Liệu siêu năng lực Radar-Sense có giúp "thầy bói" Daredevil đánh bại Captain America?

Đức Khương , Theo Trí Thức Trẻ

Captain America và Daredevil là hai trong số những chiến binh đường phố mạnh nhất của Marvel, vậy ai trong số họ đã chiến thắng nhiều hơn trong các trận chiến trong truyện tranh của họ?

Có thể nói xem trận đấu giữa Daredevil và Captain America sẽ giống như xem một trận đấu quyền anh cấp độ vô địch thế giới. Cả Daredevil và Captain America đều là những con người có sức mạnh đỉnh cao về sự nhanh nhẹn, cơ bắp, khả năng chiến đấu với những gì ưu việt nhất mà cơ thể người phàm có thể đạt được. Nhưng ai sẽ là người có lợi thế trong một cuộc chiến tay đôi, tư duy chiến thuật của Cap hay Radar-Sense của Daredevil sẽ chiếm lợi thế?

The Man Without Fear (Daredevil) bị mù khi còn nhỏ sau một vụ tai nạn với hóa chất và sau đó được huấn luyện với Chaste - một nhóm võ sĩ có nhiệm vụ đánh bại giáo phái tử thần ninja The Hand, và được dẫn dắt bởi bậc thầy Stick.

Matt Murdock có thể "nhìn thấy" môi trường xung quanh nhờ vào Radar-Sense và các giác quan khác của anh ấy và khả năng cảm nhận sự khác biệt trong khí quyển, mùi cũng như âm thanh, khiến anh trở thành một chiến binh vô cùng mạnh mẽ.

Trong khi đó, Captain America đã được nâng lên tầm vóc dáng ở đẳng cấp "như một vị thần" nhờ sử dụng huyết thanh siêu chiến binh và tia vita, giúp cho anh lập được nhiều chiến công bằng cách đánh bại Đức quốc xã trong Thế chiến thứ hai. Cap đã từng đối đầu trực tiếp với những kẻ giết người ở cấp độ vũ trụ như Thanos nhưng vẫn cố đứng vững trên đôi chân của mình.

Nhưng cuối cùng thì trong hai nhân vật trên, ai mới là người chiến thắng trong một cuộc đấu tay đôi?

Liệu siêu năng lực Radar-Sense có giúp thầy bói Daredevil đánh bại Captain America? - Ảnh 1.

Daredevil là 1 trong những siêu anh hùng đường phố nổi tiếng nhất của Marvel Comics, thậm chí còn xếp hạng 10 trong Top 100 anh hùng truyện tranh của IGN năm 2011.

Trong Daredevil # 43 của Stan Lee và Gene Colan, ở đây thực sự đã diễn ra một trận đấu quyền anh giữa Cap và Daredevil Nhưng thực sự thì không có người chiến thắng rõ ràng, và nó có vẻ giống như một trận hòa. Nhưng cả hai còn có một cuộc đấu khác trong Daredevil # 2 của Mark Waid và Paolo Rivera. Tại đây, Captain America đến để bắt giữ Daredevil vì hành động của anh ta khi bị quỷ ám, nhưng Matt trong khi thể hiện sự tôn trọng cao nhất dành cho đối thủ của mình thì đã đánh cắp chiếc khiên của Steve và chạy vòng quanh anh ta. Cuối cùng thì Daredevil lại chạy trốn và cuộc so tài giữa hai nhân vật này cũng chẳng được diễn ra.

Liệu siêu năng lực Radar-Sense có giúp thầy bói Daredevil đánh bại Captain America? - Ảnh 2.

Daredevil có được sự trang bị tốt đến từ cảm quan radar của anh, điều cho phép anh có thể dự đoán được bất kỳ pha đánh lén nào, hay còn có thể nhận ra một người bằng chính nhịp tim của họ.

Nhưng hầu hết trong mọi cuộc chiến khác giữa họ, khi kết thúc thì Cap thường sẽ là người chiến thắng. Điều này thật kỳ lạ, bởi vì Daredevil rõ ràng được đào tạo tốt hơn. Stick là một giáo viên khắc nghiệt và đã rất cứng rắn đối Matt Murdock. Các giác quan tăng cường của anh ta có xu hướng mang lại cho anh ta một lợi thế lớn trong chiến đấu tay đôi - giúp anh ta có tầm nhìn 360 độ hiệu quả.

Tất nhiên, Captain America cũng có rất nhiều bài huấn luyện tay đôi, kết hợp cùng tư duy chiến thuật đỉnh cao và được hỗ trợ bởi chiếc khiên đặc trưng của anh ấy.

Trong Captain America # 243, Cap đã bị kiểm soát tâm trí khi nghĩ rằng anh ta là một cảm tình viên của Neo-Nazi và bộc phát toàn bộ cơn giận dữ của mình để chống lại Daredevil sau khi Matt theo dõi anh ta đến trụ sở của nhóm.

Daredevil đã cố gắng chống lại Captain America bằng lời nói của mình với mục đích đưa trở lại bình thường, vì vậy anh ta không cố gắng hạ gục Steve. Nhưng trong lần này Cap vẫn cố gắng chiến đấu với Daredevil và đánh bại anh ta.

Trong một tác phẩm khác của Tito Faraci và Claudio Villa có tên Daredevil & Captain America: Dead on Arrival, Daredevil đã sử dụng một loại thuốc khiến anh ta coi Captain America như một con quái vật. Cả hai chiến đấu thì loại thuốc này lại phản tác dụng và cản trở các kỹ năng chiến đấu của Daredevil, bởi vậy Cap có thể giành lại thế thượng phong và bổ sung cho chuỗi chiến thắng của Steve. Bằng chứng trong truyện tranh là Cap thường thắng. Nhưng rất có thể đây chỉ là xu hướng trong truyện tranh còn tương lai sẽ ra sao thì chúng ta vẫn chưa biết. Và rõ ràng rằng Daredevil chắc chắn có sự huấn luyện tốt hơn và một loạt các lợi thế về giác quan mà Captain America thiếu. Bởi vậy trong tương lai, rất có thể Cap sẽ phải chịu thua dưới bàn tay của anh hùng mù Daredevil.

Mặt nạ của Daredevil đã trở thành biểu tượng của anh và là một trong những thiết kế dễ nhận biết nhất trong truyện tranh. Bên cạnh việc chọn chiếc mũ trùm đầu thay vì mặt nạ mắt truyền thống, hai chiếc sừng trên đầu của anh hùng này thể hiện hoàn hảo nhân vật.

Trong lịch sử truyện tranh Marvel, chàng hiệp sĩ mù Daredevil vốn được mệnh danh là "The Man without Fear" - "Người đàn ông không biết sợ hãi". Trong sự kiện War of the Realms, Heimdall đã trao lại cho Daredevil thanh gươm Hofund, biến chàng hiệp sĩ mù trở thành "God without Fear", với đôi tai có thể lắng nghe mọi thứ trên khắp Thập Giới trong vũ trụ Marvel, cùng với Radar-Sense được tăng cường gấp bội.

Với thanh gươm này, God without Fear trở thành nhân tố đóng vai trò chủ chốt trong việc di chuyển cũng như sơ tán dân cư trong sự kiện này. Không chỉ có vậy, Daredevil còn sở hữu siêu sức mạnh khi có thể đấm bay Kingpin qua một tòa nhà. Ngoài Hofund, "God without Fear" Daredevil còn sở hữu cả những chiếc shuriken được chế tạo từ những mảnh vỡ của Bifrost, giúp tấn công quân đoàn hắc tinh bằng ma thuật của Asgard.

NỔI BẬT TRANG CHỦ