IKEA ra mắt loại rèm cửa biết thanh lọc không khí nhưng năm sau mới cho mua

  Long.J - WeBuy, Theo Helino 

  Sử dụng công nghệ tương tự như quang hợp ở thực vật, IKEA khẳng định loại rèm mới có thể loại bớt các yếu tố gây ô nhiễm trong nhà.

  Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ô nhiễm không khí chính là rủi ro lớn nhất với con người trên trái đất.

  Đừng coi thường ô nhiễm không khí vì nó có thể gây ra bệnh tim, hô hấp, ung thư cũng như đột quỵ. Theo ước tính của các nhà khoa học, mỗi 8 người tử vong thì có 1 ca do các bệnh liên quan đến ô nhiễm.

  Nhiều người cho rằng, cứ ở trong nhà thì sẽ an toàn. Tuy nhiên, điều đó rất sai: Ô nhiễm không khí trong nhà đôi khi tồi tệ gấp 5 lần một số nơi trên thế giới. WHO nói rằng, trong khi ô nhiễm ngoài trời giết chết khoảng 3 triệu người mỗi năm thì, ô nhiễm trong nhà giết chết khoảng 4,3 triệu người.

  IKEA ra mắt loại rèm cửa biết thanh lọc không khí nhưng năm sau mới cho mua - Ảnh 1.

  Xử lý ô nhiễm trong nhà chính là ý tưởng đằng sau Gunrid, một trong những sản phẩm mới nhất của hãng đồ gia dụng Thụy Điển IKEA. Gunrid là kết quả của nhiều năm nghiên cứu về công nghệ lọc không khí. Theo IKEA, rèm cửa Gunrid cũng là một món đồ công nghệ thụ động, chi phí thấp.

  Với nguyên lý hoạt động giống như cây trồng trong nhà lại không cần bất cứ nguồn năng lượng hay lõi lọc phức tạp nào, Gunrid hứa hẹn sẽ loại bỏ bớt tác nhân gây ô nhiễm không khí trong nhà một cách thụ động.

  Gunrid - rèm cửa sử dụng công nghệ tương tự như quang hợp ở thực vật để làm sạch không khí

  Về cơ bản, Gunrid là một tấm vải được xử lý bằng chất xúc tác quang hóa, có thể kích hoạt khi tiếp xúc với ánh sáng. Nó có thể "giải tán" các loại mùi khó chịu và tác nhân gây ô nhiễm hàng đầu như formaldehyd - hợp chất gây ung thư phổ biến trong ngành công nghiệp nhựa.

  IKEA lưu ý rằng, chất xúc tác quang hóa này đã xuất hiện trên một vài thiết bị. Tuy nhiên, đây là phiên bản đầu tiên có thể được kích hoạt bởi ánh sáng trong nhà chứ không chỉ ánh sáng mặt trời. Các bài kiểm tra trong phòng thí nghiệm cho thấy, nó đã hoạt động và an toàn với con người. Bước tiếp theo là thử nghiệm thực tế để xác nhận rằng, Gunrid có thể loại bỏ hiệu quả các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi trong phòng.

  Công nghệ tương tự có thể được áp dụng cho bất kỳ loại vải nào, điều đó có nghĩa là cuối cùng, IKEA có thể biến mọi sản phẩm như sofa, giường và vải trang trí thành công cụ để chống lại các hóa chất độc hại.

  Nếu mọi việc suôn sẻ, IKEA dự đoán Gunrid sẽ có chỗ trong "mê cung" hàng hóa của công ty nội thất Thụy Điển.

  Theo F.C

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ