McLaren bán bộ sưu tập xe quý trị giá gần 3.000 tỷ đồng để gọi vốn "khẩn"

  Quỳnh Anh , Nhịp sống thị trường 

  Hãng McLaren đã tiến hành chuyển nhượng một phần bộ sưu tập xe cổ quý giá của mình cho Quỹ đầu tư quốc gia – Mumtalakat Holding để huy động vốn nâng cấp siêu xe Artura.

  McLaren bán bộ sưu tập xe quý trị giá gần 3.000 tỷ đồng để gọi vốn "khẩn" - Ảnh 1.

  Siêu xe hybrid Artura.

  Trong báo cáo thu nhập quý thứ 3 của McLaren, nhà sản xuất siêu xe cho biết hãng đã buộc phải tìm cách huy động vốn sau khi xác định “một số nâng cấp kỹ thuật” trên siêu xe hybrid Artura đã gây ra sự chậm trễ trong việc giao hàng.

  Quỹ Mumtalakat - sở hữu tới 60% cổ phần của McLaren, là cổ đông chính và lớn nhất hiện nay đã đồng ý tiếp tục bơm thêm 100 triệu Bảng Anh, tương đương khoảng 123 triệu USD (gần 3.000 tỷ VNĐ) để giúp hãng siêu xe Anh quốc vượt qua khó khăn.

  Một phát ngôn viên của hãng McLaren đã xác nhận rằng hãng đã chuyển giao một số mẫu xe hơi mang tính di sản, lịch sử cho Cổ đông lớn nhất của công ty để đổi lại sự trợ giúp về tài chính. Đồng thời, không công bố chi tiết về danh sách những chiếc xe nào được chuyển nhượng lần này.

  Theo báo cáo thường niên năm 2021 của McLaren, các phương tiện trong bộ sưu tập lịch sử của McLaren bao gồm 54 xe đua F1 cực hiếm và siêu xe F1. Tuy nhiên, trong một số thời điểm đặc biệt, họ cũng đưa ra đấu giá một số chiếc trong bộ sưu tập này.

  “Chúng tôi đang tích cực đàm phán với tất cả các cổ đông về việc tái cấp vốn”, McLaren cũng cho biết số tiền bổ sung sẽ không đủ. Hãng đang tiếp tục đàm phán với các đối tác khác để có thêm nguồn vốn.

  Ba quý đầu năm 2022, McLaren báo cáo khoản lỗ tới 247 triệu USD, trong khi cả năm 2021 hãng lỗ 84 triệu USD. Khả năng thanh khoản tài sản của hãng vào cuối quý thứ 3 giảm từ 208 triệu USD xuống chỉ còn 106 triệu USD.

  Thương hiệu siêu xe đến từ Anh đã nhiều lần tìm kiếm nguồn tài trợ khẩn cấp trong vài năm qua từ các cổ đông trong bối cảnh việc ra mắt Artura bị trì hoãn kéo dài. Vòng gây quỹ mới nhất diễn ra chỉ vài tháng sau khi các cổ đông của hãng bao gồm cả công ty đầu tư Ares Management Corporation và Quỹ đầu tư công của Ả Rập Saudi đã đưa ra 125 triệu bảng Anh thông qua cổ phiếu ưu đãi chuyển đổi.

  Tham khảo: Autonews

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày