"Tesla Trung Quốc" tạm dừng sản xuất xe điện vì ế khách, dự kiến sa thải 10% lao động

  Minh Ngọc, Nhịp sống thị trường 

  Hãng xe điện thuộc Tập đoàn Evergrande vừa tạm dừng sản xuất hàng loạt mẫu xe điện Hengchi 5 do tình hình kinh doanh không khả quan, thiếu đơn đặt hàng.

  Tập đoàn phương tiện năng lượng mới Evergrande của Trung Quốc cho biết giữa tháng 9 họ đã bắt đầu sản xuất hàng loạt mẫu Hengchi 5 tại một nhà máy ở phía bắc thành phố Thiên Tân và đã giao 100 chiếc xe đầu tiên thời điểm cuối tháng 10.

  "Tesla Trung Quốc" tạm dừng sản xuất xe điện vì ế khách, dự kiến sa thải 10% lao động - Ảnh 1.


  Tuy nhiên, một nguồn tin giấu tên cho hay công ty này đã phải tạm dừng sản xuất vì không có đủ đơn đặt hàng với mẫu SUV chạy điện trên. Trước đó, Hengchi từng tuyên bố đã nhận được 37.000 đơn đặt hàng với mẫu Hengchi 5. Nhưng đây chỉ là lượng khách hàng bày tỏ sự quan tâm với  chứ không có bất cứ ràng buộc nào về việc đặt mua xe. Số ít khách hàng đã ký hợp đồng đặt cọc mua mẫu xe này sẽ được công ty hoàn lại tiền nếu họ đổi ý trong vòng 15 ngày, tính từ ngày đặt cọc.

  Ngoài ra, nguồn tin này cũng cho biết thêm rằng nhiều nhân viên của Evergrande thậm chí vẫn chưa nhận được lương tháng 10 và 11. Theo Reuters, Evergrande dự kiến sa thải 10% lao động và tạm dừng trả lương cho 25% lao động trong vòng 1-3 tháng.

  Tesla Trung Quốc tạm dừng sản xuất xe điện vì ế khách, dự kiến sa thải 10% lao động - Ảnh 1.

  Hengchi 5. (Ảnh minh họa)

  Được biết, Evergrande từng là nhà phát triển bất động sản bán chạy nhất Trung Quốc, nay đã trở thành tâm điểm của cuộc khủng hoảng nợ ngày càng trầm trọng, khiến nhiều nhà phát triển không trả được các nghĩa vụ nợ ở nước ngoài trong năm qua, nhiều người phải đàm phán tái cơ cấu.

  Chủ tịch Hui Ka Yan từng tuyên bố sẽ chuyển hoạt động kinh doanh chính của tập đoàn trong vòng 10 năm từ bất động sản sang liên doanh ô tô và sản xuất 1 triệu xe mỗi năm vào năm 2025.

  Việc đình chỉ nhánh EV của Evergrande diễn ra khi các nhà sản xuất ô tô và nhà đầu tư đang chuẩn bị cho sự suy thoái tại thị trường ô tô lớn nhất thế giới do nền kinh tế tăng trưởng chậm, bất chấp các ưu đãi của chính phủ bắt đầu từ tháng 6 để thúc đẩy doanh số bán hàng, chẳng hạn như cắt giảm thuế và trợ cấp. Cạnh tranh trong lĩnh vực xe điện cũng ngày càng gay gắt, việc Tesla giảm giá và đưa ra các ưu đãi ở Trung Quốc đã đè nặng lên các đối thủ thua lỗ khác.

  Hiện, Hengchi 5 là mẫu xe duy nhất được Evergrande tung ra thị trường, nhưng hãng đã giới thiệu trước rất nhiều mẫu EV nằm trong kế hoạch sản xuất bao gồm Hengchi 1 (sedan hạng D), mẫu Hengchi 2 (xe hạng B), Hengchi 3 (SUV sang cỡ lớn), Hengchi 4 (MPV 7 chỗ) và Hengchi 6 (SUV).

  Tham khảo: Reuters

  Tags:
  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ