Xem bản thử nghiệm

Liên minh chống hàng giả Trung Quốc: Apple phải tôn trọng lệnh cấm bán iPhone của tòa án nước này

Thiên Long , Theo Trí Thức Trẻ

Liên minh đổi mới, chống xâm phạm và hàng giả Trung Quốc, gọi tắt là Liên minh chống hàng giả quốc gia Trung Quốc mới đây đã ra lời kêu gọi Apple cần tuân thủ lệnh cấm bán iPhone tại nước này.

Mới đây Liên minh chống hàng giả Trung Quốc đã kêu gọi Apple tuân thủ lệnh cấm bán iPhone của tòa án nước này. Trước đó vụ kiện giữa Qualcomm và Apple tại Trung Quốc đã có kết quả chính thức vào đầu tháng 12.

Liên minh chống hàng giả Trung Quốc: Apple phải tôn trọng lệnh cấm bán iPhone của tòa án nước này - Ảnh 1.

Theo lệnh cấm của tòa án, Apple sẽ phải ngừng bán 7 model từ iPhone 6s tới iPhone X vì vi phạm hai bằng sáng chế của Qualcomm. Phía Apple sau đó cũng đã kháng cáo lại lệnh cấm nhưng tòa án chưa có thêm phán quyết nào khác.

Nhưng ngay cả khi đang kháng cáo, Apple vẫn nhất quyết bỏ qua lệnh cấm. Apple cho rằng, họ chỉ cần cập nhật hệ điều hành cho các model iPhone lên iOS 12 và thay đổi hoạt cảnh của tính năng quản lý ứng dụng là có thể dễ dàng thoát án phạt.

Tuy nhiên sau đó, Qualcomm khẳng định lệnh cấm của tòa án không chỉ nhắc riêng hệ điều hành. Điều này cũng đồng nghĩa dù Apple có làm cách nào đi chăng nữa thì vẫn vi phạm lệnh cấm và chỉ làm mọi chuyện rắc rối hơn.

Không chỉ có Qualcomm bất bình với hành động của Apple mà cả Liên minh chống hàng giả Trung Quốc cũng ra tuyên bố cho biết:

"Apple phải tôn trọng tòa án thay vì bất chấp, thậm chí chà đạp lên luật pháp Trung Quốc bằng sức mạnh kinh tế và quyền lực mềm. Chúng tôi phát hiện thấy bốn công ty con của Apple tại Trung Quốc chưa thực hiện lệnh cấm, thậm chí còn từ chối nhận lệnh cấm bằng văn bản của tòa án. Hành động như vậy là không thể chấp nhận được. Nó đã gây sự chú ý và tạo ra các cuộc tranh luận nảy lửa tại Trung Quốc và nước ngoài trong thời gian qua".

Liên minh chống hàng giả Trung Quốc: Apple phải tôn trọng lệnh cấm bán iPhone của tòa án nước này - Ảnh 2.

Liên minh chống hàng giả Trung Quốc là một tổ chức phi chính phủ hoạt động nhằm bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ. Các thành viên của liên minh gồm một số hiệp hội thương mại, trường đại học và cả các hãng công nghệ như Alibaba, JD.com, Xiaomi. Liên minh này có trụ sở đặt tại Bắc Kinh và hàng loạt văn phòng ở Hàng Châu, Hạ Môn, Tokyo, Seoul và San Francisco.

Apple và Qualcomm hiện từ chối bình luận về phát ngôn trên.

Mới đây, CEO Tim Cook và ban lãnh đạo Apple đã hạ dự báo doanh thu Q4/2018 của công ty xuống thấp hơn 9 tỷ USD (từ 93 tỷ USD xuống chỉ còn 84 tỷ USD). Động thái trên của Apple khiến giới phân tích, nhà đầu tư và cả chuỗi cung ứng vô cùng bất ngờ, thậm chí có phần hoang mang vì giá cổ phiếu của Apple sụt giảm mạnh tới gần 10%.

Không chỉ vậy, Apple còn đón nhận một tin không vui khác khi tòa án Đức đã chính thức ra phán quyết cấm bán iPhone 7/7 Plus và iPhone 8/8 Plus tại thị trường này. Như vậy, Apple lại tiếp tục bị lỗ thêm một khoản đáng kể.

Tham khảo CNBC

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ