Một người bị tù 6 tháng vì không mở khóa được chiếc điện thoại của chính mình

Nguyễn Hải,  

Khi một anh chàng từ chối cung cấp mật khẩu để mở khóa chiếc điện thoại của mình, nhằm phục vụ việc điều tra của cảnh sát, tòa án đã phạt anh ta 6 tháng tù giam vì tội coi thường dân sự.

Ban đầu chỉ là một dừng xe trên đường nhưng sau đó nó đã nhanh chóng chuyển thành một vụ kiện tụng ở phòng xử án tại Bang Florida, sau khi một người đàn ông đã phải đứng sau vành móng ngựa trong tuần qua vì không mở khóa được chiếc iPhone của mình.

Vụ việc ban đầu chỉ là một vụ dừng xe trên đường. Theo tài liệu do luật sư của William Montanez đệ trình, anh này bị cảnh sát chặn lại vào ngày 21 tháng Sáu vừa qua, do không đủ năng lực điều khiển xe trên đường. Những viên cảnh sát sau đó yêu cầu lục soát chiếc xe, nhưng anh từ chối, vì vậy cảnh sát bắt đầu đưa chó nghiệp vụ tìm ma túy tới.

Một người bị tù 6 tháng vì không mở khóa được chiếc điện thoại của chính mình - Ảnh 1.

Chó nghiệp vụ sau đó đã tìm thấy một lượng nhỏ cần sa (khoảng 4,5 gam) và dầu THC (tinh dầu cần sa), những thứ Montanez thừa nhận thuộc về mình. Cảnh sát cũng tìm thấy một khẩu súng ngắn được giấu kín, được cho là thuộc về mẹ anh ta, và 2 chiếc điện thoại.

Được cho là nhìn thấy một tin nhắn văn bản có nội dung “OMG did they find it” (Ôi lạy chúa, có phải bọn họ đã tìm ra nó) hiện ra trên màn hình, lực lượng thực thi pháp luật đã yêu cầu Montanez mở khóa điện thoại – nhưng anh ta từ chối.

Cần chú ý rằng, đơn vị chó nghiệp vụ đã được liên lạc từ trước khi cảnh sát nói chuyện với Montanez, do vậy điều này thật đáng ngờ. Vào năm 2015, Tòa án tối cao của Mỹ tuyên bố rằng cảnh sát sẽ không được dừng các phương tiện đang giao thông để điều tra các vi phạm có thể xảy ra khác.

Cảnh sát sau đó nhận được giấy phép khám xét các thiết bị này, với tuyên bố cho rằng chúng chứa bằng chứng về tội danh “Sở hữu lượng ma túy ít hơn 20 gam" và “Sở hữu đồ dùng ma túy” – cả hai đều là những tội danh Montanez đều đã thừa nhận, vì vậy không rõ tại sao cảnh sát vẫn muốn khám xét bên trong chiếc điện thoại để chứng minh các tội danh trên.

Một người bị tù 6 tháng vì không mở khóa được chiếc điện thoại của chính mình - Ảnh 2.

Chính lệnh khám xét đó đã đưa Montanez ra tòa, và tại đây thẩm phán đã buộc anh ta phải mở khóa điện thoại, nhưng anh ta lại một lần nữa từ chối – hoặc đơn giản chỉ vì anh ta không nhớ mật khẩu của những thiết bị này. Sau đó thẩm phán đã tuyên phạt anh ta 180 ngày trong tù vì tội coi thường dân sự.

Đây không phải lần đầu tiên một người phải chịu án tù vì không mở khóa được chiếc điện thoại của mình. Năm 2017, Christopher Wheeler 41 tuổi, bị bắt vì cảnh sát điều tra tội lạm dụng trẻ em và được yêu cầu cung cấp mật khẩu mở khóa chiếc iPhone để khám xét. Tuy nhiên, sau đó cảnh sát cho biết, mật khẩu ông này cung cấp không chính xác. Cuối cùng thẩm phán đã phạt ông ta ngồi tù 180 ngày vì từ chối cung cấp mở khóa iPhone cho cảnh sát.

Luật sư của Montanez, Patrick Leduc, đã đệ đơn thỉnh nguyện khẩn cấp để xem xét lại phán quyết của tòa án và nêu ra các vấn đề với lệnh khám xét, nhưng tình hình có vẻ không mấy khả quan. Cảnh sát đã làm đúng trình tự để có được lệnh khám xét điện thoại, nhưng dường như có một số tình huống dẫn đến những điểm đáng ngờ trong sự việc này.

Luật sư Leduc cho rằng, trường hợp khách hàng của mình là lời cảnh báo cho mọi người: “Nếu họ bắt bạn vì bất cứ điều gì – cho dù là vì ma túy, súng, hay bất cứ thứ gì bạn kể ra – và một thiết bị điện tử ở gần đó, họ có thể lấy lệnh khám xét và tìm kiếm bên trong nó. Và nếu bạn không cung cấp thông tin để tìm kiếm nó, để mở khóa, bởi vì bạn muốn giữ thông tin riêng tư, chúng tôi sẽ đưa bạn vào tù.” Leduc cho biết.

Tham khảo Gizmodo

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ