Manh mối về sự sống vừa được tìm thấy tại sao Hỏa

Mr.Derpy , Theo Trí Thức Trẻ

Những phân tử mà Curiousity tìm thấy trên sao Hỏa đã được xác nhận là vật chất hữu cơ - yếu tố cấu thành nên mọi loại sự sống.

Lần đầu tiên trong chuyến du hành trên sao Hỏa của mình, robot Curiousity đã tìm thấy những mảnh hợp chất hữu cơ tồn tại trên bề mặt của hành tinh lửa. Trên thực tế, những vật chất được Curiousity tìm thấy là những phân tử hữu cơ được cấu thành từ các nguyên tố hóa học như Các bon, Hidro và Ôxy.

C:\Users\lOcz\Desktop\Mars\Mars-Surface-Atmosphere_SS_121013-617x416.jpg

Như các bạn đều biết, tất cả sự sống trên Trái đất đều được xây dựng bởi những phân tử hữu cơ như vậy. Sự kiện này mở ra cơ hội lớn cho việc tìm thấy sự sống trên sao Hỏa mặc dù theo NASA, vẫn chưa thể khẳng định chắc chắn được.

Nguồn gốc của những phân tử hữu cơ này vẫn đang được các nhà khoa học nghiên cứu. Tuy nhiên, các nhà khoa học tại NASA đã đưa ra một vài giả thuyết về sự hình thành các vật chất hữu cơ này. Thứ nhất, những vật chất hữu cơ như vậy là sản phẩm của quá trình sinh học, tức là có sự sống.

Thứ hai, vật chất hữu cơ được được tạo thành bởi các phản ứng hóa học trong môi trường đặc thù của sao Hỏa. Cuối cùng, những hợp chất hữa cơ này không thuộc về sao Hỏa, nó đến từ các thiên thạch, bụi vũ trụ hay sao chổi va đập vào hành tinh này.

C:\Users\lOcz\Desktop\Mars\article-2301619-1902EB97000005DC-234_964x672.jpg

Những phân tử hữu cơ ngoài trái đất như vậy cũng đã được tìm thấy tại thiên thạch Martian, Curiosity đã tìm thấy chúng trong một mũi khoan lấy mẫu tại một miệng núi lửa. Thật đáng ngạc nhiên, mẫu vật lấy được rất giống với lớp bùn đáy lòng hồ trên Trái đất.

Theo bình luận của Caroline Freissinet đến từ NASA: “Chúng tôi cho rằng sự sống bắt đầu xuất hiện trên Trái đất khoảng 3.8 tỉ năm trước và những mẫu vật thu được trên sao Hỏa cho thấy sao Hỏa cũng có cùng điều kiện với Trái đất trong khoảng thời gian tương tự: nước, khí hậu ấm áp và có các vật chất hữu cơ. Nếu như sự sống đến với Trái đất với các điều kiện tương tự, tại sao Hỏa tinh lại không?”, thì rất có thể sự sống trên sao Hỏa là có thực.

Tham khảo: cnet

>>Phát hiện đá hình đầu Tổng thống Obama trên sao Hỏa