Intel bỏ bom NVIDIA, âm thầm bắt tay phát triển cùng AMD?

Mers , Theo Trí Thức Trẻ

Báo cáo phân tích hé lộ có sự hợp tác trong tương lai giữa Intel và AMD.

Năm 2011, Intel và NVIDIA đã ký hợp đồng dàn xếp sau một thời gian dài kiện cáo về quyền sử dụng sáng chế thiết kế linh kiện của nhau. Nội dung hợp đồng đã cho phép hai bên tự do phát triển phần cứng của mình mà không bị chịu gò bó bởi bản quyền sáng chế của hai bên. Tuy vậy Intel đã phải chịu mức phí là 1,5 tỷ USD cho NVIDIA để duy trì sự hợp tác phát triển với nhau kéo dài đến ngày 17 tháng 3 năm 2017.

Như vậy, sau khi hợp đồng chấm dứt, hai bên lại một lần nữa cần đi đến một thỏa thuận mới. Nhưng theo một báo cáo gần đây của các nhà phân tích tại Bloomberg và tin đăng tải trên Barron’s, thay vì thỏa thuận bằng sáng chế với NVIDIA, Intel sẽ ký kết một hợp đồng tương tự với AMD và như vậy Intel có lẽ sẽ một lần nữa được phép tự do phát triển phần cứng như trước còn NVIDIA thay vào đó sẽ có nguy cơ bị "hụt" khoản tiền hợp đồng do Intel chi trả.


Mối quan nhệ tay ba giữa ba nhà cung cấp linh kiện nổi tiếng AMD - Intel - NVIDIA.

Mối quan nhệ tay ba giữa ba nhà cung cấp linh kiện nổi tiếng AMD - Intel - NVIDIA.

Một điều cần lưu ý ở đây: báo cáo của các nhà phân tích đã không được đăng trực tiếp trên trang tin tức của Bloomberg và chỉ xuất hiện dưới dạng trích dẫn. Vì thế kế hoạch hợp tác này chưa thể gọi là ”chắc như đinh đóng cột” được.

Dù vậy, những sự hợp tác và phương hướng phát triển trùng lặp gần đây của hai nhà phát triển AMD và Intel cũng phần nào củng cố thông tin này.

Kể đến như gần đây, hai hãng linh kiện đã hợp tác một cách nhiệt tình với sự phát triển của Razer Core GPU dock, thiết bị cung cấp sức mạnh đồ họa rời cho laptop và máy bàn. Đặc biệt Intel đã sử dùng card đồ họa của AMD để trình diễn hiệu quả hoạt đồng của Razer Core GPU dock với chiếc máy tính mini Skull Canyon NUC của mình. Theo ExtremeTech, Intel cũng ám chỉ đến sự hỗ trợ bản quyền công nghệ đồng bộ hóa khung hình chuẩn của AMD, FreeSync, thay vì G-Sync của NVIDIA (Đồng bộ hóa khung hình là công nghệ điều tiết fps trong game, giúp hình chuyển động đều nhau thay vì bị xẻ ra).


Razer Core GPU dock.

Razer Core GPU dock.

Về xu hướng phát triển, gần đây Intel đang dẫn đầu cuộc “viễn chinh” của máy tính-mini trong khi AMD từ vài năm gần đây phát triển dòng chip APU, loại chip có đặc điểm kết hợp CPU và GPU vào chung một chip, như vậy giảm được lượng công suất tiêu thụ cũng như kích cỡ của mình. Ngoài ra AMD gần đây đang nghiên cứu việc tách mảng doanh nghiệp của GPU ra khỏi CPU nhu thời gian trước năm 2008. Nếu hợp đồng giữa AMD và Intel thành sự thật, người tiêu dùng có thể hy vọng đến những linh kiện và công nghệ mang dấu ấn phát triển của cả AMD và Intel hoặc chí ít là sự hợp tác làm ăn yên ổn giữa đôi bên.

Xét về những khía cạnh này, một sự hợp tác giữa Intel và AMD là bước đi hợp lý cho cả đôi bên đặc biệt khi cả hai hãng có thể nói là có một “kẻ thù chung” mang tên NVIDIA.

Tham khảo PcWorld

NỔI BẬT TRANG CHỦ