Một công viên Trung Quốc miễn phí vé vào cửa cho người dùng điện thoại Huawei

  Nguyễn Hải,  

  Đây được xem như động thái ủng hộ Huawei trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Trung gia tăng sau vụ bắt giữ bà Mạnh, CFO của công ty.

  Dường như vụ bắt giữ giám đốc tài chính của hãng Huawei, bà Sabrina Mạnh Vãn Chu, tại Canada gần đây đang làm dấy lên các động thái đáp trả từ những công ty Trung Quốc.

  Trong tuần từ 29 tháng Mười Hai, các du khách đến Công viên Kịch núi Thần Nông (Shennong Mountain Scenic Park) ở trung tâm tỉnh Hà Nam, sẽ được miễn phí vé vào cửa (giá vé là 65 Nhân dân tệ, khoảng 9,40 USD) nếu họ sử dụng điện thoại Huawei.

  Thông báo này được đăng tải trên tài khoản WeChat chính thức của công viên vào thứ 7 tuần trước, và nhanh chóng thu hút được sự chú ý của truyền thông Trung Quốc.

  Một công viên Trung Quốc miễn phí vé vào cửa cho người dùng điện thoại Huawei - Ảnh 1.

  Đây cũng được xem như một trong các tuyên bố ủng hộ Huawei mạnh mẽ nhất từ sau vụ bắt giữ CFO của công ty, bà Mạnh diễn ra vào ngày 1 tháng 12 tại Canada theo yêu cầu của chính quyền Mỹ.

  Theo thông báo trên tài khoản WeChat chính thức của công viên, các du khách cần đưa ra chiếc điện thoại Huawei hay Honor ở cửa để được vào miễn phí.

  "Hãy sử dụng điện thoại Huawei để chụp những bức ảnh hùng vĩ về ngọn núi. Chúng tôi chúc mọi người bạn trên khắp thế giới, những người ủng hộ cho Huawei, hạnh phúc và thành đạt."

  Gần như ngay lập tức thông báo này gây ra nhiều tranh cãi đối với người dùng mạng xã hội Trung Quốc, khi họ tự hỏi liệu đây có phải hành động phân biệt đối xử đối với các du khách khác và liệu hành động này có đúng pháp luật hay không.

  Một nhân viên của công viên xác nhận về thông báo này và cho rằng chương trình quảng bá này không phải bất hợp pháp. Cô cho biết: "Chúng tôi hy sinh lợi nhuận của mình để mang lại lợi ích cho cộng đồng."

  Một công viên Trung Quốc miễn phí vé vào cửa cho người dùng điện thoại Huawei - Ảnh 2.

  Khi tờ Bưu điện Hoa Nam (South China Morning Post) đã gọi điện đến đường dây nóng khiếu nại về du lịch tại Tiêu Tác, Hà Nam để hỏi về sự việc này, một nhân viên cho biết, cô cũng nhận được một số khiếu nại tương tự. Cô cho biết, phòng du lịch của khu vực chưa bao giờ gặp sự việc tương tự như vậy trước đây nên đã tư vấn một chuyên gia pháp lý.

  "Chuyên gia của chúng tôi tin rằng điều này không phải là một quy định không lành mạnh. Bởi vì đây là một chính sách quảng bá, nó không gây hại đến lợi ích của các khách du lịch khác." Cô cho biết.

  "Bởi vì việc mua vé là một điều rất bình thường ở đây, các quy định trên không gây hại đến bất kỳ ai, mà chỉ mang lại khoản giảm giá cho một số ít người, vì vậy chúng tôi không thu hồi chương trình này."

  Một công viên Trung Quốc miễn phí vé vào cửa cho người dùng điện thoại Huawei - Ảnh 3.

  Bà Mạnh Vãn Chu sau khi được tại ngoại.

  Đây không phải lần đầu, các công ty Trung Quốc cho thấy sự ủng hộ của mình đối với Huawei trong lúc căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc sau vụ bắt giữ bà Mạnh.

  Tuy nhiên việc một số công ty biểu hiện sự ủng hộ của mình trên mạng xã hội, lại làm công chúng đặt ra câu hỏi, liệu đây có phải là những chiêu trò quảng cáo hay không. Một số người dùng internet còn lo ngại rằng, liệu lòng tự tôn dân tộc có bị đẩy đi quá xa giữa các hành động này.

  Thứ hai tuần trước, một trong những nhà cung cấp của Huawei, hãng sản xuất màn hình LCD Menpad ở Thâm Quyến, cho biết trên trang web chính thức của mình rằng, họ sẽ phạt bất kỳ nhân viên nào mua iPhone.

  Họ cũng cho biết, sẽ dừng mua các sản phẩm từ Mỹ như thiết bị văn phòng, máy tính và ô tô, cũng như sẽ thưởng cho nhân viên nào mua điện thoại Huawei hoặc ZTE bằng cách trợ giá 15% cho người đó.

  Theo SCMP

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày