Khoa học chứng minh: Không chỉ xác nhận huyết thống, xét nghiệm ADN còn dự báo cả nguy cơ bệnh tật và tuổi thọ

  Lưu Ly, Theo Nhịp sống Kinh tế 

  Phân tích ADN có thể giúp cảnh báo các nguy cơ bệnh tật, việc xem xét các dấu hiệu sức khỏe để tìm các vấn đề tiềm ẩn trước khi chúng xảy ra sẽ giúp điều trị hiệu quả hơn khi các triệu chứng bắt đầu xuất hiên, vì khi đó cơ thể đã bị tổn thương.

  Xét nghiệm AND là một xét nghiệm được nhiều người biết đến để xác định quan hệ huyết thống, các đặc điểm di truyền từ tổ tiên có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bản. Những thông tin từ xét nghiệm AND rất phong phú, càng nghiên cứu sâu, các nhà khoa học càng kinh ngạc.

  Trang web 23andMe cung cấp dịch vụ phân tích AND để dự báo sức khỏe có trụ sở ở Anh. Nếu một người đăng ký xét nghiệm các yếu tố di truyền, 23andMe sẽ cập nhật các phát hiện mới dựa trên cơ sở mẫu ADN của khách hàng. Kết quả xét nghiệm sẽ được gửi cho khách hàng khi được so sánh với các kết quả nghiên cứu mới nhất, liên tục.

  Khoa học chứng minh: Không chỉ xác nhận huyết thống, xét nghiệm ADN còn dự báo cả nguy cơ bệnh tật và tuổi thọ - Ảnh 1.

  Kate Whitehead đã xét nghiệm AND tại 23andMe cách đây 4 năm. Cô vẫn thường xuyên nhận được thông báo về kết quả mới khi có những nghiên cứu mới được công bố về yếu tố di truyền. Gần đây nhất, cô nhận được thông báo rằng, theo nghiên cứu mới được công bố, đặc điểm AND cho thấy, Kate ít có khả năng mắc hội chứng sợ độ cao và có nhiều khả năng nhận biết phương hướng kém hơn.

  Cách đây 4 năm, Kate đã trả lời một loạt các câu hỏi trên trang web của 23andMe như: Bạn có hắt hơi sau khi ăn sô cô la không? Bạn có bị gàu không?... Dựa trên câu trả lời của Kate cũng như hàng nghìn khách hàng khác của 23andMe, các nhà khoa học đã có thể xác định mối liên hệ giữa các biến thể AND của con người. Samantha ANcona Esselmann, nhà nghiên cứu AND cho biết: Có rất nhiều điều về con người được khám phá khi nghiên cứu AND.

  Kết quả phân tích AND cho thấy, Kate có nguy cơ bị thoái hóa điểm vàng do tuổi tác (AMD). Đó là chứng mất thị lực không thể phục hồi. Trang 23andMe cũng nhấn mạnh rằng, kết quả xét nghiệm chỉ là dự đoán có tính chất tham khảo.

  Graene Bradshaw, giám đốc Trung tâm y tế tích hợp tại Hong Kong đã sử dụng các báo cáo AND trong hoạt động khám chữa bệnh trong suốt thời gian qua. Ông khuyên bệnh nhân nên suy nghĩ kỹ về lượng thông tin mà họ muốn. Câu trả lời chính xác tùy thuộc vào mỗi người.

  "Mọi người sẽ làm gì nếu họ thuộc kiểu người hay lo lắng và kết quả phân tích AND cho biết họ có yếu tố nguy cơ cao về một bệnh nào đó. Sau đó, họ biến "yếu tố nguy cơ" đó thành sự căng thẳng thực sự. Nếu khách hàng chọn làm một bài kiểm tra để phân tích AND, kết quả nhận được có thể khiến họ lo lắng cho sức khỏe của bản thân nhiều hơn", ông Graene Bradshaw nói.

  Khoa học chứng minh: Không chỉ xác nhận huyết thống, xét nghiệm ADN còn dự báo cả nguy cơ bệnh tật và tuổi thọ - Ảnh 2.

  Kết quả phân tích AND không cố định. Môi trường ảnh hưởng đến khoảng 70% các yếu tố cấu tạo nên gen và biểu hiện của chúng. Graene Bradshaw cho biết, ngay cả những cặp song sinh giống hệt nhau, chỉ khoảng 30% số bệnh giống nhau có thể xuất hiện.

  Bradshaw gợi ý rằng, thời điểm thích hợp để thực hiện xét nghiệm ADM là ở độ tuổi từ 45-50 tuổi. Đó là thời điểm sức khỏe của bạn có dấu hiệu suy giảm với nguy cơ mắc các bệnh như tim mạch, tiểu đường, Alzheimer. Ông nói rằng, việc xem xét các dấu hiệu sức khỏe để tìm các vấn đề tiềm ẩn trước khi chúng xảy ra sẽ giúp điều trị hiệu quả hơn khi các triệu chứng bắt đầu xuất hiên, vì khi đó cơ thể đã bị tổn thương.

  Thông tin chi tiết về ADN có thể giúp bạn có một khởi đầu thuận lợi để quản lý sức khỏe của bản thân tốt hơn, ngăn chặn nguy cơ bệnh tật trước mắt. Tuy nhiên, mức giá của dịch vụ này vẫn ở mức đắt đỏ.

  Theo SCMP

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ