Michael Dell gây bất ngờ với báo giới khi được hỏi về "kỷ nguyên hậu PC"

  TVD,  

  Michael Dell là một huyền thoại của ngành công nghiệp PC thế giới, nhưng khi mà thị trường PC đang ở giai đoạn khó khăn, liệu rằng Michael Dell có thể xoay chuyển được thị trường?

  Câu chuyện về cuộc đời Michael Dell là một sự tích huyền thoại của làng công nghệ thế giới. Ông bắt đầu việc kinh doanh đầu tiên của mình bằng cách bán các linh kiện máy tính trong ký túc xá trường đại học. Sau đó tiếp tục phát huy bằng việc sáng lập công ty sản xuất máy tính Dell. Để rồi vào năm 27 tuổi, Michael Dell trở thành CEO trẻ tuổi nhất được góp mặt trong danh sách Fortune 500.

  Sự nghiệp của Michael Dell gắn liền với chiếc máy tính cho đến tận ngày nay, khi mà sản xuất và kinh doanh máy tính vẫn là cốt lõi của Dell. Tuy nhiên với sự phổ biến của các thiết bị di động, thị trường máy tính đang gặp những khó khăn nhất định. Nhiều chuyên gia gọi đây là kỷ nguyên “hậu PC”.

  Trong kỷ nguyên này, Dell là kẻ tụt hậu, khi mà công ty này không phát triển theo hướng di động giống như Lenovo hay ASUS, mà vẫn chỉ tập trung vào máy tính. Nó khiến cho Dell bị ảnh hưởng rất nhiều khi thị trường PC sụt giảm.

  Theo thống kê của Gartner trên toàn thế giới, doanh số bán hàng của PC đã sụt giảm 8% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi IDC báo cáo sự sụt giảm là 10%. Đây cũng có thể coi là kỷ nguyên đen tối đối với một hãng sản xuất máy tính hàng đầu thế giới như Dell.

  Với tư cách là nhà đồng sáng lập và giám đốc điều hành, Michael Dell có trọng trách phải giúp công ty vượt qua được thời kỳ khó khăn này. Trong khi đó, giới truyền thông cũng rất tập trung vào người đàn ông này, để xem ông sẽ làm gì để xoay chuyển thị trường, hay chấp nhận việc bị nhấn chìm.

  Michael Dell cũng cho biết ông đã quá mệt mỏi vì phải trả lời báo chí hết lần này đến lần khác về việc thị trường máy tính sụt giảm và vận mệnh của công ty trong tương lai. Do đó mà khi Sophie Curtis của trang tin Irish Examiner lại một lần nữa hỏi Dell những câu hỏi trên, ông đã trả lời lại rằng:

  “Kỷ nguyên hậu PC là giai đoạn vô cùng tuyệt vời đối với thị trường PC. Khi thời kỳ hậu PC chưa bắt đầu, có khoảng hơn 180 triệu chiếc máy tính đã được bán ra mỗi năm và bây giờ khi thời kỳ hậu PC bắt đầu, con số này đã là 300 triệu chiếc. Vì vậy, tôi thích cái gọi là kỷ nguyên hậu PC này”.

  Đó là một câu trả lời châm biếm hài hước và nó cho thấy rằng Michael Dell vẫn rất bản lĩnh. Tất nhiên nhận định này của Dell không thể đánh giá chính xác tình hình khó khăn của thị trường PC hiện nay.

  Năm 2004, đã có khoảng 189 triệu máy tính được bán ra. Nhưng khi đó chưa có sự xuất hiện của iPhone và iPad, thị trường PC đã có bước phát triển thần tốc khi doanh số bán ra tăng gần gấp đôi, lên hơn 350 triệu chiếc trong năm 2010.

  iPhone được ra mắt vào năm 2007 và iPad ra mắt vào năm 2010, sau đó mọi chuyện đã bắt đầu thay đổi. Năm 2011, doanh số PC bắt đầu chững lại và rơi vào thời kỳ vô cùng khó khăn.

   Steve Jobs đã từng nói rằng kỷ nguyên hậu PC bắt đầu từ năm 2010.

  Steve Jobs đã từng nói rằng kỷ nguyên hậu PC bắt đầu từ năm 2010.

  Trở lại năm 2010, CEO của Apple là Steve Jobs đã từng nói rằng thị trường hậu PC đã bắt đầu. Phát biểu tại hội nghị D8 với các chuyên gia và nhà báo công nghệ hàng đầu, Steve Jobs có nói: “Sự chuyển đổi này có thể sẽ khiến cho một số người cảm thấy khó chịu. Những người đến từ thế giới máy tính, giống như bạn và tôi”.

  Và có lẽ trong số những người cảm thấy khó chịu đó có cả Michael Dell, nhưng ông vẫn mạnh mẽ tuyên bố rằng sẽ có một sự bùng nổ của thị trường máy tính đang đến gần.

  “Đó là một doanh nghiệp với nền tảng hơn 1,8 tỷ máy tính đã được bán ra, trong đó có 600 triệu máy tính đã hơn 4 tuổi. Và khi bạn tạo ra những chiếc máy tính cá nhân mới, mỏng, đẹp và mạnh mẽ hơn so với những chiếc máy mà họ đã mua cách đây 5 năm, họ sẽ thay thế những chiếc cũ”, Dell cho biết.

  Trong khi đó, Dell vừa mới đánh cược lớn vào một mảng kinh doanh hoàn toàn mới, đó là điện toán đám mây với thương vụ thâu tóm EMC lớn nhất trong lịch sử thế giới công nghệ. Dell tin rằng điện toán đám mây và big data chính là những ngành công nghiệp tỷ USD tiếp theo ngành công nghiệp PC.

  Tham khảo: BI

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ