Mặc cho Microsoft ép người dùng Windows 10 sử dụng Edge, Google Chrome vẫn thống lĩnh thị trường trình duyệt

Tuấn Hưng,   Theo Trí Thức Trẻ 10/03/2018 2:28 PM

Bằng chứng là thị phần của Chrome càng tăng, còn Edge thì lại sút giảm. Thậm chí, Microsoft Edge còn thua kém cả người anh em Internet Explorer - vốn nổi tiếng là có tốc độ truy cập chậm chạp.

Việc Google Chrome là trình duyệt được sử dụng nhiều nhất trên nền tảng desktop thì ai cũng biết cả rồi, thế nhưng số liệu tháng 9 do công ty phân tích thị trường NetMarketShare cung cấp cho thấy rằng khoảng cách giữa đứa con tinh thần của gã khổng lồ công nghệ xứ Mountain View và Microsoft Edge càng ngày càng được nới rộng ra.

Tháng trước, thị phần của Chrome tăng từ 65,21% lên tận 66,28%, con số này là minh chứng rõ ràng nhất cho việc người dùng không quá quan tâm đến các trình duyệt khác trên thị trường. Điều đáng ngạc nhiên là dẫu các hãng đang nỗ lực hết mình để mở rộng cộng đồng của mình, nhưng kết quả thì vẫn như vậy, thậm chí là tồi tệ hơn.

Mặc cho Microsoft ép người dùng Windows 10 sử dụng Edge, Google Chrome vẫn thống lĩnh thị trường trình duyệt - Ảnh 1.

Ví dụ như ông lớn trụ sở Redmond Microsoft, mới đây đã bị chủ nhân của các thiết bị Windows "ném đá" vì còn đưa ra cảnh báo khi người dùng cố gắng cài đặt Chrome, FireFox hay quảng cáo về browser này ngay trên màn hình desktop hoặc tự động mở đường dẫn liên kết trong app Mail bằng Edge dù có đặt ứng dụng khác làm trình duyệt mặc định.

Chèn ép là vậy mà chẳng có phương pháp nào hiệu quả cả, không những thế, nó còn phản tác dụng: Microsoft Edge giảm từ 4,30% xuống chỉ còn 4,08% thị phần trong tháng 9.

Mặc cho Microsoft ép người dùng Windows 10 sử dụng Edge, Google Chrome vẫn thống lĩnh thị trường trình duyệt - Ảnh 2.

Cảnh báo xuất hiện khi người dùng Windows 10 muốn cài đặt Chrome

Mozilla Firefox lại về nhì với 9,62%, trong khi đó, Internet Explorer – browser có sẵn trên hệ điều hành phổ biến nhất trên PC, Windows 7, giảm nhẹ xuống còn 8,29%.

Microsoft đã mang hàng loạt những tính năng mới lên Edge trong bản cập nhật tháng 10 của Windows 10. Tuy nhiên, từ trước đến giờ, các phiên bản nâng cấp phần mềm thường không mang lại quá nhiều khác biệt về thị phần người dùng Windows 10, vì vậy, Edge sẽ không được hưởng lợi nhiều từ nó.

Mặc cho Microsoft ép người dùng Windows 10 sử dụng Edge, Google Chrome vẫn thống lĩnh thị trường trình duyệt - Ảnh 3.

Cha đẻ của Edge tiếp tục cải thiện hiệu năng Edge bản của Android và iOS, còn bản Windows 10 Mobile thì vẫn còn trên chợ ứng dụng, nhưng không được thêm thắt hay phát triển tính năng mới nữa.

Edge đang dần tiến hóa, lột xác trên mọi phương diện, mặc dù vậy, những nỗ lực của Microsoft vẫn chưa thể giúp nó vượt qua cái bóng của người anh em Internet Explorer, chứ đừng nói đến chuyện lật đổ ngôi vương của Google Chrome.

Theo Softpedia

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ