Khí methane trong hồ nước ngọt là một trong những thảm họa môi trường cực kỳ đáng lo ngại

  Dink,  

  Môi trường thủy sinh sẽ bị ảnh hưởng bởi loại khí độc này.

  Những nghiên cứu về khí methane trong môi trường nước

  Những năm gần đây, nhiều nghiên cứu cho thấy rằng hồ nước toàn cầu đang có một tốc độ tăng nhiệt độ cực nhanh, với hơn 1 độ C trong chu kì 30 năm. Vậy là nhanh hơn cả tốc độ đáng báo động của các đại dương cũng như của tầng khí quyển. Từ chính việc nước hồ nóng lên ấy, tăng lượng khí thải ra toàn cầu của khí methane, của một loại khí nhà kính.

   Bong bóng khí methane dưới nước.

  Bong bóng khí methane dưới nước.

  Một nghiên cứu của Mỹ kéo dài hơn 25 năm đã kết luận được những điều trên, và rằng việc khí methane thải ra như vậy ảnh hưởng rất lớn tới nguồn nước ngọt và chúng sẽ trực tiếp ảnh hưởng tới hệ sinh thái của hồ.

  Những nghiên cứu khác cũng cho thấy rằng lượng khí methane phát ra từ hồ nước lớn hơn cả từ đại dương, chiếm 6 cho tới 16% lượng khí methane thải ra toàn cầu. Các nhà khoa học cho rằng hồ nước trên toàn thế giới cần phải được công nhận là một nguồn cực lớn khí methane được thải ra mỗi năm.

  Khí methane ảnh hưởng tới hệ sinh thái dưới nước

  Điều đầu tiên cần lưu ý, là cá trong hồ phản ứng rất nhanh với khí gas độc hại, so sánh với việc chúng phản ứng với những loại chất độc khác. Khí gas đánh rất nhanh vào hệ thống sinh học của cá, đặc biệt là qua mang và gây ảnh hưởng tới những chức năng hoạt động chính của một cá thể (ví dụ như hệ thống hô hấp, hệ thống thần kinh, tuần hoàn máu, v.v...).

  Khí methane gây cháy ngay trên mặt nước.

  Ảnh hưởng đầu tiên, thấy rõ được là hành vi của cá sẽ thay đổi, chúng sẽ bơi lội nhiều hơn, tăng hoạt động dưới nước hay phân tán nhiều trên mặt nước. Thời gian giữa lần đầu tiên cá tiếp xúc với khí gas và triệu chứng nhiễm độc rất ngắn, có thể hiểu rằng khí gas trong nước ảnh hưởng rất nhanh với môi trường sinh thái hồ nói chung và loài cá nói riêng.

  Chưa hết, việc nước nóng lên còn khiến tảo trong nước phát triển. Chúng sẽ là đối thủ cạnh tranh lớn với những loài khác bởi chúng sẽ cướp đi lượng oxy dưới nước. Các nhà khoa học dự tính, tảo trong nước sẽ tăng 4% trong vòng một thập kỉ tới nếu như tốc độ nóng lên cứ tiếp tục ở tốc độ hiện tại.

  Hiện trạng và những hậu quả về sau

  Một trong những nhà nghiên cứu về vấn đề này, giáo sư Stephanie Hampton tại Đại học Washington nói: “Xã hội phụ thuộc nhiều vào nguồn nước ngọt này, không chỉ để làm nước uống mà nó còn là nơi sản xuất năng lượng, nơi cung cấp nước tưới. Protein từ cá nước ngọt cũng cực kì quan trọng với con người”.

  Các nhà nghiên cứu cũng nói thêm rằng nhiệt độ nước tăng cao cũng sẽ ảnh hưởng lớn tới hệ sinh thái dưới nước. Khi mà nhiệt độ thay đổi nhiều và đột ngột từ mức bình thường, các cá thể sống dưới nước sẽ bị ảnh hưởng theo và có thể, chúng sẽ biến mất.

   Cá từ hồ nước ngọt vẫn là nguồn sống của nhiều người.

  Cá từ hồ nước ngọt vẫn là nguồn sống của nhiều người.

  Những kết quả này của chúng tôi cho thấy rằng đây là một hiện tượng không thể tránh khỏi, và nó vẫn đang diễn ra ngay lúc này”, Catherine O’Reilly từ Đại học Illinois nói. Kết quả trong những nghiên cứu trước đây cũng cho thấy rằng hoạt động thủy sinh suy giảm khi mà nhiệt độ nước hồ tăng lên.

  Vấn đề nóng lên toàn cầu kéo theo nhiều hậu quả, và ta có thể thấy những ví dụ cụ thể về những hậu quả ấy đang dần dần xuất hiện.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ