Siêu anh hùng Marvel đầu tiên của Trái Đất không phải là một dị nhân, thậm chí còn không phải là con người

Đức Khương , Theo Trí Thức Trẻ
Siêu anh hùng Marvel đầu tiên của Trái Đất không phải là một dị nhân, thậm chí còn không phải là con người

Khi Phoenix Force (Lực lượng Phượng hoàng) lần đầu tiên xuất hiện trên Trái Đất, một con sói tiền sử đã cứu hành tinh khỏi bị hủy diệt.

Phoenix Force (Lực lượng Phượng hoàng) xuất hiện trong X-Men Jean Grey chính là khoảnh khắc đã thay đổi toàn bộ X-Men và cả Marvel Comics. Mặc dù mối liên hệ của nó với Jean Grey đã khiến nó gắn liền với các siêu anh hùng đột biến nổi tiếng, nhưng thực thể vũ trụ mạnh mẽ chịu trách nhiệm cho sự hủy diệt của vô số hành tinh này tới nay đã liên quan đến Avengers và các anh hùng Trái Đất khác trong thế giới truyện tranh.

Tới nay, nguồn gốc của nó đã được cập nhật để xuất hiện cùng với Avengers thời tiền sử, người ta đã tiết lộ rằng anh hùng ban đầu của Trái Đất không phải là người hay dị nhân mà thực sự là một con sói đã cứu hành tinh khỏi sự hủy diệt.

Siêu anh hùng Marvel đầu tiên của Trái Đất không phải là một dị nhân, thậm chí còn không phải là con người - Ảnh 1.

Phoenix Force lần đầu tiên xuất hiện trong X-Men # 101 bởi Chris Claremont và Dave Cockrum, thế lực này là biểu hiện cho sự bất tử, không thể phá hủy và có thể biến đổi ban đầu đã tìm thấy vật chủ của nó trong X-Men Marvel Girl. Khi ở trong cơ thể của nhân vật này, Phoenix Force đã bộc lộ được những bản chất tốt cũng như sự ác độc của nó.

Cốt truyện của Marvel Comics trong tương lai sẽ tiết lộ rằng Lực lượng Phượng hoàng đã đến thăm Trái Đất nhiều lần trước đó, tìm vật chủ trong các hóa thân của các anh hùng Marvel cổ điển như Iron Fist hoặc làm việc cùng với các phiên bản trước của Avengers như đội trong thời Trung cổ để bảo vệ Trái Đất khỏi những mối đe dọa phi thường.

Đội Avengers của Jason Aaron sẽ chứng kiến ​​sự trở lại mới nhất của Lực lượng Phượng hoàng trong cốt truyện "The Age of Khonshu" nhưng cũng được xây dựng chi tiết hơn về Phượng hoàng gốc, một phụ nữ tóc đỏ từ đội Avengers của 1.000.000 năm trước Công nguyên, được nhìn thấy lần đầu tiên trong Avengers Legacy # 1.

Siêu anh hùng Marvel đầu tiên của Trái Đất không phải là một dị nhân, thậm chí còn không phải là con người - Ảnh 2.

Trong bản phát hành của Aaron và Dale Keown, đứa trẻ, sau này được gọi là Firehair, ban đầu bị bộ tộc của cô ấy bỏ mặc cho đến chết, nhưng sau đó đã được cứu thoát khỏi cơn đói khát của đại bàng bởi một bầy sói, chúng đã đưa cô về hang và nuôi nấng cô như con của chúng.

Một thập kỷ sau, Firehair tìm thấy một đứa trẻ khác đã chết và tình cờ gặp một dị nhân có khả năng ngoại cảm, người đã tiết lộ bản chất thật của cô và giới thiệu cô với hóa thân sớm nhất của X-Men. Khi Charles Xavier và bộ tộc dị nhân của anh ta bị giết trong trận chiến với những kẻ áp bức họ, Firehair đã thức tỉnh và nắm bắt quyền năng của Phoenix Force, nhưng sau đó lại bị lôi cuốn bởi sức mạnh đột biến và mong muốn hủy diệt của Phượng hoàng.

Siêu anh hùng Marvel đầu tiên của Trái Đất không phải là một dị nhân, thậm chí còn không phải là con người - Ảnh 3.

Nguồn gốc của đứa trẻ này là một sự pha trộn giữa nguồn gốc của Jean Grey lẫn với Jungle Book, khiến cô ấy rời bỏ gia đình nuôi của mình để đến một gia đình mới, điều này không chỉ giúp cô ấy biết được bản thân thực sự là ai mà còn khám phá ra được sức mạnh thực sự của mình.

Tất nhiên, không có điều gì thúc đẩy siêu anh hùng khám phá sức mạnh của mình mạnh mẽ hơn là bi kịch, sau cuộc thảm sát dị nhân ban đầu này chỉ có một người duy nhất sống sót và muốn trả thù không chỉ con người mà là trả thù cả thế giới vì sự tàn ác của nó. Khi Firehair chính thức thức tỉnh Lực lượng Phượng hoàng, những con chim đại bàng, cũng như con người, đều bị thiêu cháy trong ngọn lửa.

Trái Đất dường như đã diệt vong nhưng Firehair lúc này dường như lại không bị biến đổi thành Dark Phoenix khi cô được ôm ấp bởi chính con sói mà ban đầu đã cứu cô khi còn nhỏ. Lúc bày có vẻ như cô ấy lại tìm thấy hy vọng ở sinh vật đã chăm sóc và nuôi dạy cô mặc dù thực tế rằng cô không phải là một con sói.

Chính hành động yêu thương đơn giản đó đã khiến cho Firehair không sử dụng sức mạnh của mình để hủy diệt mà thay vào đó là để bảo vệ những người yếu hơn mình, bao gồm cả hành tinh của cô.

Siêu anh hùng Marvel đầu tiên của Trái Đất không phải là một dị nhân, thậm chí còn không phải là con người - Ảnh 4.

Firehair sau đó xuất hiện trước Odin Borson và được bao quanh bởi bầy sói của cô, lúc này có thể nói cô đã trở thành hiện thân đầu tiên của những Earth's Mightiest Heroes. Thật thú vị khi nghĩ rằng nếu không có sự can thiệp của động vật, Trái Đất của Marvel sẽ không bao giờ tồn tại đủ lâu để sản sinh ra những siêu anh hùng vĩ đại nhất thế giới từng được biết đến. Anh hùng đầu tiên của Marvel có thể không mặc trang phục bắt mắt, sử dụng siêu năng lực, hay thậm chí được ghi vào lịch sử, nhưng trong một khoảnh khắc, những loài động vật đã thể hiện lòng nhân đạo và lòng trắc ẩn còn lớn lao hơn một số người từng làm trong đời.

Phoenix Force là một thực thể bất tử, bất khả xâm phạm và là hiện thân bất định của sự sống sơ khai, có thể coi như con đẻ của vũ trụ. Nó có mối liên hệ với mọi dạng năng lượng psionic đang, hoặc đã từng xuất hiện trong mọi thực tại của vũ trụ; một Vệ sĩ của Tạo hóa, và là người bảo vệ không chính thức của khối pha lê M'Kraan. Phoenix Force cũng là một trong những sinh vật đáng sợ nhất toàn vũ trụ - do khả năng cắt đứt hoặc tái tạo bất kỳ thành phần nào trong vũ trụ, cũng như hủy diệt hoàn toàn, theo đúng như một phần mục đích tồn tại của nó: "Phán quyết Phượng Hoàng" - thiêu rụi những gì không hoạt động. Sự can thiệp của Phoenix Force dựa theo giả định: "cái không hoạt động" là những thứ trở nên trì trệ thay vì tiến hóa tự nhiên.

Vào những lúc hiện thân, Phoenix Force chu du khắp vũ trụ cũng như những sinh vật khác. Thuở ban đầu, nó chỉ là một quần thể năng lượng không có hình dáng rõ ràng, chỉ đến vài ngàn năm trước, khi nó đến Trái Đất và gặp một pháp sư tên Feron (người tôn thờ cái tên Phượng Hoàng trong truyền thuyết), Phoenix Force đã dựa theo sức tưởng tượng phi thường của Feron để chuyển thành hình dạng một con chim lửa như hiện tại ta thấy.