KFC cam kết: Không sử dụng gà được chăn nuôi với kháng sinh gây vấn đề y tế

zknight , Theo Trí Thức Trẻ

“Chính sách mới của KFC sẽ tạo sự thay đổi lớn trong ngành công nghiệp thức ăn nhanh và cả những vấn đề sức khỏe cộng đồng”.

Mới đây, chuỗi nhà hàng ăn nhanh nổi tiếng thế giới của Mỹ Kentucky Fried Chicken (KFC) đã tuyên bố: Từ giờ đến năm 2018, họ sẽ ngừng cung cấp thịt gà được chăn nuôi, có sử dụng đến các loại kháng sinh trong một danh sách cần thận trọng để tránh gây vấn đề y tế.

Đó là những loại kháng sinh thường không được sử dụng trên con người, chẳng hạn như ionophores. Mục đích của cam kết này nhằm làm hạ nhiệt tình trạng kháng kháng sinh xuất phát từ các trang trại, và tránh cho các vi khuẩn kháng thuốc lây nhiễm sang người.

Thay đổi mới này sẽ được áp dụng cho hơn 4.000 cửa hàng ăn nhanh của KFC trên khắp nước Mỹ.


KFC cam kết: Không sử dụng gà được chăn nuôi với kháng sinh gây vấn đề y tế

KFC cam kết: Không sử dụng gà được chăn nuôi với kháng sinh gây vấn đề y tế

Bằng việc đưa ra lời tuyên bố này, KFC đã gia nhập vào nhóm 11/15 chuỗi nhà hàng top đầu nước Mỹ, những đơn vị đã cam kết thực hiện tốt hơn việc quản lý kháng sinh. Các thương hiệu hiệu khác bao gồm: McDonald's, Subway, Chick-Fil-A, Chipotle, Wendy's, Panera Bread, và Taco Bell.

Trong một thông cáo báo chí, Kevin Hochman, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của KFC cho biết:

Chúng tôi vẫn không ngừng làm việc để đáp ứng những sở thích thay đổi của khách hàng. Đồng thời, điều đó vẫn đảm bảo chúng tôi mang lại những giá trị mà khách hàng mong đợi từ KFC. Phục vụ mọi người bằng những suất gà không sử dụng kháng sinh gây ra vấn đề y tế sẽ là bước tiếp theo trong hành trình đó".

Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh rằng sự thay đổi này cần phải có lộ trình và chưa thể thực hiện ngay được.

"Tạo ra sự thay đổi thế này cũng khá phức tạp và cần nhiều kế hoạch. Bởi nó đòi hỏi một sự hợp tác rất chặt chẽ từ hơn 2.000 trang trại, đa số trong đó là các trang trại tư do các hộ gia đình sở hữu và quản lý. Tại hàng chục tiểu bang của Hoa Kỳ, người nông dân đều đang nuôi gà của chúng tôi”, Hochman nói.


Lạm dụng kháng sinh trong chăn nuôi gây ra nhiều vấn đề y tế phức tạp, điển hình là sự gia tăng của vi khuẩn kháng kháng sinh

Lạm dụng kháng sinh trong chăn nuôi gây ra nhiều vấn đề y tế phức tạp, điển hình là sự gia tăng của vi khuẩn kháng kháng sinh

Quyết định của KFC được đưa ra, sau gần 1 năm họ chịu sức ép từ phía dư luận và các tổ chức vận động dân sự. Nhiều tổ chức khác nhau tại Hoa Kỳ đã đồng loạt bắt tay để lên tiếng về vấn đề sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi.

Họ bao gồm: Hội đồng Bảo vệ Tài nguyên thiên nhiên (NRDC), Trung tâm Khoa học cộng đồng (CSPI), Hiệp hội người tiêu dùng quốc tế, Hội những người quan tâm đến sự thật về thực phẩm và Nhóm nghiên cứu về Lợi ích cộng đồng.

Tháng 5 năm ngoái, một chiến dịch lớn đã được các tổ chức này phát động nhắm thẳng vào KFC, bao gồm việc thu thập thông tin để minh bạch hóa những gì diễn ra phía sau quầy hàng của họ, gửi hàng ngàn đơn yêu cầu và quảng bá chiến dịch trên điện thoại di động…

Thậm chí, NRDC còn có hẳn một linh vật cho chiến dịch. Đó là một con gà mình dính đầy kháng sinh, được đặt tên là Auntie Biotic. Chú gà linh vật này thường đứng bên ngoài các nhà hàng KFC và thực hiện hoạt động truyền thông tới khách hàng.


Một chú gà linh vật Auntie Biotic nằm trước cửa hàng của KFC

Một chú gà linh vật Auntie Biotic nằm trước cửa hàng của KFC

Sau hơn 1 năm, NRDC đã bước đầu thuyết phục được KFC cam kết không sử dụng gà chăn nuôi bằng kháng sinh trong danh sách thận trọng, những loại có thể làm gia tăng các vấn đề y tế.

Chính sách mới của KFC sẽ tạo sự thay đổi lớn trong ngành công nghiệp thức ăn nhanh và cả những vấn đề sức khỏe cộng đồng”, người phát ngôn của họ Lena Brook cho biết.

Cam kết này từ chuỗi nhà hàng ăn nhanh mang tính biểu tượng của nước Mỹ sẽ có tác động lớn đến cách thức mà người Mỹ chăn nuôi gia cầm hiện nay, và đó là một phần cuộc chiến chống lại sự gia tăng của các bệnh nhiễm trùng kháng thuốc”.

Hiện tại ở Mỹ, có hơn 70% kháng sinh thuộc nhóm cần sử dụng thận trọng vẫn được bán cho các nông trại. Nó là một hoạt động lạm dụng mà đóng góp vào việc gây ra hơn 2 triệu ca nhiễm trùng kháng kháng sinh ở Mỹ mỗi năm. Ít nhất 23.000 người trong số các ca bệnh dẫn đến tử vong.

Trở lại tháng 9 năm ngoái, NRDC cũng đã tham gia công bố một báo cáo, phân loại các chuỗi nhà hàng ở Mỹ dựa trên cách họ sử dụng sản phẩm chăn nuôi có kháng sinh. Tại thời điểm đó, KFC đứng chót bảng và thuộc nhóm F, nhóm thiếu trách nhiệm với cộng đồng.

Tham khảo Arstechnica, Abcnews