Ngày 15/12: Holocaust trong thế chiến thứ II - Đức Quốc xã thảm sát 15.000 người Do thái

TVD , Theo Trí Thức Trẻ

Holocaust là cuộc tàn sát do Đức Quốc xã gây ra trong thời kỳ Chiến tranh thế giới thứ II. Mục đích nhằm tiêu diệt những người bị Đức Quốc xã coi là “chủng tộc hạ đẳng”.

Holocaust là cuộc tàn sát do Đức Quốc xã gây ra trong thời kỳ Chiến tranh thế giới thứ II. Mục đích nhằm tiêu diệt người Do Thái và các nhóm thiểu số khác tại Châu Âu và Bắc Phi, những người bị Đức Quốc xã coi là “chủng tộc hạ đẳng”. Ước tính đã có khoảng 6 triệu người Do Thái thiệt mạng trong cuộc tàn sát này.

Thảm sát Holocaust bắt đầu từ cuộc hành quyết Kristallnacht vào ngày 8 tháng 11 năm 1938 và Chương trình Hành động T-4. Trong đó quân đội Đức đã dồn các nạn nhân vào những trại tập trung quy mô lớn, Đức Quốc xã gọi đó là “Giải pháp tối hậu cho vấn đề Do Thái”.

Trại tập trung do Đức Quốc xã xây dựng 

Cuộc tàn sát được tiến hành có hệ thống trên toàn bộ lãnh thổ bị Quốc xã chiếm đóng. Tại 35 quốc gia ở Âu châu có người Do Thái và những nạn nhân khác bị bắt và đưa đến các trại lao động tại một số nước, và đến các trại hành quyết tại những nơi khác.

Tại các trại tập trung, tù nhân không chỉ bị tra tấn và hành quyết mà còn bị các nhà khoa học Đức tiền hành những thí nghiệm y khoa trên cơ thể. Họ tiến hành nhốt tù nhân vào phòng áp suất, dùng họ thử các loại dược phẩm khác nhau, bắt họ chịu rét cóng đến chết, cũng như tiến hành một số tổn thương chết người khác trên người tù.

15.000 người Do Thái đã thiệt mạng trong vụ thảm sát ngày 15 tháng 12.

15.000 người Do Thái đã thiệt mạng trong vụ thảm sát ngày 15 tháng 12.

Vào tháng 12 năm 1941, phát xít Đức bắt đầu xâm lược Liên Xô và tiếp tục giết hại những người dân trên các vùng đất mà chúng chiếm đóng. Ngày 15 tháng 12 tại khe núi Drobytsky Yar cách thành phố Kharkiv, Ukraine khoảng 10 km về phía đông nam, quân đội Đức Quốc xã đã thảm sát 15.000 người Do Thái. Trong cái lạnh -15 độ C, để tiết kiệm đạn, quân đội Đức đào những hố sâu và bỏ mặc những nạn nhân chết vì lạnh.

Cuối năm 1944, quân đội Đồng Minh bắt đầu tiến gần nước Đức, khiến Đức Quốc xã phải bỏ các trại tập trung và hủy bỏ các chứng cứ về sự tàn bạo ở những nơi này. Các tù nhân phải đi theo quân đội Đức trên đường rút lui, họ phải đi qua những quãng đường rất dài trong cái lạnh  dưới 0 độ. Cuộc hành trình tử thần này đã khiến 15.000 tù nhân phải bỏ mạng trên đường đi.

Đài tưởng niệm các nạn nhân bị quân đội Đức thảm sát vào ngày 15 tháng 12 năm 1941.

Đài tưởng niệm các nạn nhân bị quân đội Đức thảm sát vào ngày 15 tháng 12 năm 1941.

Năm 1945, quân đội Đồng Minh tìm thấy những trại tập trung của Đức Quốc xã và giải cứu các tù nhân còn xót lại. Người ta tìm thấy khoảng 60.000 người tù còn ở trong trại, nhưng chỉ trong vòng vài tuần lễ sau khi được giải thoát, có đến 10.000 người chết vì bệnh tật và suy dinh dưỡng.

Theo: wikipediawikipedia (2)

>>Ngày 13/12: Nhà thám hiểm đầu tiên phát hiện ra New Zealand

 

Bình luận