Mãn nhãn với thí nghiệm "núi lửa phun trào" khủng nhất thế giới: Chỉ trong nháy mắt, bọt kem đã lấp đầy cả một khoảng sân rộng lớn

  DG,  

  Đây là thí nghiệm có tên elephant toothpaste (kem đánh răng voi): Bọt kem phun ra một cách nhanh chóng, với chuyển động giống như khi ta bóp tuýp kem đánh răng vậy. Lượng bọt sinh ra tương đối nhiều, đủ để đánh răng cho ít nhất là 1 con voi.

  Mới đây, một nhóm YouTuber đã tái hiện lại hình ảnh núi lửa phun trào bằng một thí nghiệm hóa học có tên gọi “elephant toothpaste” (kem đánh răng voi). Tuy nhiên, thay vì làm sương sương cho vui, họ lại quyết định chơi lớn để lập kỷ lục thế giới, và kết quả là bọt hóa chất phun ra nhiều đến nỗi phủ kín cả sân sau, cao gần đến mái nhà của họ.

  Mãn nhãn với thí nghiệm núi lửa phun trào khủng nhất thế giới: Chỉ trong nháy mắt, bọt kem đã lấp đầy cả một khoảng sân rộng lớn - Ảnh 1.

  Thí nghiệm "elephant toothpaste".

  Nếu như bạn chưa biết, elephant toothpaste là tên gọi dành cho một loại chất bọt khổng lồ sinh ra từ phản ứng phân hủy chớp nhoáng của hydrogen peroxide (H2O2 - oxy già) nhờ chất xúc tác cực mạnh potassium iodide (Kali iotua - KI). Tốc độ của phản ứng này phụ thuộc vào độ đậm đặc của H2O2 (càng đặc càng nhanh). Do tính chất đơn giản, dễ làm và không gây hại cho môi trường nên đây là thí nghiệm khá phổ biến trong các trường tiểu học tại Mỹ.

  Cái tên elephant toothpaste - kem đánh răng voi cũng đến từ những hiện tương hóa học trong phản ứng này: Bọt kem phun ra một cách nhanh chóng, với chuyển động giống như khi ta bóp tuýp kem đánh răng vậy. Lượng bọt sinh ra tương đối nhiều, đủ để đánh răng cho ít nhất là 1 con voi.

  Còn bây giờ đến với tiết mục chính, mời bạn chiêm ngưỡng bài thí nghiệm kem đánh răng voi siêu to khổng lồ của YouTuber Nick Uhas và siêu sao viral trên TikTok 2019 David Dobrik.

  Thí nghiệm "kem đánh răng voi" siêu to khổng lồ: Chỉ trong nháy mắt bọt xanh đã phủ kín khắp cả sân sau, và cao gần đến mái nhà.

  Để thực hiện thí nghiệm có một không hai này, Nick và David đã sử dụng đến 625 lít H2O2 35%, cùng với chất xúc tác cực mạnh là KI. Ngay khi 2 hợp chất này vừa hòa vào nhau, lớp bọt xanh đã lập tức trào ra, chỉ trong nháy mắt đã phủ kín cả khu sân sau rộng lớn. Thậm chí anh chàng David còn phải leo lên thành ghế sofa kê gần đó để lánh nạn. Ngay sau khi lớp bọt chuyển động chậm lại, chúng bắt đầu phân tách ra thành từng nhóm nhỏ và bay lên, đến nỗi phủ kín cả một góc trời.

  Nick cho biết đây là một thí nghiệm sạch, không gây ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường. Anh cũng khẳng định rằng cả nhóm đã ở lại dọn dẹp gọn gàng sau những giây phút “núi lửa phun trào” điên rồ nhất.

  Đây không phải lần đầu tiên Nick và David thực hiện thí nghiệm kem đánh răng voi siêu to khổng lồ. Nếu như bạn chưa biết, hồi tháng 9 năm nay, David từng đăng tải một đoạn video tương tự trên TikTok với tiêu đề “Thí nghiệm elephant toothpaste lớn nhất thế giới”, đã từng khuấy đảo cộng đồng mạng thời điểm đó, thu về gần 18 triệu lượt xem. Hiện tại, video này đã lọt vào top 10 video có lượt xem khủng nhất năm trên TikTok.

  Hồi tháng 9 vừa qua, David cũng đã từng thử nghiệm "elephant toothpaste", cũng khá thành công nhưng chưa thể xịn bằng lần này.

  Thế nhưng, một số ý kiến cho rằng thí nghiệm của anh chỉ để làm cho vui thôi, chứ còn lâu mới đánh bại được những đối thủ khác (cụ thể là Science Bob) để sở hữu danh hiệu “elephant toothpaste lớn nhất thế giới”. Và thí nghiệm mới lần này chính là câu trả lời đanh thép nhất mà anh dành cho họ.

  Theo Insider

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ