Lùi lịch ra mắt HomePod, Apple đang đánh mất "mỏ vàng" loa thông minh vào tay các đối thủ khác?

Z-Lion,  

Nếu không sớm hành động, rất có thể Apple sẽ bị Google hay Amazon cho "hít khói" trên thị trường loa thông minh trong tương lai gần.

Mới đây, một cổ đông của Apple đã chia sẻ ông đang cảm thấy tin tưởng vào công ty này hơn bao giờ hết với hàng loạt thành quả tích cực trên rất nhiều lĩnh vực. Tuy nhiên, vẫn còn đó một “thất bại to lớn” khiến ông không hài lòng: Apple không thể đáp ứng nhu cầu của khách hàng về HomePod trong dịp lễ vừa qua và sắp tới.

Trước đó vào tháng 11, Apple cho biết sản phẩm loa thông minh với mức giá 349 USD (7.9 triệu đồng) của hãng sẽ chính thức lên kệ tại các thị trường Mỹ, Vương quốc Anh và Úc vào đầu năm 2018 thay vì tháng 12/2017 như dự kiến ban đầu. Lý do mà họ đưa ra rất đơn giản: “Chúng tôi cần thêm chút thời gian để chuẩn bị tốt nhất trước khi chính thức ra mắt người dùng”.


Apple đã dự định đưa HomePod lên kệ vào tháng 12 năm nay trước khi quyết định lùi lịch sang đầu năm 2018.

Apple đã dự định đưa HomePod "lên kệ" vào tháng 12 năm nay trước khi quyết định lùi lịch sang đầu năm 2018.

Ross Gerber, CEO của Kawasaki Wealth & Investment Management đồng thời cũng là một cổ đông của Apple nhận định: “Đây thực sự là một vấn đề nghiêm trọng, bởi Apple đang bỏ qua cơ hội kiếm lợi nhuận “hiếm có khó tìm”. Ví dụ như rất nhiều người thân của tôi muốn sở hữu sản các sản phẩm loa thông minh. Và họ thường tìm đến Google, Sonos hay Amazon bởi những thiết bị của Apple cực kỳ khan hiếm. Không thể sản xuất kịp thời để đáp ứng nguồn nhu cầu khổng lồ này là một thất bại cay đắng dành cho Apple”.

Tuy nhiên, xét một cách tổng quan trên nhiều khía cạnh, Gerber cũng lạc quan chỉ ra nhiều điểm tích cực trong chiến lược của Apple. Ông dự đoán công ty sẽ trải qua “một quý hoạt động kinh doanh tuyệt vời” nhưng không quên nhấn mạnh rằng rất nhiều khách hàng vẫn chưa nâng cấp chiếc smartphone cũ của họ lên các dòng iPhone mới ra mắt.

Trong tháng 9 vừa qua, Apple đã trình làng ba mẫu smartphone mới, nổi bật là phiên bản kỷ niệm 10 năm dòng iPhone - iPhone X với mức giá cao nhất trong lịch sử của hãng. Bên cạnh đó, với AirPods và Apple Watch, Apple đang nắm trong tay sự đa dạng chưa từng có về sản phẩm. Ngoài ra, hãng cũng đã đạt được nhiều thành tựu khác (dù chưa thực sự ấn tượng) như doanh thu App Store khởi sắc hay những thay đổi về mã số thuế.


Apple đang sở hữu hệ sinh thái sản phẩm cực kỳ đa dạng.

Apple đang sở hữu hệ sinh thái sản phẩm cực kỳ đa dạng.

Nhiều chuyên gia phân tích nhận định đó là những lợi thế cơ bản dành cho Apple. Tuy nhiên, điều này lại dấy lên câu hỏi: Liệu Apple sẽ tiếp tục chiến lược kinh doanh của mình như thế nào trong thời gian tới?

Ngược lại, đối thủ của Apple lại đã xác định hướng phát triển rất rõ ràng và đạt được những thành công nhất định. Vào ngày thứ Ba (26/12), Amazon công bố họ đã bán được hàng chục triệu thiết bị loa thông minh tích hợp trợ lý ảo Alexa trong dịp nghỉ lễ vừa qua.

Trong ba tháng cuối năm 2016, Apple đã khuấy động thị trường với việc tiêu thụ đến 13 triệu thiết bị iPad và 78 triệu iPhone. Tuy nhiên trong năm nay, các sản phẩm smartphone của hãng lại có phần “trầm xuống”, nhưng đó cũng không phải vấn đề quá nghiêm trọng. Max Wolff, thuộc Công ty Tư vấn Công nghệ Disruptive cho rằng Apple cùng với iPhone vẫn sẽ là những nhà tiên phong trong lĩnh vực điện thoại di động.

Thế nhưng xét về lâu dài, Wolff cũng tán thành với nhận định danh tiếng “nhà đổi mới” của Apple sẽ phần nào bị ảnh hưởng bởi sự vắng mặt của HomePod: “Chúng tôi tin rằng đây là thời điểm thích hợp nhất để ra mắt HomePod. Nếu không sớm hành động, họ chắc chắn sẽ đánh mất thị trường “béo bở” đó vào tay Amazon”.

Theo CNBC

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ