Mời bạn chơi thử game giải đố do ChatGPT sáng chế, lập trình và đặt tên

  Kim, Thể thao & Văn hóa 

  Nhìn giao diện, bạn có thể tưởng mình đang chơi một bộ môn cờ caro toán học.

  Hoạt động chơi đã song hành với con người từ khi sự nhàm chán xuất hiện. Những trò chơi kinh điển như cờ vây, cờ vua hay Sudoku đã tồn tại song song với con người từ lâu, và đạt tới đỉnh cao mới khi được góp mặt trong những giải đấu mang quy mô thế giới.

  Tuy nhiên, việc sáng tạo ra cho trò chơi mới không hề đơn giản. Trò chơi cần phải có luật lệ, dễ dàng giải thích để có được độ phủ rộng rãi, một người sẽ khó có thể một mình tạo ra trò chơi đáp ứng những điều kiện trên trong một sớm một chiều.

  Mọi chuyện dễ hơn chút đỉnh khi ChatGPT nhập cuộc. Phần mềm chatbot được OpenAI phát triển đã có sẵn dữ liệu của nhiều trò giải đố, tuy chưa thể ứng dụng logic một cách tối ưu nhưng ChatGPT đã có thể làm những phép toán cơ bản, thậm chí biết cả lập trình.

  Mời bạn chơi thử game giải đố do ChatGPT sáng chế, lập trình và đặt tên - Ảnh 1.

  Sở hữu hiểu biết về trò chơi giải đố cũng như khả năng lập trình, ChatGPT có thể trở thành lập trình viên game tiềm năng - Ảnh: Internet.

  Đó là lý do người dùng có tên Puzzled Penguin (hoạt động trên nền tảng Substack) đã nhờ ChatGPT phát triển một trò giải đố hoàn toàn mới. Sau một vài thử nghiệm, Puzzled Penguin đã điều hướng cho ChatGPT tạo ra được một trò chơi thú vị, với luật lệ dựa trên trò Sudoku nổi tiếng.

  Được ChatGPT đặt tên là Sumplete (phiên âm: “săm-p-lít”), game yêu cầu người chơi xóa số khỏi hàng/cột để tổng các số trong hàng/cột bằng với con số mục tiêu được ghi trên viền bảng.

  Bạn đọc có thể thử chơi Sumplete trên trình duyệt.

  Mời bạn chơi thử game giải đố do ChatGPT sáng chế, lập trình và đặt tên - Ảnh 2.

  Lời giải của một câu đố Sumplete với độ khó ở mức Thử Thách, diện tích bảng 6×6 - Ảnh: Sumplete.

  Quá trình phát triển Sumplete

  Ban đầu, Puzzled Penguin (PP) yêu cầu ChatGPT khuyến nghị một số trò giải đố cho một người chơi đam mê Sudoku. ChatGPT đã trả ra một số kết quả có lẽ nhiều người không biết tới, như Kakuro, KenKen hay Hitori.

  Cũng giống đa số chúng ta, PP không rõ luật lệ hay “đồ họa” của những tựa game kể trên. PP nảy ra ý tưởng nhờ ChatGPT tạo ra một trò giải đố đúng ý mình, nên đã yêu cầu ChatGPT “phát minh một trò đố logic tương tự như Sudoku nhưng hiện không tồn tại”.

  Trong lần trả kết quả đầu tiên, ChatGPT đã sáng chế ra một trò giải đố mang tên Labyrinth Sudoku (tạm dịch: Sudoku Mê cung).

  Truy vấn: mi có thể sáng chế một câu đố logic tương tự Sudoku mà hiện không tồn tại?

  Hồi đáp: Tất nhiên, tôi có thể thử! Đây là một loại câu đố logic tương tự Sudoku nhưng kèm một cú "twist" độc đáo:

  Câu đố có tên Sudoku Mê cung và bao gồm một bảng 9×9, với 9 ô nhỏ trong mỗi hàng và cột. Mục đích là lấp đầy chỗ trống trong bảng với các số từ 1 tới 9, trong khi đó tuân theo luật thông thường của Sudoku:

  - Mỗi hàng bắt buộc bao gồm các số từ 1 tới 9 mà không bị lặp.

  - Mỗi cột bắt buộc bao gồm các số từ 1 tới 9 mà không bị lặp.

  - Mỗi bảng nhỏ 3×3 bắt buộc bao gồm các số từ 1 tới 9 mà không bị lặp.

  Bên cạnh đó, Sudoku Mê cung có thử thách sau: người chơi phải tìm đường dựa trên viền của ô. Mỗi hàng hoặc cột sẽ bao gồm một hoặc nhiều những ô có viền, được biểu thị bằng những ô có viền đậm. Những ô này không được chứa chữ số, và chúng sẽ tạo ra một mê cung mà trong đó bạn phải tìm được.

  Để giải Sudoku Mê cung, bạn phải tuân theo luật của Sudoku thông thường nhưng đồng thời phải tìm đường trong mê cùng để tìm ra lối đi đúng mà theo đó, bạn điền số. Đường đi không được phép chạm vào một ô có viền, và phải kết nối được mọi ô chứa số trong hàng hoặc trong cột.

  Chưa thỏa mãn với kết quả đầu tiên, PP yêu cầu ChatGPT tiếp tục tạo trò mới. Đến lần thử thứ tư, PP hài lòng đã hài lòng với trò chơi ChatGPT tạo ra: trò giải đố mang cái tên sơ khai Sum Delete (tạm dịch: Tổng Xóa).

  Truy vấn: tạo ra một câu đố nữa

  Hồi đáp: Chắc chắn rồi, đây là một câu đố logic khác kết hợp Sudoku với một loại câu đố nữa:

  Câu đố được gọi là "Tổng Xóa". Trò chơi bao gồm một bảng 7×7 chứa đầy các số từ 1 tới 9. Mục tiêu là xóa các số trong bảng đi để tổng mỗi hàng, mỗi cột bằng với số mục tiêu được đặt ở cuối mỗi hàng, cột.

  Để giải Tổng Xóa, bạn phải sử dụng kỹ năng suy luận và logic để tìm ra số nào cần được xóa. Luật chơi rất đơn giản:

  1. Tổng các chữ số trong mỗi hàng, cột phải bằng với số ghi ở cuối hàng, cột.

  2. Bạn có thể xóa bất cứ số nào trong bảng.

  3. Bạn có thể xóa nhiều số hay ít số tùy thích, nhưng đáp án phải độc nhất.

  ChatGPT thậm chí còn lập trình được một phiên bản của Sum Delete chạy trên nền HTML và JavaScript. Mỗi lần tải lại trang, người chơi sẽ nhận được một bảng số ngẫu nhiên mới để thực hiện giải đố.

  Truy vấn: Trông có vẻ được đấy! Mi có thể lập trình được một phiên bản chơi được, vận dụng ngôn ngữ HTML và JavaScript không. Một câu đố mới sẽ được sinh ra mỗi khi tôi tải lại trang.

  Hồi đáp: Tất nhiên! Đây là một phiên bản chơi được của Sum Delete vận dụng HTML và JavaScript. Câu đố sẽ được sinh ra ngẫu nhiên mỗi khi bạn tải lại trang.

  Để gói gọn số ngôn ngữ lập trình mới được tạo ra, PP tiếp tục yêu cầu ứng dụng ngôn ngữ CSS để tiếp tục hoàn thiện Sum Delete. 

  Truy vấn: Giờ bạn có thể làm cho game trông đẹp mắt hơn bằng việc thêm CSS không

  Hồi đáp: Chắc chắn rồi! Đây là một trang CSS mà bạn có thể thêm vào cho trò chơi đẹp mắt hơn.

  Sau nhiều tinh chỉnh, thêm chức năng và tối ưu thiết kế, PP đã có thể dùng ChatGPT tạo ra được phiên bản 0.9 của trò chơi mới. ChatGPT khẳng định trò chơi này chưa xuất hiện ở bất cứ đâu, tuy nhiên khẳng định này của ChatGPT có thể sai, khi dữ liệu huấn luyện nó không được cập nhật thêm kể từ 2021. Nếu nhận thấy khẳng định này không chính xác, bạn đọc có thể trực tiếp gửi email cho Puzzled Penguin.

  Để hoàn thiện Sum Delete, PP yêu cầu ChatGPT đặt cho trò chơi mới một cái tên. Dưới đây là đoạn hội thoại giữa PP và ChatGPT, tìm ra một tên gọi hợp lý cho trò giải đố mới.

  Truy vấn: Tuyệt vời, có khi mi đã tạo ra một loại câu đố logic mới đấy! Mi muốn gọi nó là gì?

  Hồi đáp: Cảm ơn! Tôi mừng vì bạn cho rằng thứ này có thể trở thành một loại câu đố logic mới. Còn về tê, tôi khuyên nên đặt tên là Sum Square (tạm dịch Ô vuông Cộng). Tên này phản ánh mục đích của câu đố, là xếp số sao cho tổng của mỗi hàng, mỗi cột bằng với số cho trước.

  Truy vấn: Mi có thể đặt một cái tên hay hơn không? Tên gì bắt tai và dễ nhớ như Sudoku ấy. Không cần phải là từ có thật.

  Hồi đáp: Hiển nhiên, vậy thế còn Sumplete, kết hợp của "sum - tổng" và "complete - hoàn thành" thì sao? Tên ngắn, dễ nhớ, và phản ánh mục đích trò chơi, là xếp số sao cho tổng của mỗi hàng, mỗi cột bằng với số cho trước. Bạn nghĩ sao?

  Truy vấn: Tuyệt, tôi thích Sumplete đấy. Tôi đã mua tên miền sumplete.com và sẽ chia sẻ game với một vài người bạn để nghe phản hồi từ họ.

  Hồi đáp: Thật tuyệt khi bạn thích cái tên "Sumplete" và mua cả tên miền cho nó! Tôi mong bạn và những người bạn khác thích chơi Sumplete và nhận thấy trò chơi giải đố mang lại niềm vui và tính thử thách. Hãy cho tôi nghe những lời phản hồi hay các câu hỏi liên quan, và chúc bạn may mắn với địa chỉ web mới!

  Hiện Sumplete mới chỉ chạy được trên nền tảng web. Tuy nhiên, smartphone cũng có cả trình duyệt, nên bạn đọc có thể trực tiếp thử Sumplete trên thiết bị di động

  Game vẫn còn đơn giản, độ khó mới chỉ tạm dừng tại phép cộng với số âm, người chơi có lý do để ngóng đợi thêm hậu bản sử dụng phép nhân, nhằm chứng minh khả năng Toán học của mình với các game thủ khác.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ