Hãng Western Digital thông báo dừng hợp tác và cung cấp sản phẩm cho Huawei

  Nguyễn Hải,  

  Western Digital hiện là nhà sản xuất thiết bị lưu trữ lớn nhất nước Mỹ và là nhà cung cấp bộ nhớ flash cho smartphone của Huawei.

  Trả lời phỏng vấn của Nikkei trong ngày hôm nay, ông Steve Milligan, CEO Western Digital cho biết, nhà sản xuất thiết bị lưu trữ của Mỹ này đã dừng hợp tác với Huawei cũng như ngừng xuất xưởng các sản phẩm của mình cho công ty Trung Quốc, sau khi Huawei bị liệt vào danh sách đen của chính phủ Mỹ.

  Trước đó vào tháng Tư, Western Digital (WD) từng thông báo về thỏa thuận hợp tác chiến lược với Huawei nhằm tăng cường mối quan hệ của họ trong những lĩnh vực như ổ cứng và công nghệ lưu trữ dạng flash non-volatile. WD cũng là nhà cung cấp sản phẩm cho Huawei, bao gồm bộ nhớ flash cho smartphone.

  Hãng Western Digital thông báo dừng hợp tác và cung cấp sản phẩm cho Huawei - Ảnh 1.

  Hiện tại WD đang là nhà sản xuất chip cho bộ nhớ NAND flash lớn thứ ba thế giới về thị phần, sau Samsung Electronics của Hàn Quốc và Toshiba của Nhật Bản. Trong khi Huawei chiếm chưa đến 10% doanh thu của công ty, nhưng ông Milligan cũng thừa nhận, đây là một "khách hàng có ý nghĩa" với công ty.

  Cho đến nay, nhiều nhà sản xuất chip của Mỹ, bao gồm Qualcomm, Qorvo, Lumentum, AMD và Skyworks, đều xác nhận rằng họ đã dừng quan hệ hợp tác với công ty Trung Quốc hoặc cắt giảm các dự báo thu nhập sau quyết định cấm của chính phủ Mỹ.

  Với quyết định dừng hợp tác của WD, Huawei sẽ chỉ có thể tìm đến các nhà cung cấp chip nhớ như Toshiba, Samsung hoặc SK Hynix của Hàn Quốc. Chip nhớ là bộ phận rất quan trọng và có mặt trong hàng loạt thiết bị điện tử khác nhau – như smartphone, laptop, thiết bị mạng, các máy chủ trung tâm dữ liệu, ô tô kết nối.

  Theo ông Hideki Maeno, giám đốc tư vấn tại IHS Markit Nhật Bản, việc nguồn cung các thiết bị như ổ cứng và bộ nhớ bị thắt chặt sẽ giáng đòn mạnh vào Huawei, cho dù hiện tại họ vẫn chưa gặp vấn đề nào. Việc dừng hợp tác giữa Huawei và WD cũng cho thấy lệnh cấm của Washington không chỉ đóng băng việc xuất xưởng mà còn mọi hình thức kinh doanh giữa hai công ty.

  Ông Milligan cũng cho biết, hiện công ty không tham gia vào bất cứ việc chuyển giao công nghệ nào với các công ty Trung Quốc và cũng không có kế hoạch hiện tại nào để làm như vậy, cho dù công ty có tham gia vào một liên doanh với trường Đại học Thanh Hoa, tổ chức được chính phủ Trung Quốc chống lưng. Liên doanh này được thành lập vào cuối 2015 để WD bán các hệ thống lưu trữ trung tâm dữ liệu tại Trung Quốc.

  Tham khảo Nikkei Asian Review


  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ