Mới tập chạy bộ coi chừng chạy sai cách, kinh nghiệm của tôi sẽ giúp bạn

  zknight,  

  Tốc độ không quan trọng. Quan trọng là quãng đường.

  LTS: Là một người chưa từng chạy bộ, Regan Reuben, một tác giả trên trang Vice, lại vô tình lọt vào một buổi hướng dẫn chạy bộ do một câu lạc bộ địa phương tổ chức. Anh ấy tự hỏi: Liệu câu lạc bộ này có thể biến một người lười biếng như mình trở thành một người yêu chạy bộ được không? Hãy cùng theo dõi câu chuyện của Reuben dưới đây:

  Tôi thừa nhận rằng mình không phải mẫu người thể dục thể thao. Đã 37 tuổi rồi nhưng tôi mới chạy bộ ngoài trời đúng hai lần trong đời.

  Không phải là tôi lười biếng. Tôi chỉ đơn thuần là không thích chạy. Thời tiết ở Đông Nam Á rất nóng, những con đường thì luôn bị tắc nghẽn còn máy chạy bộ trong nhà thì thật nhàm chán.

  Tôi đã nghĩ mình là một kiểu người không thể cải tạo được, cho tới khi tham gia một buổi tập với các huấn luyện viên tại Nike Run Club Bangkok. Câu lạc bộ, giống như ứng dụng của họ, hứa sẽ biến được cả một người ít vận động nhất trở thành một người ham chạy bộ, miễn là họ tham gia đủ các buổi đào tạo thông thường.

  Liệu họ có thể dạy tôi: Chạy thực sự là như thế nào? Nói một cách chắc chắn hơn: Liệu họ có thể dạy tôi yêu chạy bộ được hay không? Chúng ta hãy cùng xem.

  Mới tập chạy bộ coi chừng chạy sai cách, kinh nghiệm của tôi sẽ giúp bạn - Ảnh 1.

  Mới tập chạy bộ coi chừng chạy sai cách, kinh nghiệm của tôi sẽ giúp bạn

  Nhìn vào bảng đăng ký thì tôi sẽ được hướng dẫn bởi huấn luyện viên Sathik "Peng" Thanathakand. Sau khi nói chuyện với anh ấy, tôi mới biết hóa ra mình chẳng biết gì về chạy bộ cả. Trước đây tôi đã chạy hoàn toàn sai và đây là những kinh nghiệm của tôi giúp bạn tránh lặp lại những sai lầm ấy:

  Vice: Những lỗi phổ biến nhất mà mọi người hay mắc phải khi chạy là gì?

  Peng: Mọi người thường bắt đầu chạy với tốc độ quá nhanh. Họ chạy ngay lập tức thay vì chỉ cần đi bộ nhanh. Rồi sau đó họ cảm thấy cực kỳ mệt mỏi và có một trải nghiệm tồi tệ. Đó thực sự là một kiểu chạy tra tấn.

  Thay vào đó, hãy bắt đầu chạy một cách chậm rãi và bạn sẽ thấy thư giãn. Động lực này sẽ giúp bạn tiến bộ và ngày một làm tốt hơn.

  Ai đó nên làm gì nếu họ không có nhiều thời gian để tham gia các buổi huấn luyện?

  Đối với người chạy lần đầu tiên, tốt nhất là hãy bắt đầu một cách chậm rãi. Hãy chỉ đặt mục tiêu về quãng đường. Sau khi chinh phục được khoảng cách đó, bạn mới nên tập trung vào việc chạy nhanh hơn hoặc bền bỉ hơn.

  Mới tập chạy bộ coi chừng chạy sai cách, kinh nghiệm của tôi sẽ giúp bạn - Ảnh 2.

  Đối với người chạy lần đầu tiên, tốt nhất là hãy bắt đầu một cách chậm rãi.

  Đâu là sai lầm tồi tệ nhất mà những người mới tập chạy hay mắc phải?

  Sai lầm tồi tệ nhất chính là một tai nạn. Tai nạn sẽ xảy ra nếu bạn chạy quá nhanh và không thực sự biết cách kiểm soát bản thân mình. Tai nạn là thứ rất dễ có thể xảy ra, đặc biệt là trong những công viên nơi mọi người chạy rất chậm và con đường không thực sự bằng phẳng.

  Đó chính xác là những gì khiến tôi, dưới góc độ cá nhân mà nói, ghét chạy. Tôi nghĩ rằng tôi hơi lười và rất dễ chán nản. Vậy làm thế nào để tôi thuyết phục được bản thân thoát ra khỏi tình trạng đó và bắt đầu chạy?

  Nếu bạn dễ chán nản hoặc bạn quá lười biếng, hãy thử một chương trình đào tạo ngắn hạn như thế này [buổi đào tạo với các huấn luyện viên tại Nike Run Club Bangkok]. Nó rất ngắn và bạn có thể gặp gỡ những người bạn mới.

  Vì vậy, đây là một trải nghiệm tốt dành cho những người chưa từng chạy bộ, là một thử thách của riêng họ trước khi chạy được nhiều hơn.

  Nó có hoạt động không?

  Mới tập chạy bộ coi chừng chạy sai cách, kinh nghiệm của tôi sẽ giúp bạn - Ảnh 3.

  Hãy bắt đầu chạy một cách chậm rãi, nhấc đầu gối chân trước song song với hông khi bạn sải bước về phía trước.

  Chúng tôi bắt đầu với một vài động tác khởi động. Tôi nghĩ rằng nó sẽ chỉ là một số động tác kéo giãn hay cái gì đó tương tự. Hóa ra nó lại là động tác chạy.

  Các huấn luyện viên đã cố gắng sửa động tác cho tôi, những động tác tôi thực hiện sai bét cả. Chúng tôi bắt đầu với một số bài tập để nới lỏng cơ thể. Sau đó là chạy cao chân. Tôi đặt úp hai lòng bàn tay và nhấc chân chạy đập đầu gối vào chúng.

  Sau đó là chạy nước rút. Huấn luyện viên Peng đã cho tôi chạy nước rút qua lại dọc theo một đoạn đường thẳng của Công viên Lumpini. Đã là buổi chiều tối, nhưng thời tiết vẫn siêu nóng. Tôi nhanh chóng làm ướt đẫm chiếc áo phông đen đang mặc.

  Một số lưu ý tóm tắt dành cho bạn:

  Hãy bắt đầu chạy một cách chậm rãi, nhấc đầu gối chân trước song song với hông khi bạn sải bước về phía trước.

  Mới tập chạy bộ coi chừng chạy sai cách, kinh nghiệm của tôi sẽ giúp bạn - Ảnh 4.

  Tốc độ không quan trọng. Quan trọng là quãng đường.

  Ngay ngày hôm sau, tôi đã tự đi ra ngoài để xem liệu có thể ứng dụng những kiến thức mới này vào thực tế được hay không. Tôi háo hức thử lại chúng. Điều quan trọng nhất để khỏe mạnh là thiết lập thói quen. Chạy là một lối sống cũng như một môn thể thao.

  Tôi chỉ chạy được khoảng 10 phút trước khi phải giảm tốc độ, nhưng như huấn luyện viên Peng nói, tốc độ không quan trọng. Quan trọng là quãng đường.

  Tham khảo Vice

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày