Làm cảm biến ảnh cho cả thế giới nhưng hôm nay Sony mới lý giải vì sao camera trên smartphone của họ lại kém so với các hãng khác

M.Đức , Theo Trí Thức Trẻ

Mặc dù là hãng sản xuất cảm biến hình ảnh cho các hãng khác, Sony lại tụt lại phía sau khi áp dụng chúng trên smartphone.

Sony là một trong 'tay chơi' lớn trong ngành smartphone, nhưng không phải vì các chiếc smartphone được bán ra, mà là vì mảng cung cấp cảm biến hình ảnh (camera) cho các nhà sản xuất khác. Nhưng trớ trêu thay khi các dòng máy của chính Sony lại không được người dùng đánh giá cao về khả năng chụp hình.

Làm cảm biến ảnh cho cả thế giới nhưng hôm nay Sony mới lý giải vì sao camera trên smartphone của họ lại kém so với các hãng khác - Ảnh 1.

Adam Marsh, quản lý cấp cao mảng tiếp thị toàn cầu của Sony trong một cuộc phỏng vấn với Trusted Review đã đưa ra lời giải thích cho hiện tượng này. Theo ông, thì nguyên nhân mà smartphone của Sony trong quá khứ chụp hình không đẹp chính là vì sự cạnh tranh nội bộ giữa mảng thiết bị cầm tay và máy ảnh Alpha.

"Mặc dù chúng tôi trên danh nghĩa là 1 công ty, nhưng vẫn có những 'bí kíp' mà mảng máy ảnh không muốn cung cấp cho mảng smartphone, vì nếu như smartphone có thể chụp hình đẹp bằng máy ảnh, thì tại sao người dùng lại phải bỏ số tiền lớn ra để mua máy ảnh nữa? Rào cản này cũng đã được giải quyết phần nào khi sự cạnh tranh đã dịu đi, 2 mảng đã có thể hợp tác để nâng cao trải nghiệm của cả 2 loại sản phẩm."

Làm cảm biến ảnh cho cả thế giới nhưng hôm nay Sony mới lý giải vì sao camera trên smartphone của họ lại kém so với các hãng khác - Ảnh 2.


Đâu là lý do cho sự thay đổi này?

Kimio Maki, cựu chủ tịch của mảng máy ảnh Alpha giờ đã chuyển sang quản lý mảng thiết bị di động, ông được cho là đã ngừng những bản thiết kế đầu tiên của chiếc Xpera XZ4 để có thể nâng cao chất lượng camera. Ông Maki chính là người đã thay đổi chiến thuật để có thể phát triển đồng đều giữa các mảng.

"Giờ đội phát triển hình ảnh đã là 1, nên họ có thể cùng nâng cao chất lượng hình ảnh trên dòng Cybershot, Alpha và Xperia."

Đây là một hướng đi thông minh, giúp cho các mảng có thể sử dụng chung tài nguyên và các phát triển về công nghệ. Ông Maki cho rằng trong tương lai, hãng có thể lấy những tính năng trên máy ảnh Alpha để trang bị cho smartphone Xperia.

Sony cũng đã thừa nhận rằng smartphone của mình không dành cho tất cả công chúng, mà sẽ nhắm tới một lượng người nhất định, muốn có những tính năng mà hãng đầu tư phát triển. Ông Marsh chia sẻ: "Sony không phải là thương hiệu để làm vừa lòng tất cả mọi người, chúng tôi không phải Samsung, cũng không phải Huawei. Sony sẽ sản xuất smartphone cho những người yêu thích chụp hình, quay video và muốn có những tính năng mà hãng khác không hề có."

Sản phẩm Xperia 1 thể hiện đúng triết lý thiết kế này khi chúng có 3 camera sau, màn hình 4K HDR OLED và khả năng giảm nhiễu ảnh RAW. Có lẽ các fan của hãng điện tử Nhật Bản chưa nên từ bỏ hi vọng, Sony vẫn chưa muốn để mất và vẫn có ý định phát triển dòng smartphone Xperia trong tương lai.