Huawei yêu cầu Verizon trả hơn 1 tỷ USD để cấp phép cho 230 bằng sáng chế của mình

Nguyễn Hải , Theo Trí Thức Trẻ

Yêu cầu của Huawei đến đúng vào thời điểm căng thẳng thương mại Mỹ - Trung đang leo thang khiến nhiều người nghi ngờ về mục đích thật sự của nó.

Theo nguồn tin từ Reuters, hãng Huawei Technologies yêu cầu nhà mạng Verizon của Mỹ phải trả số tiền hơn 1 tỷ USD phí cấp phép cho hơn 230 bằng sáng chế của nhà sản xuất thiết bị viễn thông Trung Quốc này.

Theo một báo cáo trên Wall Street Journal vào tháng Hai, giám đốc cấp phép tài sản trí tuệ của Huawei cho rằng, Verizon nên trả số tiền này để "giải quyết vấn đề cấp phép bằng sáng chế." Các bằng sáng chế này còn bao phủ cả các thiết bị mạng từ hơn 20 nhà cung cấp của Verizon, bao gồm cả các công ty công nghệ lớn của Mỹ, nhưng theo nguồn tin của Reuters, các nhà cung cấp đó sẽ bồi thường cho Verizon. Một số hãng đó đã được Huawei tiếp cận trực tiếp.

Huawei yêu cầu Verizon trả hơn 1 tỷ USD để cấp phép cho 230 bằng sáng chế của mình - Ảnh 1.

Theo báo cáo của WSJ, những bằng sáng chế này dành cho các thiết bị mạng cốt lõi, cơ sở hạ tầng mạng hữu tuyến, cho tới cả công nghệ Internet of Things. Nguồn tin của Reuters cho biết, mức phí cho 230 bằng sáng chế này sẽ đạt hơn 1 tỷ USD.

Huawei đang đối đầu gay gắt với chính quyền Mỹ từ hơn 1 năm nay. Các chuyên gia an ninh quốc gia lo ngại rằng, các "back door" trong router, bộ chuyển mạng và các thiết bị khác của Huawei có thể cho phép Trung Quốc do thám việc liên lạc của nước Mỹ. Huawei liên tục phủ nhận cáo buộc mình do thám cho Trung Quốc.

Các công ty liên quan đến việc này, bao gồm Verizon đã thông báo cho chính phủ Mỹ và việc tranh chấp phí bản quyền này đến đúng vào lúc căng thẳng đang leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc. Việc yêu cầu trả phí bản quyền dường như là một động thái liên quan đến địa chính trị giữa Trung Quốc và Mỹ hơn là một nhu cầu kinh tế.

Tuần trước đại diện của Huawei và Verizon đã gặp nhau ở New York để thảo luận về một số bằng chế liên quan đến vấn đề này và liệu việc Verizon sử dụng thiết bị từ các công ty khác có vi phạm bằng sáng chế của Huawei hay không.

Đại diện của Verizon, Rich Young từ chối bình luận "về vấn đề cụ thể này bởi vì nó là một vấn đề pháp lý tiềm tàng." Tuy nhiên, ông Young cũng cho biết, "những vấn đề này còn lớn hơn Verizon. Căn cứ vào bối cảnh địa chính trị hiện tại, bất cứ vấn đề nào dính líu đến Huawei cũng có liên quan đến toàn bộ ngành công nghiệp của chúng tôi và cũng gây ra các mối lo ngại về quốc tế và an ninh."

Tham khảo Reuters

NỔI BẬT TRANG CHỦ