PewDiePie: “Không biết tốt hay xấu nhưng YouTube Red tồn tại để giúp nhà sản xuất video"

TVD , Theo Trí Thức Trẻ

YouTuber hàng đầu thế giới PewDiePie có những chia sẻ về dịch vụ trả phí YouTube Red ngay trên trang blog cá nhân của mình.

Sau khi dịch vụ trả phí YouTube Red mới được ra mắt, đã có nhiều ý kiến ủng hộ lẫn phản đối từ cả hai phía người sử dụng cùng các nhà sản xuất video. YouTuber nổi tiếng với 40 triệu lượt follow, PewDiePie đã có những chia sẻ cá nhân về dịch vụ trả phí YouTube Red này trên trang blog chính thức của mình.

Trái ngược với nhiều nhà sản xuất video khác, khi tỏ ra khó chịu và phản đối trước hành động ép buộc tham gia vào dịch vụ trả phí YouTube Red, PewDiePie lại có vẻ khá ủng hộ dịch vụ mới này. Anh cho biết mình đang chuẩn bị một dự án mới có tên là “Scary PewDiePie” để phát sóng trên kênh trả phí của YouTube Red.

Đây sẽ là một dự án được đầu tư kỹ lưỡng, với sự hợp tác cùng nhà sản xuất của series phim truyền hình nổi tiếng “The Walking Dead” và SkyBound Entertainment. Qua trailer giới thiệu của series mới này, chúng ta có thể thấy đây sẽ là một chương trình “rợn tóc gáy” và người tham gia vào chuyến thám hiểm này chính là PewDiePie.

Tuy nhiên đây không phải là câu chuyện chính mà PewDiePie muốn nói, mà qua đó anh chàng YouTuber trẻ tuổi này muốn nói với mọi người rằng YouTube Red không hề xấu xa như chúng ta vẫn nghĩ.

PewDiePie chia sẻ trên Blog cá nhân của mình: “Vì sao một trang web có doanh thu từ quảng cáo như YouTube lại quyết định chuyển sang hình thức trả phí? Đặc biệt là khi YouTube lại thuộc gã khổng lồ quảng cáo và tìm kiếm Google. Vâng, mặc dù YouTube là một trang web rất lớn nhưng nó vẫn không có lợi nhuận”.


DailyMail từng đưa tin YouTube đạt doanh thu 1 tỷ USD nhưng vẫn không thu được một đồng lợi nhuận.

DailyMail từng đưa tin YouTube đạt doanh thu 1 tỷ USD nhưng vẫn không thu được một đồng lợi nhuận.

Vì vậy mà chúng ta phần nào có thể hiểu được lý do tồn tại của YouTube Red, nó sẽ giúp YouTube có được lợi nhuận mà đáng lẽ ra nó phải có. Phần lợi nhuận mà bị đánh mất bởi việc người dùng sử dụng các phần mềm chặn quảng cáo như Adblock.

Theo một thăm dò mới đây trên mạng xã hội Twitter, số người dùng chấp nhận trả khoản phí 10 USD hàng tháng cho YouTube Red chỉ chiếm 6%, trong khi 94% còn lại cho rằng tại sao họ phải trả phí cho một dịch vụ hoàn toàn có thể sử dụng miễn phí một cách thoải mái với Adblock?


Thống kê trên Twitter cho thấy số lượng người dùng chấp nhận sử dụng YouTube Red chỉ chiếm 6%.

Thống kê trên Twitter cho thấy số lượng người dùng chấp nhận sử dụng YouTube Red chỉ chiếm 6%.

Và PewDiePie cũng thực hiện một cuộc khảo sát trên trang Twitter của mình. Kết quả là có tới 40% người dùng cho biết họ có sử dụng các phần mềm chặn quảng cáo như Adblock, con số này tăng từ 15-20% khi PewDiePie mới bắt đầu được biết đến trên YouTube.


Trong khi thống kê của PewDiePie cho thấy có 40% người dùng sử dụng chặn quảng cáo.

Trong khi thống kê của PewDiePie cho thấy có 40% người dùng sử dụng chặn quảng cáo.

Điều này cũng có nghĩa là YouTube mất khoảng 40% thu nhập từ các quảng cáo của mình. Và mặc dù PewDiePie cho biết anh không quan tâm nhiều đến việc người dùng sử dụng Adblock, vì chính anh cũng cảm thấy khó chịu với các quảng cáo này. Tuy nhiên đối với các kênh YouTube mới phát triển thì thực tế này có thể là thảm họa.

PewDiePie nhấn mạnh rằng có 3 điều mà người dùng YouTube có lẽ không nhận ra được:

#1 YouTube Red tồn tại như một nỗ lực để giúp các nhà sản xuất video chống lại Adblock.

#2 Sử dụng Adblock không có nghĩa là bạn thông minh và hưởng lợi từ những nỗ lực để đem lại những video chất lượng cho các bạn xem.

#3 YouTube Red sẽ ngăn chặn những hậu quả mà Adblock gây ra.

Hiện tại vẫn có những câu hỏi quan trọng liên quan đến YouTube Red mà vẫn chưa được giải đáp. Như dịch vụ trả phí này có thực sự đem lại lợi ích nhiều hơn cho các nhà sản xuất video? Mức giá 10 USD một tháng có thực sự hợp lý? Bao nhiêu phần trăm trong số tiền 10 USD này sẽ được chia cho các nhà sản xuất video?

Tuy nhiên theo PewDiePie thì điều quan trọng nhất là chúng ta hiểu được bản chất của vấn đề này. YouTuber hàng đầu này cho rằng dịch vụ trả phí YouTube Red không phải ác quỷ, tuy nhiên nó cũng không hứa hẹn đem lại một thiên đường mới cho các nhà sản xuất cũng như người sử dụng.

 

Trailer của series Scare PewDiePie.

Vậy người được hưởng lợi nhất ở đây là ai? Chắc chắn không phải người sử dụng, còn các nhà sản xuất video có thể được lợi hơn từ việc chống lại Adblock nhưng cũng còn tùy vào phần trăm lợi nhuận được chia. Vậy cuối cùng có lẽ Google sẽ là người được hưởng lợi nhiều nhất.

Tham khảo: pewdie.tumblr

Bình luận