Lý giải công nghệ radar hình ảnh 4D được VinFast áp dụng trên hai mẫu xe điện VF 6 và VF 7

  Kim, Thể thao & Văn hóa 

  Tại triển lãm công nghệ CES 2023, VinFast công bố thông số VF 6 và VF 7, bên cạnh công nghệ radar tân tiến đến từ Israel.


  Góp mặt cùng những nhãn hiệu công nghệ lớn tại triển lãm công nghệ CES 2023, VinFast chính thức đưa ra thông số hai mẫu xe điện VF 6 và VF 7 và đồng thời, hãng xe Việt công bố công nghệ radar tiên tiến.

  Hợp tác với công ty Vayyar có trụ sở chính tại Israel, nhãn hiệu ô tô tới từ Việt Nam mong muốn nâng cao tính an toàn của sản phẩm thông qua tích hợp radar trong cabin, giúp phát hiện và cảnh báo trẻ em bị để quên trên xe.

  Nếu bạn chưa rõ về công ty công nghệ Vayyar và những thiết bị của họ trong ngành công nghệ, bài viết này sẽ giúp bạn hình dung phần nào những tiến bộ trong ngành cảm biến nói chung và của công ty Israel nói riêng.

  Lý giải công nghệ radar hình ảnh 4D được VinFast áp dụng trên hai mẫu xe điện VF 6 và VF 7 - Ảnh 1.

  Mẫu xe điện VF 7 có mặt tại sự kiện CES 2023 - Ảnh: Internet.

  Được thành lập từ năm 2011, Vayyar là công ty sản xuất bán dẫn, nổi tiếng với dòng sản phẩm "cảm biến dựng hình 4 chiều bằng radar". Những thiết kế ban đầu được dùng trong phát hiện sớm bệnh ung thư vú nhưng hiện nay, cảm biến của Vayyar đã len lỏi vào nhiều ngành nghề khác.

  Sản phẩm nổi bật nhất của Vayyar là hệ thống Walabot DIY, một cảm biến có thể “nhìn” xuyên tường, phát hiện ra đường ống rò rỉ, đường điện hở và sinh vật sống nằm trong một bức tường bất kể dày mỏng, dù làm từ chất liệu ván gỗ hay bê tông.

  Liên tục cải thiện chất lượng cảm biến, hiện sản phẩm của Vayyar đã có mặt trong những lĩnh vực như chăm sóc sức khỏe, bán lẻ, nhà thông minh, bất động sản và cả ngành sản xuất phương tiện giao thông.

  Tháng Tám năm ngoái, Vayyar ký hợp đồng với Piaggio để sản xuất cảm biến dựng hình 4 chiều bằng radar đầu tiên cho xe máy. Năm 2022, Piaggio cũng đã lắp đặt những cảm biến dạng này của Vayyar cho một số sản phẩm tiêu dùng và robot lắp ráp.

  Tại sự kiện CES năm nay, VinFast tuyên bố sẽ tích hợp công nghệ cảm biến radar dựng hình ảnh 4D của Vayyar vào hai mẫu SUV điện VF 6 và VF 7. Thiết bị sẽ thực hiện định dạng và phân loại dữ liệu hình ảnh, giúp nhận dạng người ngồi trên mỗi ghế, phát hiện và kích hoạt báo động nếu một hoặc nhiều trẻ bị bỏ quên trên xe.

  Lý giải công nghệ radar hình ảnh 4D được VinFast áp dụng trên hai mẫu xe điện VF 6 và VF 7 - Ảnh 2.

  Xe có thể đếm được tới 8 hành khách trên một chiếc SUV gia đình - Ảnh: Vayyar.

  Lý giải công nghệ radar hình ảnh 4D được VinFast áp dụng trên hai mẫu xe điện VF 6 và VF 7 - Ảnh 3.

  Cảm biến của Vayyar có thể đếm được cả những hành khách ngồi góc khuất, hay bị hành khách khác/hành lý che mất - Ảnh: Vayyar.

  Hoạt động mạnh mẽ trong mọi điều kiện ánh sáng, với tầm quan sát rộng và chất lượng hình ảnh độ phân giải cao, công nghệ của Vayyar là một trong những giải pháp tối ưu có khả năng giám sát toàn bộ nội thất của xe cũng như tất cả các chỗ để chân và cốp xe, hạn chế tối đa việc những hành khách nhỏ tuổi bị bỏ quên trên xe.

  Ngoài ra, cảm biến của Vayyar còn có thể được gắn quanh ô tô nhằm phát hiện phương tiện di chuyển ở phạm vi gần. Tuy VinFast không nhắc tới việc ứng dụng công nghệ này của Vayyar trên hai mẫu xe VF 6 và VF 7, nhưng với khả năng cải tiến và cập nhật tương đối dễ dàng của xe điện, người dùng có thể mong chờ những mẫu xe VinFast tương lai sử dụng cảm biến phát hiện người đi đường của Vayyar.

  Lý giải công nghệ radar hình ảnh 4D được VinFast áp dụng trên hai mẫu xe điện VF 6 và VF 7 - Ảnh 4.

  Công nghệ cảm biến này của Vayyar hiện chưa có trên xe VinFast VF 6 và VF 7 - Ảnh: Vayyar.

  Đây không phải lần đầu tiên công nghệ của Vayyar xuất hiện tại sự kiện CES. Trên thực tế, tại triển lãm diễn ra năm 2021, Vayyar đã vinh dự nhận được ba giải thưởng danh giá; một cho giải pháp phương tiện giao thông tiên tiến (cho chính hệ thống cảm biến dựng hình 4 chiều kể trên), một giải cho thiết bị nhà thông minh xuất sắc và một giải thưởng dành cho Walabot DIY 2.

  Triển lãm CES 2023 vinh danh những nhãn hàng công nghệ hàng đầu thế giới với những sản phẩm mang tính đột phá, cải thiện cuộc sống thường nhật của con người. Với hai mẫu xe VF 6 và VF 7 ứng dụng những công nghệ cảm biến hàng đầu, người dùng Mỹ có thể yên tâm về một chiếc xe điện công nghệ cao tới từ dải đất hình chữ S.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ