Kính Spectacles của Snap ế chỏng ế chơ, tồn kho đến cả trăm ngàn chiếc

Tuấn Hưng , Theo Trí Thức Trẻ

Thiết bị thông minh này có lẽ đã không được thành công như kỳ vọng của Snap rồi!

Spectacles là một trong những món đồ phụ kiện hot nhất nhì mùa đông năm ngoái, thế nhưng “độ nóng” của nó nhanh chóng giảm nhiệt và khiến Snap rơi vào thế “tiến thoái lưỡng nan”. Theo bài báo của tờ The Information, Snap kỳ vọng cơn sốt Spectacles kéo dài qua cả những kỳ nghỉ lễ, do vậy đã đặt làm thêm tới “hàng trăm ngàn” chiếc kính nữa. Tuy nhiên ngay sau khi họ chính thức mở bán rộng rãi, điều mà công ty này mong chờ đã không xảy ra. Kết quả là chúng đang chất đống trong nhà kho, cô đơn buồn bã vì không được ai đoái hoài đến.

Chưa rõ hiện đã có bao nhiêu chiếc Spectacles tìm được chủ mới, nhưng có vẻ như Snap đã thổi phồng doanh số bán ra của thiết bị đầu tay mà họ “trình làng”. Đầu tháng này, Giám đốc điều hành Evan Spiegel tuyên bố đã bán “hơn 150.000 chiếc,” một con số không hề ấn tượng khi còn tồn kho tới hàng trăm ngàn cái; nói là vậy nhưng cũng phải đề cập tới việc The Information tiết lộ rằng đó là bao gồm cả những chiếc chưa được lắp ráp lại và linh kiện có thể sử dụng cho các sản phẩm khác.

Spiegel đã cố gắng vẽ lên vở kịch rằng Spectacles là một thành công vang dội, cũng như đóng vai trò là bước đầu cho công cuộc sản xuất phần cứng của hãng này. Anh này còn khoe khoang rằng nó đã vượt mặt cả chiếc iPod đầu tiên của Apple – Spiegel đưa ra sự so sánh này như thể họ đã thắng lớn nhờ chiếc kính này vậy. CEO này cuối cùng lại cho rằng lĩnh vực ấy chỉ là thứ yếu ở thời điểm hiện tại, và phải hơn chục năm nữa thì nó mới bắt đầu tỏ rõ tầm quan trọng.

“Tầm nhìn của chúng tôi về phần cứng, đó là trong một thập kỷ nữa nó mới là công cụ thiết yếu giúp mang đến những trải nghiệm mới cho khách hàng,” Spiegel chia sẻ tại một hội thảo đầu tháng này, tờ TechCrunch cho biết. “Và nếu chúng tôi tin thời điểm ấy còn 10 năm nữa mới tới, thì chúng tôi chưa có kế hoạch tập trung phát triển nó vào thời điểm hiện tại.”

Đội ngũ nhân viên làm phần cứng của Snap hiện đang có tới 150 người và đang tiến hành thực hiện dự án mới. Đã xuất hiện thông tin rằng Snap đang chế tạo một chiếc drone, nhưng The Information đã bác bỏ. Cũng có dấu hiệu họ đang làm kính thực tế ảo tăng cường – nếu vậy thì chặng đường của họ sẽ rất cam go bởi họ sẽ phải đối đầu với những gã khổng lồ công nghệ khác như Microsoft hay Facebook. Chưa kể tới việc, người đang dẫn dắt Apple, CEO Tim Cook đã thẳng thừng khẳng định là công nghệ hiện tại chưa sẵn sàng để tạo được ra một chiếc kính AR chất lượng.

NỔI BẬT TRANG CHỦ