Loài cá kỳ dị vừa được các nhà khoa học lôi lên từ nơi sâu thẳm nhất đáy biển, cần được trả về nơi sản xuất vì quá xấu

Ryankog , Theo Trí Thức Trẻ

Như vậy là danh sách các loài cá xấu nhất lại dài thêm một hàng.

Tuy cùng ở trên Trái Đất, nhưng đại dương cho đến ngày nay vẫn còn là một vùng huyền bí mà con người chưa khám phá hết, vẫn còn rất nhiều sinh vật sống sâu dưới đáy biển chưa một lần được nhìn thấy. Nhưng, với công nghệ hiện đại ngày nay, chúng ta đã có thể tiến xuống sâu hơn, lâu hơn dưới đáy biển, từ đó khám phá ra những loài vật mới. Do sống tận sâu hàng ngàn mét dưới mực nước, nên đa phần những sinh vật ở đây sẽ mang một hình dạng mà "chỉ mẹ chúng mới yêu nổi" nhằm thích nghi với môi trường khắc nghiệt này.

Loài cá sống sâu nhất từng được con người phát hiện chính là cá sò Mariana (Mariana snailfish - tên khoa học là Pseudoliparis swirei ). Sinh sống tại vực Mariana thuộc Thái Bình Dương, nếu phải mô tả diện mạo của loài cá này thì có lẽ nó trông như con nòng nọc khổng lồ hay một miếng thịt gà biến dạng.

Trông kinh dị là thế, nhưng may mắn thay, có lẽ cả cuộc đời bạn cũng không thể tận mắt nhìn thấy nó. Được phát hiện lần đầu vào năm 2014, loài cá này sống ở độ sâu từ 7500 đến tận hơn 8000 mét dưới đáy biển. Gần đây, các nhà nghiên cứu của trường Đại học Washington đã đưa loài cá này lên khỏi mặt biển để nghiên cứu và cho chúng ta một số thông tin thú vị.


Nó đây, yêu không nào?

Nó đây, yêu không nào?

"Chúng trông có vẻ không đủ mạnh mẽ để sống ở môi trường khắc nghiệt, nhưng thực tế lại tồn tại rất tốt", khoa học gia Mackenzie Gerringer cho biết.

Các nhà nghiên cứu vẫn đang tìm hiểu vì sao loài cá sò tại đáy vực Mariana lại có thể chịu được áp lực nước cao như vậy. Tuy nhiên, họ đã quan sát được cách chúng ăn, loài cá này kiếm ăn theo từng nhóm nhỏ và dùng miệng như một giác hút để tước lấy thịt hay bắt các loài tôm.

Cá sò ở độ sâu 7485m tại rãnh Mariana.

Với lớp da màu trắng sữa, bán trong suốt và cơ thể đơn giản, cá sò Mariana có thể thích nghi hoàn hảo với cuộc sống nơi không tia sáng mặt trời nào len lỏi xuống được. Bộ da không vẩy và đuôi dài giúp nó di chuyển tốt trong môi trường đáy đại dương.

Dưới đây là một số ảnh chụp cắt lớp điện toán của cá sò Mariana, mời các bạn tận hưởng vẻ đẹp hiếm thấy này:

Tham khảo: Earther