Hết 996, Jack Ma còn muốn nhân viên "669": Làm chuyện ấy thật lâu, 6 lần trong 6 ngày

Long.J,  

"Trong cuộc sống chúng ta nên 669, 669 là gì? 6 lần trong 6 ngày, bí quyết là phải làm lâu. Sống hạnh phúc, chăm chỉ làm việc. Mọi người hiểu rồi chứ?" Ma nói và mỉm cười với đám đông.

Trong lễ kỷ niệm lần thứ 15 của Alibaba vào thứ 6 vừa qua, Jack Ma đã khiến hàng trăm nhân viên mới cưới sợ tái mào. Trong đó, ông khẳng định nhân viên của mình "làm việc đến nơi thì chơi cũng phải đến chốn."

Cách đây không lâu, Alibaba và nhiều công ty công nghệ Trung Quốc đã gặp phải làn sóng phản đối dữ dội khi thúc đẩy lịch làm việc 996, nghĩa là nhân viên nên làm việc từ 9h sáng đến 9h tối, 6 ngày mỗi tuần.

Vào "Ali Day" vừa qua, những nhân viên mới kết hôn trong vòng 1 năm trở lại đây, bỗng trở thành tâm điểm chú ý nhờ bài phát biểu của Jack Ma.

Hết 996, Jack Ma còn muốn nhân viên 669: Làm chuyện ấy thật lâu, 6 lần trong 6 ngày - Ảnh 1.

Jack Ma lên sân khấu, mượn cơ hội này để bảo vệ tinh thần của luật 996, thậm chí khuyên các cặp đôi nên thực hiện "669."

"Trong cuộc sống chúng ta nên 669, 669 là gì? 6 lần trong 6 ngày, bí quyết là phải làm lâu. Sống hạnh phúc, chăm chỉ làm việc. Mọi người hiểu rồi chứ?" Ma nói và mỉm cười với đám đông.

Trên thực tế, Jack Ma đã chơi chữ bằng lối đồng âm, khác nghĩa: Cách phát âm tiếng Trung của số 9, cũng có nghĩa là "lâu, lâu dài."

Alibaba rõ ràng rất tự hào với mong muốn của CEO, họ đã đăng nguyên văn ý nguyện của Jack Ma lên Weibo với icon lè lưỡi nháy mắt.

Hết 996, Jack Ma còn muốn nhân viên 669: Làm chuyện ấy thật lâu, 6 lần trong 6 ngày - Ảnh 2.

"Trong cuộc sống chúng ta nên 669, 669 là gì? 6 lần trong 6 ngày, bí quyết là phải làm lâu. Sống hạnh phúc, chăm chỉ làm việc. Mọi người hiểu rồi chứ?"

Trong suốt phần còn lại của bài phát biểu được live-stream, Ma khuyến khích nhân viên nên sinh thêm con. Ông cho rằng hôn nhân phải có kết quả, và lũ trẻ chính là khoản đầu tư tốt hơn nhiều việc tích lũy tài sản.

Thông điệp của Ma khiến nhiều người nhớ lại luật sinh 1 con của chính phủ Trung Quốc trong nhiều thập kỷ, nhằm kiểm soát dân số. Tuy nhiên, luật này đột ngột bị gỡ bỏ vào năm 2016, khi khủng hoảng nhân khẩu ở Trung Quốc có dấu hiệu nhen nhóm.

Quay lại luật 996 và 669 mà Jack Ma ủng hộ.

Đi làm từ 9h sáng đến 9h tối, đi về nhà cũng phải 10h30, cứ như vậy 6 lần mỗi tuần, lấy đâu ra sức mà làm việc đó thật lâu 6 lần trong 6 ngày chứ?

Theo Shanghaiist

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ