Lợi dụng bộ cài Office 365, Microsoft ép người dùng Chrome phải sử dụng công cụ tìm kiếm Bing

  Nguyễn Hải,  

  Bằng cách đóng gói kèm một extension của Chrome trong bộ cài đặt Office 365, Microsoft đang tìm cách ép người dùng phải sử dụng Bing làm công cụ tìm kiếm mặc định của mình.

  Microsoft đang có kế hoạch sử dụng bộ cài Office 365 để buộc người dùng Chrome chuyển sang công cụ tìm kiếm Bing của công ty. Công ty sẽ làm điều đó bằng cách đóng gói một extension của Chrome vào trong bộ cài Office 365 ProPlus, vốn sử dụng trong các doanh nghiệp.

  Extension này sẽ chuyển engine tìm kiếm mặc định của Chrome sang Bing. Bộ cài đặt mới của Office 365 ProPlus và các bản cập nhật của chương trình này sẽ được đóng gói kèm với extension này chừng nào công cụ tìm kiếm mặc định của Chrome chưa chuyển thành Bing.

  Lợi dụng bộ cài Office 365, Microsoft ép người dùng Chrome phải sử dụng công cụ tìm kiếm Bing - Ảnh 1.

  Rõ ràng Microsoft đã tiếp thị điều này đến các nhà quản trị CNTT khi kích hoạt chức năng Microsoft Search trong Chrome, nhưng dường như Microsoft đang lạm dụng vị thế hệ điều hành của mình để ép người dùng chuyển sang sử dụng Bing. Nếu Bing đã được đặt làm công cụ tìm kiếm mặc định trên Chrome, extension này sẽ không được cài đặt trong máy tính. Microsoft đang lên kế hoạch tung ra sản phẩm này ở Mỹ, Anh, Úc, Canada, Pháp, Đức và Ấn Độ trong tháng tới.

  Trang ZDNets cũng nhấn mạnh rằng, các nhà quản trị CNTT không hài lòng với động thái này của Microsoft. Thậm chí một topic với đông đảo người tham gia trên Reddit còn muốn tính năng này phải là một tùy chọn, thay vì một cài đặt bắt buộc trên máy.

  Lợi dụng bộ cài Office 365, Microsoft ép người dùng Chrome phải sử dụng công cụ tìm kiếm Bing - Ảnh 2.

  Dòng tweet chia sẻ cách thức các nhà quản trị CNTT chặn việc cài đặt extension này trong Group Policy.

  Rất may, các nhà quản trị CNTT có thể chặn việc cài đặt extension Chrome này thông qua phần Group Policy, và người dùng cũng có thể loại bỏ extension đó sau khi cài đặt. Thậm chí người dùng Office còn có thể loại bỏ Bing ra khỏi công cụ tìm kiếm mặc định thông qua các thiết lập của extension này.

  Tham khảo The Verge

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ