Hình ảnh macro của màn hình OLED cho thấy vì sao cảm biến vân tay quang học thua rất xa cảm biến siêu âm

Hùng Lê,  

Không gì là hoàn hảo. Công nghệ cũng vậy. Từ phần cứng cho đến phần mềm, không nhiều thì ít, cũng sẽ có những vấn đề xuất hiện. Vậy thì sẽ phải đánh đổi những gì khi sử dụng cảm biến vân tay trên màn hình dạng quang học?

Hình ảnh macro của màn hình OLED cho thấy vì sao cảm biến vân tay quang học thua rất xa cảm biến siêu âm - Ảnh 1.

Ảnh chụp cận cảnh của một màn hình OLED

Thử soi bức ảnh chụp cận cảnh của một màn hình OLED này. Hãy chú ý đến cách những pixel đã được gom lại sát nhau như thế nào. Vậy một cảm biến vân tay quang học nằm dưới chúng sẽ hoạt động ra sao? 

Nếu các pixel giãn ra để cảm biến quang học hoạt động (dùng ánh sáng), màn hình bị giảm đi độ sắc nét, độ sáng cũng như chất lượng hiển thị. Còn nếu các pixel nằm sát nhau tới mức không có khoảng cách, cảm biến quang học sẽ không có "khoảng tiếp xúc đầy đủ" với ngón tay do bị che bởi ma trận pixel nằm ở phía trước, thế nên, khả năng nhận diện vân tay của cảm biến cũng sẽ kém chính xác và không đảm bảo được chất lượng khi hoạt động.

Hình ảnh macro của màn hình OLED cho thấy vì sao cảm biến vân tay quang học thua rất xa cảm biến siêu âm - Ảnh 2.

Cảm biến vân tay trong màn hình của OnePlus 6T thực sự tệ

Đó là lý do tại sao trải nghiệm vân tay quang học trên OnePlus 6T lại tệ đến như vậy, thậm chí là tệ hơn những loại cảm biến cảm biến thông thường trên thị trường. Và nếu bạn chú ý kĩ, bạn sẽ thấy màn hình của chiếc smartphone này cũng không tốt bằng những mẫu khác.

Còn Samsung lại khác khi tìm ra một giải pháp tốt hơn: cảm biến vân tay siêu âm. Bằng cách sử dụng sóng cận âm, âm thanh có thể đi qua những ma trận pixel đã được "gộp lại", thế nên, không có bất kì sự suy giảm chất lượng nào đối với màn hình. 

Hình ảnh macro của màn hình OLED cho thấy vì sao cảm biến vân tay quang học thua rất xa cảm biến siêu âm - Ảnh 3.

Còn đây lại là cảm biến vân tay siêu âm của Samsung Galaxy S10

Liệu loại cảm biến này sẽ hoạt động tốt? Liệu có đảm bảo rằng nó sẽ không hoạt động với những ngón tay của người chết không? Chỉ có thời gian mới có câu trả lời, nhưng về mặt kĩ thuật, chỉ có giải pháp của Samsung là hoạt động tốt. Những giải pháp vân tay nằm trong màn hình khác đều sẽ phải đánh đổi chất lượng hiển thị của màn hình cũng như khả năng hoạt động của cảm biến.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày