Intel dự báo, chúng ta còn cách laptop màn hình gập ít nhất 2 năm nữa

Nguyễn Hải,  

Intel đang hợp tác với các đối tác sản xuất màn hình để phát triển công nghệ và tăng tốc quá trình đó.

Khi các smartphone màn hình gập đầu tiên đã ra mắt nhưng vẫn đang gặp nhiều trở ngại để đến được tay người dùng, một quan chức Intel cho rằng, chúng ta chỉ còn cách các laptop màn hình gập ít nhất 2 năm nữa, khi nhà sản xuất hàng đầu thế giới cho các bộ xử lý PC này đang khám phá công nghệ màn hình mới.

Trả lời Nikkei Asian Review trong hội nghị của Intel tại Đài Loan, ông Joshua D. Newman, tổng giám đốc mảng sáng tạo di động của Intel, cho biết: "Hiện tại vẫn đang trong giai đoạn mở đường ban đầu và chúng tôi đang nỗ lực hiểu khả năng và giới hạn của công nghệ màn hình gập."

Intel dự báo, chúng ta còn cách laptop màn hình gập ít nhất 2 năm nữa - Ảnh 1.

Các hình ảnh trong bằng sáng chế về laptop màn hình gập của Intel.

Ông Newman cho biết, Intel thấy các công nghệ màn hình gập có tiềm năng để chuyển đổi trải nghiệm người dùng với laptop, nhưng việc nghiên cứu để tìm ra yếu tố nào sẽ hấp dẫn đối với người dùng cuối mới chỉ ở giai đoạn đầu.

Công ty Mỹ cũng đang nghiên cứu công nghệ này với những nhà sản xuất màn hình hàng đầu thế giới như LG Display, BOE Technology Group, Sharp và Samsung Display, nhà sản xuất tấm nền màn hình thuộc Samsung Electronics.

Ông Newman cho rằng các khó khăn bao quanh công nghệ này khiến nó cần "ít nhất khoảng 2 năm" để các laptop màn hình gập có thể đến tay người tiêu dùng. Nhưng nghiên cứu cho thấy nó giúp mang lại trải nghiệm người dùng tích cực, Intel và các đối tác trong hệ sinh thái của mình sẽ tăng tốc phát triển các sản phẩm như vậy.

Intel dự báo, chúng ta còn cách laptop màn hình gập ít nhất 2 năm nữa - Ảnh 2.

Các hình ảnh trong bằng sáng chế về laptop màn hình gập của Intel.

Tham vọng chuyển đổi trải nghiệm laptop của Intel được tiết lộ vào thời điểm ông vua trong lĩnh vực chip máy tính và máy chủ đang phải vật lộn với sự đi xuống của cả ngành công nghiệp, khi họ đã cắt giảm dự báo cho cả năm trong báo cáo thu nhập vừa qua. Trong khi Intel đang gặp khó khăn về đảm bảo sản xuất chip, nhiều nhà sản xuất máy tính cá nhân đang tìm kiếm nguồn cung từ đối thủ AMD của Intel.

Bên cạnh đó, Intel đang tăng tốc các nỗ lực để kết hợp thêm các công nghệ khác – bao gồm trí tuệ nhân tạo, xử lý hình ảnh và các tính năng cảm biến – nhằm tiến ra xa hơn lĩnh vực PC truyền thống.

Từng là thiết bị thống trị thế giới trong từ những năm 90 cho đến 2000, nhưng lượng xuất xưởng PC trên toàn cầu đã giảm mạnh 7 năm liên tiếp từ 2012 do sự vươn lên của smartphone và tablet. Dù tốc độ suy giảm đã chậm lại trong 3 năm nay, nhưng các nhà sản xuất PC vẫn đang tìm kiếm các chất xúc tác mới như màn hình gập để hồi sinh ngành công nghiệp này.

Hiện mảng kinh doanh chip PC vẫn chiếm đến hơn 50% doanh thu Intel trong quý đầu năm 2019.

Tham khảo Nikkei Asian Review

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ