HTC HD2: chiếc điện thoại "đa nhân cách" đại diện cho thời kỳ hoàng kim của HTC

  ryankog,  

  Dù ra mắt gần 10 năm trước, nhưng đến giờ HTC HD2 vẫn được nhớ đến như là sản phẩm thành công nhất của HTC.

  Hằng năm, có vô số điện thoại mới ra mắt nhưng chỉ số ít trong đó là nhận được sự quan tâm của người dùng và lượng sản phẩm luôn được nhớ đến nhiều năm sau đó còn hiếm hơn nữa. Một trong những chiếc điện thoại làm được điều đó chính là HTC HD2, sản phẩm giúp đưa HTC lên đỉnh cao danh vọng thời bấy giờ.

  HTC HD2: chiếc điện thoại đa nhân cách đại diện cho thời kỳ hoàng kim của HTC - Ảnh 1.

  Ra mắt cuối năm 2009, HTC HD2 được phát hành với slogan “Take the big screen with you", nhấn mạnh vào màn hình 4.3 inch 480x800 lớn nhất vào thời điểm đó. Tuy nhiên, điều khiến HTC HD2 luôn được nhớ đến lại không phải vì màn hình, mà là bởi khả năng cài hệ điều hành đa dạng của nó.

  HD2 là điện thoại chạy Windows Mobile đầu tiên có màn hình cảm ứng điện dung. Khi ra mắt, máy có hệ điều hành WM6.5, vốn được phát triển dành cho thiết bị sử dụng bút stylus, do đó, HTC phải thay đổi rất nhiều giao diện để người dùng có thể tương tác tốt hơn bằng ngón tay. HTC gọi giao diện này là TouchFLO 3D, thực tế, nó khá giống Sense UI từ các máy Android của HTC.

  HTC HD2: chiếc điện thoại đa nhân cách đại diện cho thời kỳ hoàng kim của HTC - Ảnh 2.

  Độ phân giải 480x800 là rất thấp ở thời điểm hiện tại nhưng vào năm 2009, màn hình của HD2 dễ dàng xếp vào hàng sắc nét nhất và màn hình cảm ứng điện dung cũng mang lại tốc độ phản hồi rất tốt. 

  Màn hình này không phải là hoàn hảo vì chỉ có dải màu 16-bit nên khi hiển thị nội dung có lượng màu sắc phức tạp có thể không thực sự đẹp mắt, bên cạnh đó, độ phản chiếu cao khiến nó khá khó nhìn trực tiếp dưới ánh sáng. Dù vậy, đây vẫn là một trong những màn hình tốt nhất thị trường thời điểm đó nhờ viền mỏng và dễ dàng cầm trong tay.

  HTC HD2: chiếc điện thoại đa nhân cách đại diện cho thời kỳ hoàng kim của HTC - Ảnh 3.

  HTC HD2 được cung cấp sức mạnh bởi con chip Snapdragon đầu tiên của Qualcomm là Snapdragon S1 với CPU Scorpion một nhân 1.0 Ghz.

  Dung lượng RAM 448MB là rất đủ vào năm 2009 và điều này cho phép HTC HD2 chạy gần như mọi hệ điều hành. Máy được cài sẵn Windows Mobile 6.5 khi ra mắt, nhưng chưa bao giờ nhận được bản cập nhật hệ điều hành chính thức do Microsoft đòi hỏi thiết bị phải có thiết kế dạng 3 nút bấm điều hướng thì mới cập nhật. Do đó, cộng đồng các lập trình viên đã tự thân vận động và đưa các hệ điều hành mới đến HD2, từ Windows Phone 7, 8 và thậm chí là cả Windows RT.

  HTC HD2: chiếc điện thoại đa nhân cách đại diện cho thời kỳ hoàng kim của HTC - Ảnh 4.

  Windows RT trên HTC HD2

  Không chỉ Windows Mobile/Windows Phone, HTC HD2 còn tiếp tục sống rất dai dẳng nhờ được các lập trình viên cài đặt hệ điều hành Android và Sense UI. Phiên bản gần nhất hiện nay chính là 7 Nougat mà Google ra mắt năm 2016. Không tệ cho một chiếc smartphone đã 8 năm tuổi vào lúc đó.

  HTC HD2: chiếc điện thoại đa nhân cách đại diện cho thời kỳ hoàng kim của HTC - Ảnh 5.

  HTC HD2 với Android 7

  HTC HD2 còn cài được một số hệ điều hành khác như MeeGo, Tizen, Firefox, Ubuntu, có lẽ chỉ iOS là không thể “nhập hồn" vào HD2 được. Một lý do giúp HD2 có thể dễ dàng cài nhiều hệ điều hành chính là khả năng boot từ thẻ microSD.

  Bản thân HTC HD2 cũng là chiếc điện thoại có giá khá tốt, từ 199 USD (khoảng 4,6 triệu VND) và được tặng kèm theo rất nhiều phụ kiện như sạc, cáp USB, tai nghe, thẻ microSD 2GB và túi đựng bằng da.

  HTC HD2: chiếc điện thoại đa nhân cách đại diện cho thời kỳ hoàng kim của HTC - Ảnh 6.

  Có thể nói HD2 chính là đỉnh cao thành công của HTC, khai sinh là một điện thoại Windows Mobile và về cuối đời lại thành smartphone chạy Android nổi tiếng.

  Tham khảo: GSMArena

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ