Mồ hôi có thể giúp các nhân viên điều tra phát hiện ra nghi phạm trong chưa đầy 30 giây

  TNS,  

  Cơ thể gần để lại vết mồ hôi trên bất cứ thứ gì chúng ta chạm phải. Sự bố trí tuyến mồ hôi trên da của mỗi người là khác nhau, và do đó, hỗn hợp mồ hôi là khác nhau ở từng người một - cũng giống như dấu vân tay vậy.

  Dấu vân tay đã được sử dụng từ hơn một thế kỷ nay để làm bằng chứng chứng minh sự có mặt của tội phạm tại hiện trường. Gần đây, công nghệ DNA cũng tỏ ra rất hữu hiệu trong việc phát hiện và truy bắt tội phạm. Tuy nhiên, dấu vân tay có thể bị làm nhiễu, hoặc che giấu ở những nơi không ai ngờ đến, và trong nhiều trường hợp, bằng chứng DNA cũng là rất khó phát hiện. Trong những trường hợp đó, mồ hôi của đối tượng rất có thể sẽ là một công cụ hữu hiệu để phá án. Và chưa hết, nó có thể giúp các nhân viên điều tra phát hiện ra nghi phạm trong vòng chưa đầy ... 30 giây.

  Mồ hôi có thể giúp các nhân viên điều tra phát hiện ra nghi phạm trong chưa đầy 30 giây - Ảnh 1.

  Đây là một ý tưởng cực kỳ đột phá. Có thể bạn chưa biết - mỗi một cm2 da chứa đến hơn 100 tuyến mồ hôi. Không phải lúc nào chúng ta cũng đổ mồ hôi đầm đìa, nhưng cơ thể gần để lại vết mồ hôi trên bất cứ thứ gì chúng ta chạm phải. Sự bố trí tuyến mồ hôi trên da của mỗi người là khác nhau, và do đó, hỗn hợp mồ hôi là khác nhau ở từng người một. "Cũng giống như dấu vân tay vậy" - bác sĩ Jan Halamek, thuộc đại học Albany và đồng thời là trưởng nhóm nghiên cứu của dự án, cho biết.

  Mồ hôi của chúng ta có sự khác nhau về cách phân bố các amino acit cũng như các hợp chất chuyển hóa Tuy khá tương đương nhau về số lượng các chất chuyển hóa, nhưng nồng độ của mỗi chất trong hỗn hợp mồ hôi có tính đặc hiệu khác biệt giữa từng cá thể, do đó, các nhà nghiên cứu muốn thử xem liệu việc đo đạc các thành phần đặc trưng trong hỗn hợp mồ hôi có thể giúp nhận dạng các cá thể khác nhau hay không.

  Mồ hôi có thể giúp các nhân viên điều tra phát hiện ra nghi phạm trong chưa đầy 30 giây - Ảnh 2.

  Ba thành phần đặc trưng được sử dụng trong xét nghiệm lượng giá này là ure, glutamate và lactate. "Cho đến thời điểm hiện tại, các điều tra viên thường có xu hướng bỏ qua sự hiện diện của mồ hôi tại hiện trường vụ án. Tuy nhiên nghiên cứu của chúng tôi đã chứng minh rằng, đây cũng là những bằng chứng có giá trị. Nếu các bằng chứng DNA không được thu thập đủ, điều đó sẽ khiến cho việc phân tích hiện trường mất từ vài ngày đến vài tuần, đồng thời gây rất nhiều khó khăn cho việc xác định những đối tượng đã từng có mặt tại hiện trường. Trong khi với công nghệ mới này, chúng tôi rút ngắn quá trình kể trên. Nếu thử nghiệm này thành công, chúng tôi có thể nhận diện nghi phạm trong vòng chưa tới 30 giây.", bác sĩ Halamek cho biết.

  Vẫn còn một chặng đường rất xa trước khi xét nghiệm mồ hôi chính thức trở thành công cụ đối với các nhà điều tra tại hiện trường. Có khá nhiều trở ngại, cũng như các yếu tố gây nhiễu có thể làm ảnh hưởng tới tính chính xác của loại bằng chứng này. Vết mồ hôi để lại do tiếp xúc rất dễ có sự trộn lẫn của nhiều người khác nhau, đồng thời, khác với bằng chứng DNA, mồ hôi không phản ánh đúng các đặc trưng về di truyền của cá thể. Chế độ ăn, tình trạng sức khỏe và các hoạt động thể lực có thể gây thay đổi quá trình chuyển hóa từ đó gây thay đổi nồng độ các chất có trong mồ hôi. Điều này sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ tới sự chính xác của loại bằng chứng này trong định dạng nghi phạm

  Tham khảo: Iflscience

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày