Huawei phát đơn kiện Bộ Thương Mại Mỹ

Nguyễn Hải,  

Huawei kiện cơ quan này vì tạm giữ một kiện hàng của công ty không rõ lý do vào năm 2017.

Theo báo cáo mới từ Bloomberg, cuộc đối đầu qua lại giữa Huawei và chính phủ Mỹ đã leo thang lên nấc mới khi vào hôm qua, công ty công nghệ Trung Quốc đệ đơn kiện Bộ Thương mại Mỹ. Công ty kiện cơ quan này vì các thiết bị viễn thông của họ bị quan chức Mỹ thu giữ.

Theo đơn kiện, Huawei gửi thiết bị này tới một phòng thí nghiệm tại California vào tháng Bảy năm 2017. Nhưng sau đó các quan chức Mỹ đã thu giữ những thiết bị này ở Alaska để xem liệu chúng có cần giấy phép xuất khẩu hay không. Đơn kiện cho biết, các thiết bị này đã trên đường quay lại Trung Quốc.

Huawei phát đơn kiện Bộ Thương Mại Mỹ - Ảnh 1.

Theo Huawei, công ty đã cung cấp cho các quan chức mọi thông tin cần thiết. Đơn kiện khẳng định rằng, các thiết bị này không cần đến giấy phép xuất khẩu vào thời điểm bị tạm giữ.

"Các bị cáo không đưa ra quyết định cấp phép cho thiết bị, cũng như không cho biết" khi nào quyết định được đưa ra. Đơn kiện cũng cáo buộc các quan chức Mỹ "để các thiết bị trong tình trạng lấp lửng."

Được nộp lên Tòa án Quận Mỹ tại Washington D.C, đơn kiện cũng nêu tên Phòng Công nghiệp và Văn phòng Thực thi Xuất khẩu của Mỹ. Hiện tại, Huawei còn đang theo đuổi một vụ kiện khác chống lại chính phủ Mỹ vì các tuyên bố công ty là một nguy cơ bảo mật.

Kể từ khi bị đưa vào Danh sách Thực thể, mọi thứ đã trở nên hỗn loạn với Huawei. Ngay cả khi Bộ Thương mại Mỹ đã cấp cho Huawei thời hạn miễn trừ trong 90 ngày, các công ty và các tổ chức của Mỹ đã tỏ ra xa lánh công ty. Không may cho công ty, lệnh cấm này còn có thể làm doanh số bán hàng của họ sụt giảm mạnh.

Đáp lại, Huawei được cho đang tìm cách thay thế Android bằng hệ điều hành có tên Oak OS. Công ty cũng được cho đang tìm đến hệ điều hành Sailfish OS phiên bản của Nga để thay thế cho Android. Bất chấp việc thiếu hụt phần mềm, Huawei vẫn đang có kế hoạch phát hành Android Q và chiếc flagship mới vào cuối năm nay.

Tham khảo Android Authority

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ