Huawei đang thuyết phục các nhà phát triển đưa ứng dụng lên cửa hàng AppGallery của họ

  Nguyễn Hải,  

  Trước nguy cơ thiết bị của mình không còn truy cập được các dịch vụ của Google, Huawei đang gấp rút xây dựng hệ điều hành di động và cửa hàng ứng dụng thay thế.

  Trước nguy cơ bị Google cấm cửa hoàn toàn, Huawei đang cố gắng xây dựng hệ điều hành di động cho riêng mình. Không chỉ vậy, một báo cáo gần đây cho thấy, công ty còn đang tạo ra chợ ứng dụng của riêng mình AppGallery để thay thế Google Play Store và giờ đây dường như Huawei đang gửi yêu cầu đến một số nhà phát triển để họ đưa ứng dụng của mình lên cửa hàng của công ty.

  Nói chuyện với XDA-Developers, một nhà phát triển "đáng tin cậy" đã cho xem một email từ Huawei thuyết phục anh này đăng tải ứng dụng của mình lên cửa hàng AppGallery. Email giải thích rằng với hơn 350 triệu thiết bị được Huawei xuất xưởng chỉ trong hai năm qua, với "một nửa" là ở các thị trường phương Tây như châu Âu.

  Tất cả các thiết bị đó đều được cài sẵn AppGallery, nghĩa là Huawei sẽ giúp các nhà phát triển tiếp cận tới "270 triệu người dùng tích cực hàng tháng." Công ty còn cho biết thêm rằng, họ sẽ hỗ trợ nhà phát triển để đưa ứng dụng lên AppGallery, và "gia nhập cộng đồng hon 560.000 nhà phát triển" của Huawei.

  Huawei đang thuyết phục các nhà phát triển đưa ứng dụng lên cửa hàng AppGallery của họ - Ảnh 1.

  Email này rất đáng chú ý vì nó phù hợp với báo cáo vào tháng trước của Bloomberg, khi cho biết rằng Huawei đang nỗ lực xây dựng cửa hàng ứng dụng AppGallery để thay thế cho Play Store. Báo cáo đó cũng cho rằng, Huawei đang tích cực tiếp cận các nhà phát triển để đưa nhiều ứng dụng lên sàn giao dịch này.

  XDA-Developers cũng cho biết thêm rằng, các cửa hàng ứng dụng bên thứ ba vẫn thường gửi email tới các nhà phát triển. Ví dụ, Amazon vẫn đang đưa càng nhiều ứng dụng càng tốt lên cửa hàng của họ từ khi chiếc Fire Tablet không được truy cập vào các dịch vụ của Google. Với nguy cơ một ngày nào đó, Play Services không hoạt động trên phần cứng của Huawei nữa, dễ hiểu vì sao họ lại đang làm điều tương tự như vậy.

  Nếu lệnh cấm của chính phủ Mỹ tiếp tục được duy trì, bạn sẽ không thấy nhiều các ứng dụng phổ biến trên cửa hàng ứng dụng của Huawei. Như Ron Amadeo của trang Ars Technica chỉ ra, chỉ có 2 trong 15 ứng dụng miễn phí hàng đầu trên Play Store có thể chạy trên điện thoại Huawei khi chúng không có trụ sở tại Mỹ.

  Ngay cả việc không được cài sẵn các ứng dụng của Google cũng là thiệt thòi lớn cho thiết bị của Huawei. Nhiều ứng dụng của Google đã cho thấy nó khó có thể thay thế như thế nào, ví dụ YouTube hoặc Google Maps. Trong khi các đối thủ như Here Maps, Apple Maps đang phải chật vật để theo kịp Google Maps, YouTube gần như không có đối thủ nào trên thị trường ngoài Trung Quốc.

  Tham khảo 9to5Google

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày