Lý giải đoạn kết tập 4 The Last Of Us: Loài zombie đáng sợ nhất chuẩn bị lộ diện

  Đông Giang, Thể Thao Văn Hóa 

  Tập phim mới nhất The Last Of Us đã mang đến một kết thúc bỏ lửng và hứa hẹn nhiều tình tiết hấp dẫn, gay cấn hơn trong các tập phim tiếp theo.

  Sau câu chuyện tình cảm động kéo dài 2 thập kỷ giữa Frank và Bill, tập 4 của series The Last Of Us đã đưa khán giả trở lại với bộ đôi chú - cháu Joel và Ellie. Tập phim này được chuyển thể từ một trong những mạch truyện ấn tượng nhất trong loạt trò chơi gốc, khi họ phải đối đầu với nhóm Hunters tàn nhẫn.

  Từ cuộc phục kích làm hư hại chiếc xe của Joel, cho đến việc dọn đường cho một vài đồng minh mới của bộ đôi nhân vật chính, tập mới nhất của The Last Of Us được xây dựng khá sát với nguyên tác. Khác biệt lớn nhất có lẽ nằm ở bối cảnh, khi trong phiên bản truyền hình, nhóm Hunters đã chiếm đóng ở thành phố Kansas thay vì Pittsburgh. Bên cạnh đó, tập phim này cũng đã “nhá hàng” cho sự xuất hiện có một trong những loài zombie đáng sợ nhất trong thế giới của The Last Of Us.

  Ai là người đã phục kích Joel và Ellie trong cảnh phim cuối cùng của tập 4?

  Lý giải đoạn kết tập 4 The Last Of Us: Loài zombie đáng sợ nhất chuẩn bị lộ diện - Ảnh 1.

  Hai nhân vật mới đã được hé lộ trong phân cảnh cuối cùng của tập 4 The Last Of Us - Ảnh: HBO.

  Tập 4 của The Last Of Us khép lại với một tình tiết bỏ lửng, khi hai nhân vật lạ mặt đột nhập vào nơi ẩn náu của Joel và Ellie rồi dùng súng để đe dọa họ. Đây thực chất chính là Henry (Lamar Johnson thủ vai) và Sam (Keivonn Woodard), hai anh em mà nhóm Hunters đang ráo riết tìm kiếm trong phần lớn thời lượng của tập phim này.

  Tương tự như Frank và Bill, Henry và Sam cũng là 2 nhân vật trong loạt game gốc. Nhưng dường như câu chuyện của họ đã thay đổi phần nào trong phiên bản truyền hình. Trong nguyên tác, họ chỉ là những thành viên của một nhóm du hành nhỏ và đến thành phố Pittsburgh để tìm kiếm nhu yếu phẩm. Sau đó, nhóm của họ đã bị Hunters tấn công và sát hại. Henry và Sam là 2 người sống sót duy nhất.

  Trong series của HBO, dường như hai anh em họ lại có mối liên hệ chặt chẽ với Hunters, thậm chí có thể từng là thành viên của nhóm người này. Tuy nhiên, không rõ vì lý do gì, họ lại trở thành đối tượng bị săn lùng ráo riết và là ưu tiên hàng đầu của các Hunters. Ngay cả khi bị tổn thất lực lượng bởi Joel và Ellie, những thành viên của Hunters vẫn nghĩ mọi chuyện đều do Henry và Sam gây ra, khiến cho ngọn lửa thù hận lại càng bùng cháy dữ dội hơn.

  Giải mã nguồn gốc và mục đích của nhóm Hunters

  Lý giải đoạn kết tập 4 The Last Of Us: Loài zombie đáng sợ nhất chuẩn bị lộ diện - Ảnh 2.

  Tập 4 của The Last Of Us đã mang đến một cộng đồng người sinh tồn mới, những kẻ chuyên phục kích và cướp bóc bất cứ ai bước vào lãnh thổ của mình - Ảnh: HBO.

  Như đã đề cập ở trên, tập 4 The Last Of Us đã mang đến một cộng đồng những người sinh tồn mới, được biết đến với cái tên Hunters, với câu chuyện được phát triển và khai thác sâu hơn một chút so với nguyên tác.

  Trong loạt game gốc, Hunters là những kẻ có xu hướng tấn công bất cứ ai vô tình đặt chân vào lãnh thổ của chúng tại thành phố Pittsburgh rồi cướp toàn bộ nhu yếu phẩm của họ. Bạo lực gần như là phương án hành động duy nhất của Hunters, và nạn nhân sẽ không có cơ hội để hòa giải hay trao đổi trong hòa bình. Trong phiên bản truyền hình, Hunters là những cư dân từng sinh sống tại khu vực cách ly ở thành phố Kansas. Tuy nhiên sau đó, vì quá mệt mỏi và bất mãn với cách điều hành của FEDRA, họ đã thành lập một nhóm nổi loạn và lật đổ chính quyền tại đây.

  Điều này đã lý giải vì sao chúng ta không thấy bất cứ binh lính nào của FEDRA tại Kansas trong tập 4 của The Last Of Us. Bên cạnh đó, HBO còn tự sáng tạo một nhân vật mới, Kathleen (Melanie Lynskey), thủ lĩnh của Hunters, và cũng là người đang tìm mọi cách để truy tìm những kẻ đã phản bội mình, chính là hai anh em Henry và Sam như đã phân tích trên đây. Sáng tạo này cho phép Hunters của phiên bản truyền hình có chiều sâu hơn, hoàn thiện hơn và mở ra nhiều hướng phát triển khác trong tương lai.

  Ngoài ra, tập phim mới nhất của The Last Of Us cũng cho thấy Kathleen đặc biệt có ác cảm với Henry, và điều đó xuất phát từ những mâu thuẫn cá nhân giữa 2 nhân vật này. Henry là một trong những người đã chỉ điểm anh trai của Kathleen cho hội FEDRA và khiến anh ta bị sát hại bởi tổ chức quân sự này. Đó chính là lý do vì sao Kathleen đặt ưu tiên việc tìm kiếm Henry và Sam lên hàng đầu, đồng thời cũng quả quyết rằng Joel và Ellie là đồng minh bên ngoài thành phố Kansas được hai anh em họ nhờ vả để phá hoại hội Hunters.

  Giải mã loài zombie mới của The Last Of Us

  Lý giải đoạn kết tập 4 The Last Of Us: Loài zombie đáng sợ nhất chuẩn bị lộ diện - Ảnh 3.

  Tập 4 đã “nhá hàng” cho sự xuất hiện của một trong những loài zombie nguy hiểm nhất của The Last Of Us - Ảnh: HBO.

  Trong quá trình truy tìm Henry và Sam, Kathleen và “cánh tay phải” Perry đã phát hiện ra một tầng hầm bí ẩn, với nền nhà nứt vỡ liên tục chuyển động, cho thấy một sinh vật đáng sợ đang ẩn náu và di chuyển bên dưới. Kathleen hiểu rất rõ họ đang phải đối mặt với mối đe dọa nghiêm trọng thế nào. Thế nhưng, ngọn lửa hận thù đã khiến nhân vật này vẫn bất chấp tất cả, che giấu mọi chuyện để Hunters có thể tập trung tìm ra Henry.

  Dựa vào loạt game nguyên tác cũng như đoạn teaser giới thiệu tập 5, có thể khẳng định sinh vật này chính là Bloater - một trong những loại zombie đáng sợ nhất của The Last Of Us. Bloater thực chất là giai đoạn thứ 4 trong quá trình ký sinh của nấm Cordyceps, sau Runner, Stalker và Clicker. Lúc này, người bệnh đã bị nhiễm trùng trong nhiều năm, thậm chí là nhiều thập kỷ, với các mảng nấm đã phát triển ra bên ngoài và bao phủ toàn bộ cơ thể của họ, tạo thành một lớp “áo giáp” rắn chắc rất khó để xuyên phá.

  Trong câu chuyện tại thành phố Pittsburgh ở loạt game nguyên tác, người chơi sẽ phải đối đầu với một con Bloater ở bên dưới tầng hầm của một khách sạn. Đây có thể chính là cảm hứng cho loạt phim của HBO, hứa hẹn mang tới những phân đoạn hành động căng thẳng, ngạt thở hơn trong tập phim tiếp theo.

  Trong phiên bản game, Bloater là loài zombie khá chậm chạp và đã mất đi thị giác. Thế nhưng đổi lại, chúng lại đặc biệt khỏe và có thể gây ra sát thương lớn. Ngoài ra, chúng còn có thể cấu những lớp vảy nấm trên cơ thể và ném về phía kẻ thù như một cách tấn công tầm xa, vừa để hạ gục con mồi, lại vừa phát tán bào tử nấm ra ngoài không khí. Tuy nhiên, chính vì toàn bộ cơ thể bị bao phủ bởi nhiều mảng nấm, Bloater đặc biệt nhạy cảm với lửa - điểm yếu chí mạng của loài zombie này.

  Mối quan hệ giữa Joel và Ellie

  Lý giải đoạn kết tập 4 The Last Of Us: Loài zombie đáng sợ nhất chuẩn bị lộ diện - Ảnh 4.

  Joel và Ellie đã trở nên thân thiết hơn 1 chút trong đoạn cuối của The Last Of Us tập 4 - Ảnh: HBO.

  Một trong những phân cảnh quan trọng nhất trong đoạn kết của The Last of Us tập 4 diễn ra ngay trước cảnh quay cuối cùng của Henry và Sam. Đó là khi Joel trở nên tò mò hơn về quá khứ của Ellie và muốn trò chuyện nhiều hơn cùng người bạn đồng hành của mình. Với hành động này, Joel đã vi phạm quy tắc do chính bản thân anh đề ra trong đoạn cuối của tập 3: Đó là không được đề cập đến những gì đã xảy ra.

  Đây có thể chỉ là một chi tiết nhỏ, nhưng lại là một bước tiến lớn trong tâm lý cũng như mối quan hệ giữa Joel và Ellie. Trong những giây phút đầu tiên của tập 4, Joel thậm chí còn thẳng thắn nhận định Ellie không phải gia đình hay người thân, mà chỉ là một món hàng mà anh đã hứa hẹn với Marlene và hội Fireflies.

  Thế nhưng sau khi cùng nhau trải qua những giây phút sinh tử khi phải đối đầu với Hunters, dường như khoảng cách giữa 2 người đã được rút ngắn lại 1 chút. Joel thậm chí còn bật cười một cách tự nhiên trước câu chuyện chơi chữ của Ellie, trải nghiệm mà anh hiếm khi có được sau cái chết của cô con gái Sarah vào 20 năm trước.

  Vì sao Joel không thể nghe thấy Henry và Sam?

  Lý giải đoạn kết tập 4 The Last Of Us: Loài zombie đáng sợ nhất chuẩn bị lộ diện - Ảnh 5.

  Thính giác không tốt đã khiến Joel bị Henry và Sam phục kích - Ảnh: HBO.

  Trước khi chìm vào giấc ngủ, Joel đã rải rất nhiều mảnh kính vỡ xung quanh chỗ nằm để có thể tỉnh giấc ngay lập tức khi có kẻ đột nhập. Thế nhưng, khi Henry và Sam tiếp cận và khống chế Ellie, anh lại không hề hay biết và thậm chí vẫn ngủ một cách ngon lành. Điều này có thể khá vô lý với một người dày dạn kinh nghiệm sinh tồn và chiến đấu như Joel, nhưng thực chất đã được lý giải trong một phân cảnh trước đó.

  Nếu như để ý, chúng ta có thể nhận ra Joel rất ít khi nghe thấy tiếng gọi của Ellie. Phải cho đến khi cô bé gần như hét lên, anh mới giật mình quay lại trả lời. Sau khi quan sát, Ellie cho rằng tai phải của anh có thính giác yếu hơn tai trái, có lẽ là ảnh hưởng từ việc sử dụng súng trong nhiều năm liền. Khi nằm ngủ trong phân đoạn cuối tập 4, Joel đã vô tình nằm nghiêng người về phía bên trái, khiến cho tai trái bị áp xuống đất. Ngoài ra trước đó, khi ngủ ngoài rừng, Joel gần như đã thức trắng để canh gác cho Ellie. Sự mệt mỏi đã khiến anh có giấc ngủ sâu và không thể phát hiện ra sự hiện diện của Henry và Sam.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ