Hỗn loạn dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại nhà ở Mỹ

  Nguyễn Hải,  

  Giữa lúc nước Mỹ đang thiếu hụt trầm trọng bộ kit xét nghiệm Covid-19, những dịch vụ xét nghiệm tại nhà đắt đỏ đang được dịp lên ngôi giữa đại dịch này.

  Đại dịch virus corona chỉ mới bắt đầu ở Mỹ nhưng hoạt động xét nghiệm virus đã trở thành một mớ hỗn độn. Trong khi đạo luật Gia đình Trên hết trong Phản ứng với Virus Corona yêu cầu các nhà cung cấp dược phẩm và các hãng bảo hiểm phải cung cấp miễn phí các bộ xét nghiệm, việc xét nghiệm trên quy mô lớn đã không thể thực hiện. Đó là vì các công ty tư nhân và các phòng thí nghiệm vẫn tính phí với một vài bộ xét nghiệm còn sót lại trong kho.

  Và nó đang kéo theo nhiều hệ lụy khác.

  Muốn giành lấy cơ hội mở rộng phạm vi của mình, một số startup về khám chữa bệnh từ xa (telemedicine) đã tận dụng tập người dùng đông đảo của mình và mạng lưới các phòng thí nghiệm tư nhân sẵn có để có được một loạt các kit xét nghiệm và tính phí tới 135 USD cho mỗi lần xét nghiệm – cho đến khi FDA phát hiện ra và bắt ngừng các dịch vụ này.

  Hỗn loạn dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại nhà ở Mỹ - Ảnh 1.

  Thế nhưng các công ty này tiếp tục tìm cách tận dụng đại dịch này để kiếm tiền từ những người dùng đang lo lắng cho sức khỏe của mình, đặc biệt là những người giàu có và nổi tiếng.

  Xét nghiệm Covid-19 tại nhà - dịch vụ hái ra tiền với các kết quả đáng ngờ

  Việc thiếu hụt các bộ xét nghiệm – cũng là tình trạng chung đang xảy ra trên toàn thế giới – đã dẫn tới tình trạng hiện nay tại Mỹ, khi sự giàu có sẽ là tấm vé đảm bảo cho bạn có thể được xét nghiệm. Những người nổi tiếng, các chính trị gia, các vận động viên chuyên nghiệp và những cá nhân có đủ tài sản đều đã được xét nghiệm, còn những người nghèo đang chết dần mà không có chăm sóc y tế hay những nhân viên y tế tuyến đầu và các giáo viên đã liên tục bị quay lưng, cho dù có các triệu chứng.

  Everlywell, công ty cung cấp các dịch vụ xét nghiệm tại nhà với những kết quả đáng ngờ, là công ty đầu tiên thông báo về bộ kit xét nghiệm tại nhà cho virus corona, có giá đến 135 USD cho mỗi bộ kit. Không lâu sau đó, hàng loạt đối thủ cạnh tranh xuất hiện. Các startup khác như Carbon Health và Nurx cũng giới thiệu các dịch vụ xét nghiệm tại nhà của họ vào thứ Sáu, 20 tháng Ba.

  Hỗn loạn dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại nhà ở Mỹ - Ảnh 2.

  Tuy nhiên, chỉ chưa đầy 24h sau đó, kế hoạch của các công ty này đều đi vào ngõ cụt. FDA đã cập nhật chỉ dẫn của mình về việc xét nghiệm triệu chứng dành cho SARS-CoV-2 vào thứ Bảy, 21 tháng Ba.

  Các chỉ dẫn này cho thấy họ chưa cho phép cho các dịch vụ xét nghiệm tại nhà, buộc Everlywell, Carbon Health và Nurx phải dừng dịch vụ của mình và đưa các thiết bị xét nghiệm mà họ có được từ các phòng thí nghiệm đối tác cho những bệnh viện và phòng khám vốn đang thiếu thốn.

  Các thương hiệu khác trong lĩnh vực khám bệnh từ xa như Hims & Hers, K Health, và Forward sẽ tiếp tục cung cấp dịch vụ sàng lọc cho những người muốn biết liệu họ có nên xét nghiệm hay không – những dịch vụ không khác gì so với những gì nhiều công ty khám bệnh từ xa đã từng cung cấp.

  Nhưng vẫn cần thiết 

  Trong khi nhiều chuyên gia cũng đồng ý rằng, việc xét nghiệm tại nhà có thể làm giảm tải cho các bệnh viện trên khắp nước Mỹ đồng thời cũng giúp bảo vệ các nhân viên y tế tuyến đầu khỏi tiếp xúc với virus. Ông Joseph Osmundson, nhà sinh học phân tử hợp tác với Nhóm nghiên cứu Covid-19, nói với VICE rằng: "Nếu có ai đó có thể tự lấy mẫu niêm mạc miệng bằng gạc, bạn sẽ không phải sử dụng đến bộ đồ bảo hộ cá nhân dành cho các nhân viên y tế, vốn đang bị thiếu hụt."

  Hỗn loạn dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại nhà ở Mỹ - Ảnh 3.

  Nhưng vấn đề lại nằm ở việc làm thế nào việc xét nghiệm tại nhà có thể mang lại các kết quả xác thực. Các mẫu lấy từ gạc miệng phải được bảo quản ở nhiệt độ 35 đến 40 độ F (từ 1,7 độ C đến 4,4 độ C) – một điều không dễ khi thực hiện tại nhà và trong quá trình vận chuyển. Ngoài ra còn có khả năng bệnh nhân sử dụng sai bộ kit lấy mẫu xét nghiệm, khiến mẫu bệnh phẩm trở nên vô dụng, gây lãng phí thiết bị xét nghiệm trong điều kiện khan hiếm.

  Chính vì vậy, trong khi các startup trên vẫn đang chờ FDA cập nhật lại hướng dẫn của mình để việc xét nghiệm tại nhà trở nên rõ ràng hơn, nhiều ông lớn trong làng công nghệ Mỹ đã thực hiện các nỗ lực của riêng mình để giải quyết cơn khủng hoảng hiện nay.

  Vườn ươm khởi nghiệp Ycombinator hiện đang hỗ trợ tài chính cho những startup nỗ lực giải quyết các vấn đề từ đại dịch này. Trong khi đó Amazon đã kết hợp với bộ phận đầu tư của Bill Gates, Gates Ventures để thực hiện việc xét nghiệm tại nhà cho các cư dân khu vực Seattle.

  Ai đó nếu có thể nổi lên từ đại dịch này sẽ được xem như người hùng, và bằng cách này hay cách khác, họ sẽ trở nên giàu có vì điều đó.

  Hỗn loạn dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại nhà ở Mỹ - Ảnh 4.

  Tham khảo Vice


  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày