Liệu chế độ ăn 5 bữa một ngày có trở thành chìa khóa cho việc giảm cân?

zknight,  

Nguyên tắc là nó phải bao gồm ít nhất 5 khẩu phần 80g trái cây và rau quả.

Mới đây, có một kiểu chế độ ăn đơn giản được giới thiệu bởi chuyên gia dinh dưỡng người Anh Angela Dowden. Cô nói rằng mọi người có thể ăn 5 bữa mỗi ngày, mà vẫn sẽ giảm đến 5 pound (2kg) trong hai tuần. Có tên gọi là 5:5:5, chế độ ăn này được quảng cáo là cách “dễ dàng và lành mạnh nhất” giúp bạn giảm cân.

Theo tạp chí Woman’s Day, sự kì diệu của chế độ ăn này đến từ việc bạn có thể áp dụng nó trong thời gian dài mà không sợ cân lượng đã giảm quay trở lại.


Ăn 5 bữa một ngày mà vẫn có thể giảm cân?

Ăn 5 bữa một ngày mà vẫn có thể giảm cân?

Chế độ ăn xây dựng trên nguyên tắc ăn 5 bữa cách đều nhau trong ngày. Một nguyên tắc nữa là nó phải bao gồm ít nhất 5 khẩu phần 80g trái cây và rau quả, đặc biệt là các loại nhiều chất xơ và rau xanh ít carbohydrate. Chỉ cần tuân thủ nguyên tắc này, những người thực hiện có thể giảm được 5 pound (tương đương 2kg) trong 2 tuần.

Theo tạp chí Woman’s Day, một ngày tiêu biểu của chế độ ăn này sẽ có: Bữa sáng với 1 nắm việt quất xanh, 1 quả kiwi thái lát với sữa chua tách béo. Bữa trưa có cá hồi phi lê kho, rau trộn và sốt tzatziki Hy Lạp. Bữa tối sẽ là một miếng thịt cừu nạc ăn với rau và thêm món cut cut.

Các đồ ăn nhẹ điển hình gồm chuối, một nắm các loại hạt và nho khô. Bạn có thể thực hiện chế độ ăn này ngay sau khi nắm được các nguyên tắc cơ bản của nó. Có hai điều cần lưu ý thêm: thứ nhất là tránh ăn vặt quá gần bữa chính, thứ hai là duy trì khẩu phần ăn vừa phải và tránh đồ uống có đường.

Chế độ ăn 5:5:5 ra đời ngay sau sự thành công của chế độ ăn 5:2, trong đó dựa trên một nguyên tắc đơn giản cũng liên quan đến những con số.

Trong chế độ ăn 5:2, bạn có thể ăn uống bình thường trong 5 ngày mỗi tuần, và sau đó, 2 ngày tiếp theo gọi là ngày “nhịn ăn”. Trong 2 ngày này, bạn không hẳn phải nhịn ăn hoàn toàn mà chỉ cần giới hạn lượng calo liêu thụ xuống còn 1/4 ngày thường (đối với nam giới là 600 Calo, với phụ nữ là 500 Calo).

Nếu áp dụng chế độ ăn 5:2 trong vòng 1 tháng, những người ăn kiêng có thể giảm được 5-6 kg.


Biểu đồ Calo của một chế độ ăn 5:2

Biểu đồ Calo của một chế độ ăn 5:2

Ngoài ra, có một số chế độ ăn giảm cân khác khó áp dụng hơn và còn gây nhiều tranh cãi. Ví dụ như chế độ ăn kiểu quân đội (Military Diet) hứa hẹn giúp giảm tới 4.5 kg trong một tuần. Trong đó, bạn chỉ được cho phép ăn 1.000 Calo vào 3 ngày trong tuần.

Chế độ ăn này được cho là có nguồn gốc từ các chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu phục vụ trong quân đội Mỹ. Chế độ ăn với mục đích giúp những người lính có được thân hình chuẩn nhất trong thời gian ngắn. Trong khi đã xuất hiện khoảng 1 năm trước, chế độ ăn kiểu quân đội gần đây mới “nóng” trở lại trên mạng xã hội Instagram.

Cụ thể hơn về chế độ ăn này, bạn sẽ hạn chế mức calo vào 3 ngày mỗi tuần, trong khi đó, 4 ngày còn lại vẫn có thể ăn uống bình thường.

Một trong 3 ngày đặc trưng của nó sẽ gồm: Bữa sáng với một quả trứng, một lát bánh mỳ nướng và một nửa quả chuối. Bữa trưa có một chén phô mai, một quả trứng luộc, 5 bánh gạo. Bữa tối gồm 200 gam giăm bông chân heo, 1 chén súp lơ xanh, ½ chén cà rốt, nửa quả chuối và ½ chén kem vani.

Tất cả ngày chỉ có 1.000 Calo.

Lời cuối cùng, ý kiến của các chuyên gia cảnh báo rằng các chế độ ăn xu hướng cực đoan quá đều đưa cơ thể vào trạng thái hoạt động bằng chất béo dự trữ, mỗi khi được đặt vào chế độ nhịn đói.

Theo Bác sỹ Nghiêm Nguyệt Thu - Phó Chủ nhiệm khoa Dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng quốc gia:

Chế độ ăn 5:5:5 thực chất là 5 bữa 5 Vitamin/xơ = giảm 5 pound

5 khẩu phần rau quả là một nguyên tắc quan trọng của chế độ ăn 5:5:5
5 khẩu phần rau quả là một nguyên tắc quan trọng của chế độ ăn 5:5:5

Chế độ ăn này rất phù hợp với người thừa cân/béo phì có tiểu đường hoặc người dễ bị hạ đường huyết, người huyết áp thấp. Chế độ ăn này vẫn phải đảm bảo nguyên tắc: Năng lượng đưa vào thấp hơn năng lượng tiêu thụ (kiểm soát năng lượng đưa vào). Khi thực hiện ăn 5 bữa/ngày ở những người có thói quen 3 bữa/ngày có thể gây tăng cân nếu không kiểm soát được tổng calo trong ngày.

Tham khảo Dailymail

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ