Hóa ra nhân vật truyền cảm hứng cho Elon Musk là rapper đình đám (và tai tiếng) Kanye West

Dink,  

"Ừ thì, hiển nhiên là Kanye West", Musk trả lời.

Điều làm không ít người ngạc nhiên: vị tỷ phú tài ba Elon Musk nêu lên một trong những nhân vật truyền cảm hứng cho mình chính là rapper tài năng (mà cũng nhiều tai tiếng) Kanye West.

Hôm Chủ nhật vừa rồi, trong một buổi Hỏi & Trả lời, Musk đã được hỏi rằng: "Tất cả những cá nhân trong phòng này đều được truyền cảm hứng bởi anh – nhưng thế còn anh, anh thì được truyền cảm hứng bởi ai?".

"Ừ thì, hiển nhiên là Kanye West", Musk nhanh chóng trả lời và ngay lập tức, khán phòng rộ lên những tràng cười lớn. Bên cạnh đó Musk còn nêu tên Fred Astaire – diễn viên, nghệ sĩ múa, ca sĩ, biểu tượng của Hollywood xưa cũ - là nguồn cảm hứng của mình. "Mọi người nên chứng kiến cả những bước nhảy của tôi nữa".

Nhưng hãy quay trở lại với rapper Kanye West. Chắc hẳn nhiều người giật mình khi Musk lại lấy cảm hứng từ một cá nhân có sự nghiệp ... chẳng liên quan gì tới mình. Nhưng đây không phải lần đầu tiên Musk tán dương Mr. West.

Đây là những gì Musk viết hồi 2015, khi Kanye West lọt vào danh sáng 100 Người có Ảnh hưởng Nhất do tạp chí Time bình chọn:

"Kanye West sẽ là cá nhân đầu tiên khoe với bạn rằng anh chắc chắn phải thuộc về danh sách này. Anh chàng đó không tin vào ba thứ khiêm tốn giả dối, và anh ta không nên làm vậy. Kanye tin vào bản thân mình và vào chính sự ngoan cường của bản thân mình – anh ấy đã trình bày ca khúc đĩa đơn đầu tiên của mình khi bị toàn bộ hàm răng của mình đang bị buộc chặt do phẫu thuật – đó chính là thứ đưa anh ấy lên tới tầm cao của ngày hôm nay.


Ảnh từ video Through the Wire của Kanye West.

Ảnh từ video Through the Wire của Kanye West.

Và anh ấy đã chiến đấu để giành lấy địa vị ngày hôm nay của mình trong ngôi đền thờ văn hóa hiện đại với một mục đích rõ ràng. Trong album ra mắt của mình, hơn 10 năm trước, Kanye đã viết nên những dòng chữ tương xứng với những lời phê bình xã hội và như một lời hiệu triệu (đi kèm với chút beat nhạc): ‘Rapper chúng tôi chính là những hình tượng, chúng tôi rap, chúng tôi không suy nghĩ gì’. Nhưng Kanye có nghĩ. Anh suy nghĩ rất thường xuyên. Anh suy nghĩ về mọi thứ. Và anh ấy muốn ai cũng làm vậy: hãy đối mặt với vấn đề, hãy đặt câu hỏi, hãy đẩy những giới hạn ra xa.

Và giờ anh ấy đã là một tượng đài của văn hóa đại chúng, và anh ấy có một nền tảng để đạt được vị thế đó. Anh ấy không sợ bị đánh giá hay bị chê cười bởi người đời trên quãng đường tranh đấu của mình. Từ trước tới nay, Kanye đã làm mọi thứ có mục đích, và giờ ta mới bắt đầu hiểu tại sao thôi".


Kanye West.

Kanye West.

Nói thêm về đoạn "trình bày ca khúc khi hàm răng bị buộc chặt".

Đó là ngày 23 tháng Mười năm 2002, Kanye bị tai nạn giao thông và vỡ hàm. Anh đã trải qua một cuộc phẫu thuật dài và đau đớn. Người ta đã muốn Kanye từ bỏ rap, chỉ sản xuất nhạc thôi nhưng Kanye đã chứng minh điều ngược lại: anh thu âm bài hát Through the Wire – Xuyên qua Lớp Dây sắt, lầm bầm từng lời nhạc trong miệng với dây thép đỡ hàm vẫn còn được buộc. Anh bộc lộ khát vọng của mình, ngọn lửa rap trong anh cháy mãi.

Và đó chính là bài hát đầu tiên đưa sự nghiệp Kanye West lên tới đỉnh cao, được toàn bộ cộng đồng biết tới.

Một trong những câu hát ấn tượng nhất bài:

"Nhưng tôi là nhà vô địch, vì thế tôi biến bi kịch thành chiến thắng

Làm nên những bài nhạc bốc lửa, thổi hồn mình qua những sợi dây thép mặn đắng".

"But I’m a champion, so I turned my tragedy to triumph

Make music that’s fire, spit my soul through the wire".

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ