“Mũ chống gian lận” trong kỳ thi gây sốt mạng xã hội tại Philippines

  Phạm Hà , VOV 

  VOV.VN - Hình ảnh sinh viên đội "mũ chống gian lận" trong kỳ thi đại học đang gây sốt mạng xã hội ở Philippines gần đây, tạo hiệu ứng tốt và được nhiều sinh viên các trường đại học hưởng ứng.

  Không trung thực trong học tập là một vấn đề phổ biến xảy ra tại Philippines, với kết quả khảo sát cho thấy, cứ 10 sinh viên đại học ở Philippines có 8 sinh viên đã gian lận ít nhất một lần trong 1 năm học.

  “Mũ chống gian lận” trong kỳ thi gây sốt mạng xã hội tại Philippines - Ảnh 1.

  Mũ chống gian lận trong thi cử ở Philippines. Ảnh: Facebook.

  Sinh viên tại một trường cao đẳng ở thành phố Legazpi của Philippines được giáo viên yêu cầu đội mũ để ngăn họ nhìn trộm bài thi của người khác. Theo giáo viên của trường, họ muốn tìm kiếm một giải pháp thú vị để truyền tải thông điệp về tính trung thực trong các kỳ thi và giải pháp này được sinh viên nhiệt tình hưởng ứng.

  Yêu cầu ban đầu là sinh viên tự làm một thiết kế mũ đơn giản bằng giấy. Tuy nhiên nhiều sinh viên sáng tạo bằng cách làm những đồ vật tự chế từ bìa cứng, hộp trứng và các vật liệu tái chế khác, làm sao che tầm nhìn sang những bài thi bên cạnh.

  Giáo sư Mandane-Ortiz tại trường cao đẳng cho biết, ý tưởng được triển khai cho các kỳ thi giữa kỳ gần đây, được hàng trăm sinh viên trong trường tham gia vào tuần thứ ba của tháng 10. Kết quả của sinh viên năm nay tốt hơn nhờ các biện pháp kiểm tra nghiêm ngặt, buộc sinh viên phải học tập chăm chỉ hơn. Nhiều người đã hoàn thành bài kiểm tra của mình sớm và không ai bị bắt gian lận trong kỳ thi năm nay.

  Hình ảnh thú vị về chiếc mũ chống gian lận đã được truyền tải trên mạng xã hội, thu hút hàng nghìn lượt thích trong vài ngày và được nhiều sinh viên của các trường đại học khác hưởng ứng.

  Thực tế ý tưởng “mũ chống gian lận” đã được sử dụng ở Thái Lan vài năm trước đây. Vào năm 2013, một hình ảnh được lan truyền trên truyền thông Thái Lan về hình ảnh một căn phòng của sinh viên đại học ở Bangkok đang làm bài kiểm tra trong khi đeo "miếng bịt tai" - tờ giấy được dán vào hai bên đầu để che khuất tầm nhìn của sinh viên./.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ