Các nhà khoa học phát hiện tín hiệu có thể là thông điệp của người ngoài hành tinh?

TVD , Theo Trí Thức Trẻ

Mới đây, các nhà thiên văn học lần đầu tiên phát hiện một đoạn tín hiệu ngắn sóng vô tuyến siêu nhanh (Fast Radio Bust). Được phát với năng lượng mạnh và vận tốc rất lớn nên chỉ diễn ra trong một vài phần nghìn giây sau đó biến mất.

Mới đây, các nhà thiên văn học lần đầu tiên phát hiện một đoạn tín hiệu ngắn sóng vô tuyến siêu nhanh (Fast Radio Bust). Được phát với năng lượng mạnh và vận tốc rất lớn nên chỉ diễn ra trong một vài phần nghìn giây sau đó biến mất. Điều bí ẩn là nó được phát ra từ một nguồn không xác định trong vũ trụ, khiến các nhà khoa học nghi ngờ rằng liệu đây có phải là một thông điệp của người ngoài hành tinh hay không.

Các nhà khoa học cũng chưa biết được rằng hiện tượng nào trong vũ trụ có thể tạo ra những sóng vô tuyến với tốc độ cao như vậy, họ chỉ thu lại được tín hiệu trong khoảng 2 mili giây. Tuy nhiên theo những phán đoán ban đầu thì để có thể tạo ra những sóng năng lượng mạnh như vậy cần có một sự giải phóng năng lượng rất lớn tương tự một vụ nổ hoặc va chạm giữa các ngôi sao trong vũ trụ.

Các nhà thiên văn đã lần đầu tiên nhìn thấy một nhanh chóng phát thanh bùng nổ - một đoạn ngắn, flash mạnh của sóng vô tuyến từ một nguồn không rõ - rách trong không gian. Phát hiện này mang đến cho các nhà khoa học một bước gần hơn để hiểu các hiện tượng lạ ngoài hành tinh, nhà thiên văn học trên toàn thế giới đang ganh đua để giải thích

Tín hiệu này được phát hiện bởi kính thiên văn Parkes.

Tuy nhiên theo Emily Petroff tại đài giám sát của đại học công nghệ Swinburne, Melbourne thì trong quá trình thu lại tín hiệu trên không phát hiện bất kỳ dấu hiệu quang học, hồng ngoại hay tia X nào cả. “Điều đó có nghĩa không phải một vụ nổ hay sự hình thành siêu tân tinh gây ra” tiến sĩ Mansi Kasliwal thuộc Viện Carnegie ở Pasadena, California.

Một trong những bí ẩn chưa được được lý giải là khoảng cách với nguồn phát ra tín hiệu này. Dựa trên đặc tính của sóng vô tuyến thu được, các nhà khoa học dự đoán nguồn gốc của nó không phải trong dải Ngân hà và ước chứng khoảng cách phải lên đến hơn 5 tỷ năm ánh sáng. Tính toán năng lượng phát đi vài mili giây này tương đương với năng lượng Mặt Trời phát ra trong cả một ngày.

Một điểm đặc biệt khác nữa đó là tín hiệu này có sự phân cực mà cho thấy nguồn phát nó đi có một từ trường rất mạnh. Việc xác định nguồn phát của tín hiệu sóng vô tuyến này chỉ còn là vấn đề thời gian, các nhà quan sát đã đăt thêm nhiều “bây” khác trên toàn thế giới để có thể bắt được những tín hiệu đặc biệt này nếu nó xuất hiện một lần nữa.

Bên cạnh đó thì cho đến nay các nhà khoa học vẫn chưa giải mã được tín hiệu này, để biết được rằng chúng có ý nghĩa hay mang một thông điệp nào không. Do đó rất khó để nói rằng đây là có phải là tín hiệu từ người ngoài hành tinh hay không. Tuy nhiên thì đây cũng là một hiện tượng thú vị có một không hai trong lịch sử.

Theo dailymail

>>"Người ngoài hành tinh có thật, chỉ có điều họ ở quá xa"

NỔI BẬT TRANG CHỦ