HTC kiện Meizu và Gionee vì vi phạm bằng sáng chế

  Kaitiz,  

  Mặc dù vậy, con số này chỉ bằng 1/8 số tiền mà HTC yêu cầu Meizu và Gionee phải bồi thường do vi phạm bằng sáng chế của hãng.

  Gần đây, HTC đã nộp đơn lên tòa án Trung Quốc để kiện Gionee và Meizu với cáo buộc vi phạm bản quyền bằng sáng chế. Được biết, bằng sáng chế này nói về một thiết bị di động có khung kim loại và sử dụng cấu trúc ăng-ten đặc biệt.

  Trong bằng sáng chế, HTC đã mô tả cách khắc phục các vấn đề về kỹ thuật do tín hiệu truyền đi bị phản xạ lại bởi vỏ kim loại, cũng như thiết kế cấu trúc ăng-ten để giảm nhiễu và kết hợp truyền sóng thông qua bề mặt kim loại của vỏ máy.

  HTC kiện Meizu và Gionee vì vi phạm bằng sáng chế - Ảnh 1.

  Nếu bạn đã từng sử dụng smartphone của HTC, có lẽ thiết kế này đã không còn quá xa lạ đối với bạn, bởi nó được nhà sản xuất Đài Loan áp dụng lên các sản phẩm kể từ khi ra mắt chiếc One M7 vào năm 2013.

  HTC khẳng định rằng Gionee đã vi phạm bằng sáng chế của họ khi ra mắt Gionee M6, một mẫu smartphone có thiết kế kim loại, vuông vắn và sử dụng thiết kế ăng-ten giống như các thiết bị của HTC. Không chỉ có Gionee, Meizu cũng là nhà sản xuất thứ hai bị cáo buộc tương tự với M5 Note - mẫu điện thoại có thiết kế kim loại nguyên khối được ra mắt vào cuối năm 2016.

  HTC kiện Meizu và Gionee vì vi phạm bằng sáng chế - Ảnh 2.

  Toà án Sở hữu trí tuệ Bắc Kinh kết luận cả hai trường hợp trên thực tế đều đã vi phạm bản quyền bằng sáng chế của HTC, phải ngừng bán ra thị trường và bồi thường thiệt hại. HTC yêu cầu Meizu bồi thường 30 triệu NDT (khoảng 100 tỷ đồng), trong khi số tiền bồi thường được yêu cầu từ phía Gionee là 24 triệu NDT (khoảng 80 tỷ đồng).

  Tất nhiên, Meizu và Gionee đã kháng cáo, khẳng định họ không vi phạm bản quyền và cho rằng nguyên đơn yêu cầu số tiền bồi thường quá cao. Trong phiên họp trước khi xét xử, Tòa án Sở hữu trí tuệ Bắc Kinh đã làm việc với các bên liên quan để xác định xem hai sản phẩm trên có thực sự vi phạm hay không.

  HTC kiện Meizu và Gionee vì vi phạm bằng sáng chế - Ảnh 3.

  Cuối cùng, cơ quan thẩm định đã tuyên bố rằng cả Gionee M6 và Meizu M5 Note đều vi phạm bản quyền bằng sáng chế của HTC, không chỉ ở một mà còn trên nhiều khía cạnh khác nhau. Mặc dù vậy, số tiền bồi thường mà HTC yêu cầu rõ ràng đã vượt quá giới hạn tối đa theo luật là 1 triệu NDT, được quy định trong luật bằng sáng chế của Trung Quốc.

  Cuối cùng, Tòa án Sở hữu trí tuệ Bắc Kinh đã xác định rằng Meizu cần phải bồi thường 3 triệu NDT (khoảng 10 tỷ đồng) cho HTC để bù đắp thiệt hại kinh tế, trong khi Gionee phải bồi thường số tiền là 2.6 triệu NDT (khoảng 8.7 tỷ đồng). Kết hợp với các khoản thanh toán cho phí luật sư, số tiền bồi thường tổng cộng mà hai bên phải trả là 6.5 triệu NDT (~ 21.7 tỷ đồng).

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ