Huawei nói chính vì Galaxy Fold gặp lỗi nên hãng này mới thận trọng chưa dám tung ra Mate X sớm

Tấn Minh , Theo Trí Thức Trẻ

Chiếc Mate X của Huawei đã chính thức bị trì hoãn ngày bán ra thị trường từ tháng 6 lên tháng 9.

Huawei đã chính thức trì hoãn ngày ra mắt của chiếc smartphone màn hình gập của hãng, Mate X, từ tháng 6 sang tháng 9. Một người phát ngôn của công ty hôm thứ ba vừa qua đã đề cập đến những vấn đề phần cứng xảy ra với các thiết bị thử nghiệm của chiếc Samsung Galaxy Fold và nói rằng đó là một trong những lý do khiến Huawei phải thử nghiệm kỹ càng hơn nữa trước khi tung điện thoại ra thị trường.

Trên thực tế, lý do chính cho sự trì hoãn lần này là việc Huawei bị Tổng thống Trump đưa vào "danh sách đen" nhằm cấm các công ty Mỹ thực hiện hoạt động kinh doanh với công ty Trung Quốc. Chính điều này có thể đã khiến kế hoạch sử dụng hệ điều hành Android của Google trên Mate X gặp phải rắc rôi lớn.

Tuy nhiên, lãnh đạo toàn cầu bộ phận quan hệ công chúng của Huawei, Vincent Pang, chỉ ra rằng bản danh sách đen kia không phải là lý do của sự trì hoãn. Ông cho biết quá trình kiểm tra chứng nhận với các nhà mạng sẽ diễn ra từ nay cho đến tháng 8.

Nếu bạn còn nhớ, chiếc Samsung Galaxy Fold đã gặp rắc rối lớn hồi tháng 4 vừa qua, khi 4 reviewer của sản phẩm này lên tiếng về nhiều vấn đề liên quan màn hình gập của thiết bị, bao gồm màn hình bị hỏng do tháo gỡ tấm phim nhựa có vẻ vô hại nhưng lại tối quan trọng đối với màn hình, hay màn hình bỗng xuất hiện một vết phồng và khiến màn hình nứt vỡ, đó là chưa kể có một thiết bị nào đó bỗng vỡ màn hình mà chẳng vì lý do gì cả. Trước sự việc, Samsung đã phải trì hoãn ngày ra mắt của Galaxy Fold, thu hồi các thiết bị đánh giá, và cho biết sẽ điều tra vấn đề.

"Chúng tôi không muốn tung ra một sản phẩm có thể phá hủy danh tiếng của mình" - một người phát ngôn của Huawei nói, đồng thời cho biết công ty đang thận trọng trước sự cố phần cứng mà Samsung gặp phải.

Huawei nói chính vì Galaxy Fold gặp lỗi nên hãng này mới thận trọng chưa dám tung ra Mate X sớm - Ảnh 1.

Lệnh cấm của Tổng thống Trump đã gây ảnh hưởng đến mối quan hệ của Huawei với Google - nhà phát triển hệ điều hành Android mà hãng dự định cài lên chiếc Mate X. Dưới một giấy phép chung tạm thời, Huawei chỉ có thể tiếp tục hợp tác với Google cho đến ngày 19/8 mà thôi, sau đó họ sẽ mất quyền truy xuất đến các bản  cập nhật hệ điều hành Android, trừ khi bản thân được đưa ra khỏi "danh sách đen". Huawei đang phát triển hệ điều hành riêng mang tên Hongmen, có thể được dùng như một phần mềm dự phòng, dù thiết kế màn hình gập độc nhất của Mate X có thể khiến quá trình hoán đổi hệ điều hành tốn thời gian hơn, hoặc phức tạp hơn so với những gì cần làm với các smartphone khác.

Huawei đã hủy bỏ việc ra mắt chiếc laptop Matebook mới sau khi bị đưa vào "danh sách đen", khiến chiếc máy tính này rơi vào tình trạng trì hoãn vô thời hạn. Đối với sản phẩm này, CEO bộ phận tiêu dùng của Huaweu là Richard Yu trực tiếp đổ lỗi cho lệnh cấm. Theo ông thì số phận chiếc laptop Matebook nay "phụ thuộc vào bản danh sách kia sẽ tồn tại bao lâu".

Tham khảo: BusinessInsider

Bình luận