Hệ thống "mắt thần" này sẽ giúp giải quyết yếu điểm đã tồn tại cả thế kỷ trên xe tăng

ryankog , Theo Trí Thức Trẻ

Tầm nhìn của các chiếc xe tăng đã là một vấn đề kể từ khi con người phát minh ra chúng vào đầu thế kỷ 20. Cuối cùng chúng ta đã có cách giải quyết.

Một hệ thống hình ảnh mới dành cho các chiếc xe tăng hứa hẹn sẽ giải quyết được điểm yếu nhất trên các loại xe bọc thép này, đó là tầm nhìn quá kém. Cảm biến bảo vệ xe đa chức năng ( Multifunction Vehicle Protection - MVP) của công ty BAE Systems sẽ bao quanh bên ngoài của xe tăng bằng các camera độ phân giải cao, giúp người bên trong có cái nhìn toàn cảnh về môi trường xung quanh. Điều này cho phép họ xác định và đối phó với các mối đe doạ nhanh hơn bao giờ hết, tăng tính hiệu quả của xe tăng.

Hệ thống mắt thần này sẽ giúp giải quyết yếu điểm đã tồn tại cả thế kỷ trên xe tăng - Ảnh 1.

Tầm nhìn của các chiếc xe tăng đã là một vấn đề kể từ khi con người phát minh ra chúng vào đầu thế kỷ 20. Những người lính bên trong xe tăng cần lá chắn kín đáo để chiến đấu và tăng diện tích quan sát trên xe đồng nghĩa với việc khiến họ dễ bị tổn thương hơn. Kết quả là hầu hết xe tăng đều bị hạn chế tầm quan sát thông qua khe nhỏ, người bên trong chỉ có tầm nhìn rất hẹp.

Hệ thống mắt thần này sẽ giúp giải quyết yếu điểm đã tồn tại cả thế kỷ trên xe tăng - Ảnh 2.

Tầm nhìn rất hẹp của một chiếc xe tăng T-34 trong Chiến tranh Thế giới II

Cảm biến MVP của BAE Systems là một hệ thống gồm bốn camera HD được lắp đặt trên thân của xe tăng hoặc xe bọc thép.  Mỗi camera có độ phân giải 1920 x 1200, góc nhìn ngang 120 độ và góc nhìn dọc 75 độ. Ngoài ra các camera này còn có cảm biến hồng ngoại, mang đến tầm nhìn ban đêm hay trong điều khiện sương mù, khói bụi khó quan sát.

Hệ thống mắt thần này sẽ giúp giải quyết yếu điểm đã tồn tại cả thế kỷ trên xe tăng - Ảnh 3.

Trong quá khứ, các người lính trên xe tăng sẽ ở vị trí khác nhau và có tầm nhìn khác nhau. Cảm biến MVP sẽ mang đến chất lượng hình ảnh HD 360 độ xung quanh cho tất cả thành viên. Điều này có thể cho phép, ví dụ, người lái xe tăng đánh dấu một đối tượng cho tất cả mọi người dựa trên tầm quan sát chung. Nó cũng có thể cho phép các thành viên thường không thể tham gia quan sát xung quanh, chẳng han như người lính nạp đạn, có thể nhanh chóng quan sát từ MVP.

Có được tầm nhìn rõ nét về mọi thứ xung quanh xe tăng đã là mơ ước từ lâu, một hệ thống như MVP là cực kỳ hữu dụng và sẽ sớm được trang bị cho nhiều loại xe bọc thép, xe tăng khác, cả những chiếc xe mới và xe đang được sử dụng.

Tham khảo: Popularmechanic