6 con robot "made by Google" sẽ làm bạn choáng váng

Thiên Long , Theo Trí Thức Trẻ

6 mẫu robot do Google chế tạo được giới thiệu trong bài viết này chắc chắn sẽ khiên bạn phải choáng váng bởi vẻ ngoài kỳ dị cũng như những tính năng độc đáo của chúng.

Hầu hết chúng đều được chế tạo ra bởi công ty Boston Dynamics (nay đã thuộc về tay Google).

Robot Sand Flea (Bọ chét cát)

Pha nhảy từ dưới đất lên trên tầng một tòa nhà của robot Sand Flea.

Pha nhảy từ dưới đất lên trên tầng một tòa nhà của robot Sand Flea.

Sand Flea là một sản phẩm hợp tác giữa chương trình nghiên cứu DARPA của Lầu Năm Góc và Boston Dynamics (Google) với khả năng nhảy cực cao, lên tới hơn 9,1 mét. Cỗ máy robot này có thể nhảy tối đa 25 bước nhảy liên tiếp trước khi phải nạp nhiên liệu mới.

Sand Flea không chỉ có khả năng nhảy cao độc đáo mà còn có thể di chuyển dễ dàng bằng 4 bánh xe bên dưới. Với khả năng đặc biệt như vậy, Sand Flea được tạo ra nhằm mục đích hỗ trợ cho quân đội Mỹ trong chiến tranh khi chúng có thể thực hiện được những nhiệm vụ do thám đầy khó khăn và thử thách.

Robot RHex

Robot RHex sở hữu hình dáng thoạt nhìn giống một chú dái cá.

Robot RHex sở hữu hình dáng thoạt nhìn giống một chú rái cá.

Đây là một mẫu robot lội nước dễ dàng. RHex được trang bị 6 chân có tính di động cao, đầy mạnh mẽ và có thể điều khiển độc lập trên nhiều bề mặt địa hình khác nhau.

RHex có thể leo lên các địa hình đá gồ ghề, bùn, cát, thảm thực vật hay trên các ray đường sắt, bốt điện thoại và thậm chí leo dốc cầu thang.

Robot RHex có thiết kế khá kín giúp nó có thể hoạt động dễ dàng trong điều kiện thời tiết ẩm ướt hoặc bùn lầy. Robot này còn đặc biệt ấn tượng ở khả năng điều khiển từ xa.

Trong một thử nghiệm độc lập, RHex cho thấy khả năng điều khiển từ xa với khoảng cách lên tới 700 mét. RHex cũng được tích hợp camera hồng ngoại và đèn chiếu sáng ở cả mặt trước và sau giúp tăng tầm nhìn và khả năng quan sát của robot.

Robot siêu tốc Cheetah

Robot Cheetah cho thấy tốc độ chạy nhanh siêu nhanh, thách thức kỷ lục gia chạy nhanh nhất thế giới hiện nay là Usain Bolt.

Robot Cheetah cho thấy tốc độ chạy nhanh siêu nhanh, thách thức kỷ lục gia chạy nhanh nhất thế giới hiện nay là Usain Bolt.

Giống như tên gọi, robot Cheetah có hình dáng giống như một con báo thực thụ. Nó có tốc độ tối đa lên tới hơn 47 km/h và hiện đang được mệnh danh là robot có chân chạy nhanh nhất thế giới, vượt qua kỷ lục 21 km/h trước đó của một robot khác được thiết lập vào năm 1989 tại Viện công nghệ bang Massachusetts, Mỹ.

Cheetah sở hữu các khớp nối có thể gập lại sau mỗi bước giúp tăng sải chân và tốc độ giống như những bước sải của các con thú khi chạy.

Cheetah là một mẫu robot được phát triển bởi chương trình Maximum Mobility and Manipulation program của DARPA (Cơ quan quản lý và tài trợ các nghiên cứu khoa học của Bộ quốc phòng Mỹ).

Robot Petman

Thiết kế giống như một phi hành gia trong vũ trụ.

Thiết kế giống như một phi hành gia trong vũ trụ.

Tiếp tục là một mẫu robot độc đáo khác được mệnh danh là Petman. Robot này có hình dáng giống như một người thật và có thể di chuyển giống con người. Mục đích tạo ra robot Petman nhằm phục vụ cho các hoạt động thí nghiệm hóa học bởi Petman được khoác lên mình bộ quần áo bảo vệ đặc biệt.

Petman có khả năng cân bằng rất tốt và dễ dàng di chuyển tự do. Thậm chí, Petman còn thực hiện được các thao tác như đi bộ, uốn thân thể và thực hiện các tập thể dục mềm dẻo.

Ngoài ra, Petman cũng có thể mô phỏng hoạt động sinh lý của con người trong bộ đồ bảo vệ bằng cách kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm và mồ hôi. Tất cả quá trình mô phỏng này đều được dựa trên các điều kiện thử nghiệm thực tế.

Robot Spot

Những bước chạy rất nhẹ nhàng và uyển chuyển của Spot.

Những bước chạy rất nhẹ nhàng và uyển chuyển của Spot.

Spot đặc biệt ấn tượng bởi nó là một loại robot không đòi hỏi phải có động cơ. Spot có trọng lượng khá gọn nhẹ, chỉ khoảng 72,5 kg sử dụng điện và các cơ thủy lực để di chuyển bằng 4 chân.

Robot Spot có hình dạng chân giống như chân dê giúp chúng có khả năng nhảy và di chuyển dễ dàng trên nhiều địa hình gồ ghề và cheo leo. Trong video thử nghiệm, Spot còn cho thấy khả năng cân bằng gần như hoàn hảo khi những người thử nghiệm đã cố tình đạp ở bên thân robot nhưng Spot vẫn duy trì được sự cân bằng và không hề bị ngã.

Bên cạnh đó, Spot cũng hoàn thành khá tốt các bài thử nghiệm leo cầu thang, dạo bước, leo đồi và xuống đồi một cách nhanh chóng.

Với kích thước nhỏ, Spot được hy vọng sẽ trở thành một cỗ máy trình sát hoàn hảo cho các binh lính ngoài mặt trận.

Robot Atlas

Atlas có thể di chuyển được trên nhiều dạng địa hình khác nhau.

Atlas có thể di chuyển được trên nhiều dạng địa hình khác nhau nhờ cơ chế cân bằng tốt.

Mẫu robot Atlas do công ty Boston Dynamics chế tạo đã xuất hiện ngoài đời sống thực tế và cho thấy khả năng di chuyển vô cùng chính xác.

Trong đoạn video giới thiệu mới đây được đăng tải trên mạng, mặc dù dáng đi của chú robot này có phần gượng gạo nhưng Atlas di chuyển khá nhanh và có khả năng giữ thăng bằng khá tốt trên nhiều bề mặt địa hình khác nhau.

Atlas có chiều dài lên tới 1,8m, nặng gần 150 kg và được trang bị 28 khớp cử động thủy lực và hệ thống quan sát lập thể. Đặc biệt, Atlas được các nhà nghiên cứu khá quan tâm tới việc phát triển bổ sung hệ thống nhân cách hóa cho robot. Với hệ thống này, Atlas có thể tự cài đặt tính cách để phù hợp với từng người dùng mà chúng đang phục vụ.

Tham khảo Tech Insider