Intel muốn “phá” cuộc chơi của Microsoft và Qualcomm khi cố ngăn Windows chạy trên Snapdragon

Le Min Kop , Theo Trí Thức Trẻ

Gã khổng lồ chip máy tính Intel có đủ công cụ để làm điều này khi hãng là đơn vị tạo ra nền kiến trúc x86.

Intel là nhà sản xuất vi xử lý máy tính lớn nhất giới nên không khó để lý giải vì sao hãng lại tìm mọi cách bảo vệ mảng kinh doanh cốt lõi của mình. Trong nhiều năm, công ty đã chống lại án phạt 1,2 tỷ USD của Ủy ban châu Âu về cáo buộc vi phạm luật chống độc quyền khi ngăn chặn đối thủ AMD.

Intel đe dọa các bên, nhất là Microsoft và Qualcomm
Intel đe dọa các bên, nhất là Microsoft và Qualcomm

Mới đây, Intel đưa ra lời cảnh đối với báo các công ty như Microsoft và Qualcomm đừng nghĩ tới việc tạo hệ thống mô phỏng để chạy Windows 10 trên vi xử lý di động.

Gã khổng lồ xứ Santa Clara đã đăng trên blog nhân dịp 40 năm kỷ niệm nền kiến trúc x86. Đây là công nghệ tập lệnh được Intel thiết kế mang tới sức mạnh cho CPU Intel và cho phép Windows hoạt động. Ẩn ý trong bài viết là lời đe dọa rõ ràng với bất kỳ bên nào nghĩ tới chuyện tạo ra trình mô phỏng để chạy phần mềm x86 (như Windows 10) mà không dùng vi xử lý x86, ví dụ CPU di động Snapdragon của Qualcomm.

Intel cương quyết bảo vệ bằng sáng chế về nền kiến trúc x86, và chúng tôi không cho phép bất kỳ ai khác sử dụng chúng. Trong suốt 30 năm qua, Intel đã rất nghiêm túc thực thi quyền sở hữu trí tuệ của mình nhằm ngăn chặn tình trạng vi phạm trên vi xử lý của bên thứ ba.

Tuy nhiên, đã xuất hiện thông tin cho rằng một vài công ty có thể mô phỏng x86 ISA độc quyền của Intel mà không nhận được sự ủy thác. Chúng tôi không hoan nghênh bất kỳ hành động nào vi phạm bằng sáng chế và hy vọng các công ty khác tiếp tục tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ của Intel”, bài viết trên blog của Intel.

Microsoft và Qualcomm đang hợp tác để giúp Windows 10 chạy trên Snapdragon
Microsoft và Qualcomm đang hợp tác để giúp Windows 10 chạy trên Snapdragon

Hai tuần trước đó, Microsoft và Qualcomm đã đưa ra tuyên bố tại Computex sẽ hỗ trợ Windows 10 chạy trên Snapdragon 850 vào cuối năm nay bằng cách sử dụng phần mềm mô phỏng. Asus, HP và Lenovo đồng thời đưa ra cam kết sản xuất thiết bị chạy chip Qualcomm.

Về lý thuyết, hệ điều hành Windows 10 nếu chạy trên vi xử lý Snapdragon sẽ tiết kiệm thời lượng và tăng hiệu suất sử dụng pin lên đáng kể so với chipset x86. Đó là lý do vì sao điện thoại thông minh vẫn dùng được cả ngày dù sở hữu thỏi pin nhỏ.

Intel biết rõ điều này. Nhưng thay vì sản xuất dòng chip mới cạnh tranh với đối thủ, công ty lại muốn dùng “quyền lực mềm” từ bằng sáng chế để ngăn chặn mối hợp tác của các bên.

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ