Ngày 20/3: Einstein công bố Thuyết tương đối rộng, phát minh ra radar và điện không dây

TVD , Theo Trí Thức Trẻ

Ngày 20/3: Einstein công bố Thuyết tương đối rộng, phát minh ra radar và điện không dây. Hệ thống radar đầu tiên trên thế giới được phát minh.

Ngày 20 tháng 3 năm 1900: Nikola Tesla được cấp bằng sáng chế với việc tìm ra cách truyền tải điện không dùng dây

Trong đề án truyền thông tin không dây, Tesla đã từng mô tả một phương tiện truyền thông mới có thể truyền dẫn thông tin không dây. Trong ý tưởng của mình, Tesla sẽ mã hóa và định tần số cho những tin nhắn điện tín. Tần số này sẽ được phát sóng tương ứng với một thiết bị mà khi sử dụng sẽ phát huy tối đa tính linh hoạt của các ngón tay.

Bằng sáng chế phát minh truyền tải điện không dùng dây dẫn của Tesla.

Bằng sáng chế phát minh truyền tải điện không dùng dây dẫn của Tesla.

Nói cách khác, Tesla đã hình dung về điện thoại và Internet không dây thông minh. Hình thức cung cấp thông tin đến từng cá nhân là một ý tưởng mang tính cách mạng mang đậm dấu ấn Tesla. Tiếc rằng dù đã tiêu tốn 150 nghìn USD tiền tài trợ nhưng Tesla đã không đi được đến tận cùng dự án này.

Ngày 20 tháng 3 năm 1934: Hệ thống radar đầu tiên trên thế giới được phát minh

Trưởng phòng nghiên cứu của Hải quân Đức, Rudolf Kuhnold đã thử nghiệm hệ thống radar đầu tiên trên thế giới vào ngày 20 tháng 3 năm 1934. Hệ thống radar này bao gồm một máy phát 700-watt, một bộ tiếp nhận và phản xạ. Hệ thống radar này đã nhận được tín hiệu phản xạ về từ chiếc chiến hạm Hesse và hiển thị vị trí chính xác của nó trên bản đồ.

Radar sau đó trở thành một công cụ không thể thiếu trong Thế chiến thứ II. Tuy nhiên mặc dù được thử nghiệm thành công bởi người Đức, nhưng những người Anh và Mỹ mới là người cải tiến radar thành một hệ thống sử dụng trong chiến tranh.

Ngày 20 tháng 3 năm 1987: Thuốc AZT được cấp phép, được sử dụng để điều trị bệnh AIDS

Năm 1987 là dấu mốc quan trọng trong ngành y học, khi mà loại thuốc đầu tiên có khả năng ức chế sự phát triển của virus HIV là thuốc AZT được cấp phép và đưa vào sử dụng. Thuốc AZT được nghiên cứu và điều chế bởi bác sĩ Jerome Horowitz. Đây cũng là loại thuốc điều trị bệnh AIDS đầu tiên trên thế giới, khi mà ước tính vào thời điểm đó có khoảng 50 triệu người nhiễm HIV.

Ngày 20 tháng 3 năm 1916: Albert Einstein công bố Thuyết tương đối rộng

Năm 1919, Thuyết tương đội rộng hay Thuyết tương đối tổng quát của Albert Einstein được công bố, góp phần lý giải một số vướng mắc trong không gian vũ trụ. Ví dụ như quỹ đạo của sao Thủy và tốc độ thay đổi của hành tinh này trên quỹ đạo của nó, điều mà lý thuyết hấp dẫn của Newton không giải thích được.

Einstein đề xuất rằng các vật thể như mặt trời và trái đất làm thay đổi dạng hình học này. Trong sự có mặt của vật chất và năng lượng, nó có thể tiến triển, kéo căng ra và cuộn lại, hình thành nên các gợn, đỉnh và hõm, làm cho các vật đang chuyển động qua nó bị zig zag và cong đi. Cho nên, mặc dù trái đất bị hút về phía mặt trời bởi lực hấp dẫn, nhưng không có lực nào như vậy cả. Nó đơn giản là hình dạng của không-thời gian xung quanh mặt trời cho trái đất biết phải đi theo hướng nào mà thôi.

Tham khảo: todayinsci

>>Ngày 19/3: Darwin công bố nghiên cứu khoa học đầu tiên khi mới 18 tuổi