Xem bản thử nghiệm

Intel đang gồng mình thay đổi trong thị trường công nghệ khắc nghiệt như thế nào?

NPQM , Theo Trí Thức Trẻ

Quả không hổ danh là một trong những tên tuổi lớn trong làng công nghệ thế giới, Intel đã và đang làm rất tốt trong quá trình bứt tốc của mình.

Intel đang ngày càng chứng tỏ vị thế của mình trên thế giới khi vượt qua hầu hết tất cả các nhãn hiệu khác và chỉ xếp sau hoặc ngang bằng 50 công ty trên thế giới, nhờ vào một nhân tố chính vô cùng quan trọng - CPU.

Nếu đã từng có một tuổi thơ dữ dội gắn liền với những thập niên 90, thì hình ảnh quảng cáo trên TV đã trở nên khá thân thuộc với biểu tượng Intel Inside. Suốt vài thập kỷ sau đó, Intel trở thành nhà cung cấp phần lớn toàn bộ sản phẩm bộ vi xử lý đầu não (CPU) cho máy tính của bạn, cả desktop lẫn laptop. Nhìn chung, CPU được mệnh danh là "trái tim của máy tính".

Đồng thời, Intel cũng thao túng gần như toàn bộ những thuật toán và sáng chế liên quan đến hàng triệu server hệ thống của cả Google, Facebook, Amazon hay Twitter. Theo số liệu thống kê từ IDC, 99% nền tảng server trên thế giới mang trên mình nhãn hiệu Intel. Bạn nhìn thấy Internet tức là bạn đang sử dụng sản phẩm của Intel.

Tuy nhiên, thị trường chip máy tính hiện nay đang hứng chịu nhiều biến chuyển khác biệt. Cùng với sự xoay chuyển đó theo dòng thời gian và phát triển của lịch sử, Intel cũng đang tự lột xác để góp phần giữ vững vị thế hàng đầu của mình. Đáng tiếc là động thái đổi hướng sang lĩnh vực sản xuất chip cho smartphone không thu được kết quả tích cực như với PC.

Nhưng bù lại, xu hướng hiện nay lại đi kèm với nhiều yếu tố có lợi cho Intel, đặc biệt khi tính đến kỷ nguyên Internet thế kỷ 21. Để có thể vận hành các dịch vụ online ăn khách thông qua các cụm server khổng lồ, các ông lớn công nghệ như Google, Facebook và Microsoft còn cần nhiều hơn là những "trái tim" đơn thuần. Còn đó hàng loạt những loại chip đặc biệt được cải thiện cho mọi đặc thù thiết kế công nghệ, nhất là trí tuệ nhân tạo. Do đó, Intel cũng rất khôn ngoan khi đầu tư vào lĩnh vực cấp thiết này.

Mùa hè năm ngoái, Intel đã mua lại Altera với thỏa thuận trị giá 16,7 tỉ USD, một công ty với sản phẩm chip FPGA được sản xuất cho mục đích tối ưu kết quả tìm kiếm của Bing, bộ máy tìm kiếm của Microsoft. Đây được ghi nhận là thương vụ đắt giá nhất trong lịch sử Intel.

Sau đó, chỉ mới đây thôi, họ lại tiếp tục mang về "chiến lợi phẩm" Nervana, nổi tiếng với các chip tích hợp cho các mạng lưới hệ thống chuyên sâu và dịch vụ tính năng trí tuệ nhân tạo có khả năng tự học hỏi qua việc phân tích dữ liệu. Những hệ thống này rất được trọng dụng ở Google, Facebook và nhiều công ty khác, làm nhiệm vụ nhận diện thông tin hình ảnh khuôn mặt, giọng nói và phiên dịch ngôn ngữ. Đó là lý do tại sao Intel mất thêm 409 triệu USD cho Nervana vào tay mình.

"Chúng tôi hiện đang đứng trên đà chuẩn bị cho một bước tiến triển vượt bậc," Phó Chủ tịch Intel Jason Waxman phát biểu, "và trí thông minh nhân tạo sẽ là cánh tay phải đắc lực của chúng tôi."

Những thương vụ khổng lồ trên thực sự đã cho thấy hình ảnh rõ rệt về một ván cờ liên tục xoay chuyển và biến đổi nước đi. Sau khi Microsoft phát hiện ra tiềm năng đáng gờm của chip FPGA, họ đã nhanh chóng cho ra mắt những thiết kế GPU có hiệu năng đáng nể cho các tác vụ đồ họa. Tiếp tục, Google cũng không chịu đứng ngoài cuộc chơi, tung ra chip TPU, có tác dụng thực tế hóa khả năng nhận diện khuôn hình ảnh của GPU trước đó. Tóm lại, tất cả đã góp phần tạo nên một thế giới CPU phong phú, đa dạng.

Như những lời phát biểu của phó chủ tịch Microsoft Peter Lee, thế giới Internet ngày nay mang trong mình tiềm năng phát triển nhanh hơn nhiều so với CPU. CPU vẫn đang hàng ngày được nâng cấp và củng cố đúng như những gì áp dụng theo Định luật Moore, nhưng như vậy bẫn là chưa đủ để vượt qua công nghệ trí tuệ nhân tạo chuyên sâu khác. Do đó, chúng ta cần một thiết kế chip mới với hiệu năng vượt trội trên nhiều khía cạnh, hay như quan điểm củ Lee, đó chính là kế hoạch NExT của Microsoft: "Chúng tôi đang tập trung hơn vào những sản phẩm chuyên dụng."

Khá nhiều thương hiệu chip đấu đá nhau trên thị trường hiện nay, nhưng bấy nhiêu mới chỉ là những bước khởi đầu mà thôi, vì tiềm năng của Internet là không thể đoán trước được, cũng như xu hướng phát triển phong phú của Internet và các hãng công nghệ. Liệu khách hàng chỉ tin tưởng vào một số ít bộ vi xử lý nổi tiếng hay còn hơn nữa? Những cái tên xứng đáng sẽ nằm ở đâu? Liệu Intel còn thâu tóm thêm những tên tuổi nào khác nữa không? Tất cả, hãy để thời gian trả lời.

Tham khảo: Wired

Bình luận