So sánh khả năng chụp ảnh trên Xperia Z và iPhone 5

IcedT,  

Kẻ tám lạng, người nửa cân.

Xperia Z và iPhone 5 đều là những siêu phẩm được mong chờ nhất hiện nay với nhiều cải tiến đột phá so với người tiền nhiệm. Một tính năng được chú ý trên hai chiếc điện thoại này chính là camera. Máy ảnh 13,1 triệu điểm ảnh của Xperia Z hay là 8 Megapixel trên iPhone 5 sẽ hoàn thiện hơn? Hãy cùng xem những bức ảnh được GenK thực hiện dưới đây. Các bức ảnh sẽ được sắp xếp theo thứ tự Xperia Z trước, iPhone 5 sau.

So sánh khả năng chụp ảnh trên Xperia Z và iPhone 5 1

Giao diện và hiệu năng:

Về giao diện, ứng dụng chụp ảnh trên iPhone 5 rõ ràng đơn giản hơn rất nhiều so với siêu phẩm mới nhất đến từ Sony. Trái lại, hệ thống tùy chọn trên Xperia Z có thể tạo cảm giác rối cho người mới dùng nhưng có thể lại là điểm mà người dùng yêu cầu sự hoàn hảo và phức tạp cảm thấy thích thú. Camera trên iPhone 5 chỉ có một số tùy chọn đơn giản như tắt/mở đèn flash, kích hoạt tính năng HDR (High Dynamic Range - dải sáng rộng) khi chụp ngược sáng và chụp góc rộng Panorama. Trong khi đó, Xperia còn có nhiều thứ hơn thế khi mà các kỹ sư của Sony bổ sung hàng loạt bộ lọc màu và các lựa chọn theo môi trường xung quanh như làm mịn da, chụp mờ phông nền, phong cảnh... như trên một chiếc máy ảnh du lịch.

Một điểm trừ khác trên Xperia Z đó là không thể chụp ảnh bằng phím cứng, trong khi iPhone 5 có thể làm được điều này bằng phím âm lượng.


So sánh khả năng chụp ảnh trên Xperia Z và iPhone 5 2

So sánh khả năng chụp ảnh trên Xperia Z và iPhone 5 3

So sánh khả năng chụp ảnh trên Xperia Z và iPhone 5 4

So sánh khả năng chụp ảnh trên Xperia Z và iPhone 5 5
Xperia Z có camera khá rắc rối. Người dùng có thể chọn "Tự động cao cấp" để chụp thoải mái hơn.

Về hiệu năng chụp, chức năng máy ảnh trên Xperia Z cho tốc độ thực thi khá nhanh. Chỉ cần bấm chụp là gần như ngay lập tức tấm ảnh đã được lưu vào máy. Bên cạnh đó, camera trên iPhone 5 cũng hiệu quả không kém và cũng có tốc độ chụp khá nhanh. Dù có nhiều lựa chọn chụp nhưng nếu bạn là là người dùng luôn muốn nắm lấy những khoảnh khắc nhanh thì có thể lựa chọn tính năng chụp "Tự động cao cấp" trên Xperia Z. Lựa chọn này sẽ tự tính toán môi trường xung quanh và tùy chỉnh các thông số chụp hợp lý nhất.

So sánh khả năng chụp ảnh trên Xperia Z và iPhone 5 6

So sánh khả năng chụp ảnh trên Xperia Z và iPhone 5 7
Trái lại, camera trên iPhone 5 lại khá đơn giản và hơi ít lựa chọn.

Chụp thiếu sáng:

So sánh khả năng chụp ảnh trên Xperia Z và iPhone 5 8
Xperia Z.

So sánh khả năng chụp ảnh trên Xperia Z và iPhone 5 9
iPhone 5
Chụp thiếu sáng, không flash.

So sánh khả năng chụp ảnh trên Xperia Z và iPhone 5 10
Xperia Z.

So sánh khả năng chụp ảnh trên Xperia Z và iPhone 5 11
iPhone 5
Chụp thiếu sáng, có flash.

Qua các bức ảnh trên, có thể thấy ảnh chụp trong điều kiện thiếu sáng của Xperia Z hơi tối và có màu sắc nhợt nhạt hơn so với iPhone 5. Tuy vậy, có vẻ vì sáng hơn nên các hạt nhiễu (noise) cũng xuất hiện rõ rệt và nhiều hơn trên ảnh chụp từ iPhone 5. Bức ảnh chụp với flash từ iPhone 5 có xuất hiện các vệt sáng dọc và cũng bị lấy nét sai trong khi Xperia Z có khả năng lấy nét tốt hơn.

Một số ảnh chụp thiếu sáng của Xperia Z:

So sánh khả năng chụp ảnh trên Xperia Z và iPhone 5 12
Trên: không flash, dưới: có flash.

So sánh khả năng chụp ảnh trên Xperia Z và iPhone 5 13

Chụp ngược sáng - HDR:

So sánh khả năng chụp ảnh trên Xperia Z và iPhone 5 14
Xperia Z

So sánh khả năng chụp ảnh trên Xperia Z và iPhone 5 15
iPhone 5
Chụp HDR trên Xperia Z và iPhone 5.

Tính năng chụp HDR hiện nay đều đã có mặt trên các dòng smartphone tân tiến. Đây là công nghệ xử lý hình ảnh từ nhiều tấm hình, sau đó cho ra bức ảnh cuối cùng có độ sáng đều khắp các chi tiết trên ảnh. Qua ảnh chụp ở trên, khả năng chụp HDR của cả hai thiết bị Xperia Z và iPhone 5 đều chỉ thể hiện ở mức độ vừa phải, các chi tiết vẫn chưa thực sự sáng và rõ nét hơn. Bên cạnh đó, ảnh chụp của Xperia Z bị ám hồng trong khi iPhone 5 lại hơi có xu hướng ngả sang màu xanh.

Chụp góc rộng (Panorama):

So sánh khả năng chụp ảnh trên Xperia Z và iPhone 5 16
Xperia Z

So sánh khả năng chụp ảnh trên Xperia Z và iPhone 5 17
iPhone 5
Thử chụp Panorama với Xperia Z và iPhone 5.

Với người yêu thích chụp ảnh phong cảnh thì tính năng Panorama gần như không thể thiếu trên chiếc smartphone của họ. Cách thức chụp Panorama trên iPhone 5 và Xperia Z không có nhiều khác biệt, người sử dụng chỉ cần di chuyển và xoay góc nhìn để máy tự ráp tất cả lại thành một bức ảnh góc rộng. Một lần nữa, ảnh góc rộng của Xperia Z vẫn hơi ám hồng trong khi ảnh từ iPhone 5 hơi thừa sáng nhưng lại có màu sắc giống thật hơn.

Một ví dụ khác về chụp ảnh góc rộng với Xperia Z:

So sánh khả năng chụp ảnh trên Xperia Z và iPhone 5 18

Chụp cận cảnh (macro):

So sánh khả năng chụp ảnh trên Xperia Z và iPhone 5 19
Xperia Z

So sánh khả năng chụp ảnh trên Xperia Z và iPhone 5 20
iPhone 5
So sánh khả năng chụp ảnh trên Xperia Z và iPhone 5 21
Xperia Z
So sánh khả năng chụp ảnh trên Xperia Z và iPhone 5 22
iPhone 5

So sánh khả năng chụp ảnh trên Xperia Z và iPhone 5 23
Xperia Z.

So sánh khả năng chụp ảnh trên Xperia Z và iPhone 5 24
iPhone 5
Chụp ảnh cận cảnh bằng Xperia Z và iPhone 5.

Qua hai bức ảnh trên, ta có thể thấy iPhone 5 chụp cận cảnh tốt hơn hẳn so với Xperia Z. Các chi tiết trong ảnh chụp từ iPhone 5 sắc nét hơn trong khi Xperia Z lại khiến cho ảnh bị rung nhẹ và hơi mờ, không thật sự sắc nét và vẫn hơi ám hồng. Trong khi đó, ảnh chụp từ iPhone 5 cho màu sắc tươi hơn và lần này thì hầu như siêu phẩm của Táo khuyết thực hiện công đoạn cân bằng trắng (White Balance) khá ổn.

Chụp ngoại cảnh:

So sánh khả năng chụp ảnh trên Xperia Z và iPhone 5 25
Xperia Z.

So sánh khả năng chụp ảnh trên Xperia Z và iPhone 5 26
iPhone 5

Qua bài kiểm tra chụp ngoại cảnh thì ảnh chụp từ Xperia Z vẫn hơi có xu hướng ngả hồng nhưng lại cho độ chi tiết tốt hơn iPhone 5. Ảnh chụp từ iPhone 5 cho độ chi tiết không cao, đặc biệt là ở các khu vực có nhiều bóng như tán cây, xe cộ...

Zoom 100%:

So sánh khả năng chụp ảnh trên Xperia Z và iPhone 5 27

Camera của Xperia Z có độ phân giải lên tới 13,1 Megapixel trong khi con số này trên iPhone 5 chỉ là 8. Người viết đã thử zoom cả hai bức hình chụp trong cùng thời điểm và điều kiện môi trường. Ảnh chụp bằng Xperia Z có vẻ như không có công đoạn làm nét (sharpen) nên hơi mờ hơn khi so với sản phẩm từ iPhone 5 dù có độ phân giải cao hơn.

Kết luận:

Được trang bị nhiều công nghệ mới như cảm biến Exmor RS, độ phân giải 13,1 triệu điểm ảnh nhưng thực tế ảnh chụp từ Xperia Z của Sony vẫn chưa thực sự xuất sắc khi so với iPhone 5, một trong những smartphone bán chạy nhất hiện nay. Hy vọng các bản cập nhật trong tương lai từ Sony sẽ khắc phục một số lỗi như thiếu sắc nét, ám hồng trên camera của Xperia Z.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ