Mục sở thị trang trại nuôi hàng triệu con gián làm mồi nhậu

  HOÀNG TRANG, Theo Báo Tin Tức 

  Những người nuôi gián ở Trung Quốc quyết tâm biến gián trở thành một món nhậu đắt khách.

  Khi ông chủ Li Bingcai mở cánh cửa trang trại nuôi gián, một con gián bay vù vào mặt ông. Ông hất nó trở lại căn phòng tối tăm, nơi khoảng 10 triệu con gian đang bò toán loạn.

  Mục sở thị trang trại nuôi hàng triệu con gián làm mồi nhậu - Ảnh 1.

  Ông Li Bingcai - chủ trại gián ở Yibin, Tứ Xuyên, Trung Quốc - bỏ một con gián non vào miệng nhai ngon lành. Ảnh: AFP

  Mục sở thị trang trại nuôi hàng triệu con gián làm mồi nhậu - Ảnh 2.

  Thức ăn của gián là hỗn hợp bột ngô, vỏ trái cây và củ quả nghiền mịn. Ảnh: AFP

  Loài sinh vật 6 chân này vẫn luôn mang tiếng xấu trong thế giới côn trùng song ông Li cùng với những người nuôi gián khác ở Trung Quốc đã quyết tâm dùng gián để phát triển một ngành kinh doanh có lãi.

  Một số người nuôi gián để làm dược liệu, thức ăn trong chăn nuôi hoặc xử lý rác thực phẩm. Ông Li nuôi chúng để bán cho các nhà hàng làm món nhậu.

  Mục sở thị trang trại nuôi hàng triệu con gián làm mồi nhậu - Ảnh 3.

  Đầu bếp chế biến món gián chiên. Ảnh: AFP

  Mục sở thị trang trại nuôi hàng triệu con gián làm mồi nhậu - Ảnh 4.

  Món gián chiên giòn kết hợp nhiều loại gia vị đặc trưng của vùng Tứ Xuyên. Ảnh: AFP

  Ông Li nói: "Gián được nuôi trong môi trường vệ sinh. Chúng ăn thức ăn phù hợp, không có gì nhân tạo".

  Một nhà hàng gần cơ sở của ông Li đã chiên gián cùng với tương ớt Tứ Xuyên cay nổi tiếng, làm thành món ăn hấp dẫn cho những người dũng cảm. "Mọi người sẽ không tin gián ngon đến thế nào cho đến khi họ thử ăn", ông Li nói.

  Mục sở thị trang trại nuôi hàng triệu con gián làm mồi nhậu - Ảnh 5.

  Ảnh: AFP

  Được biết đến với tên gọi thông thường là gián Mỹ, Periplaneta Americaana là một trong những loài gián lớn nhất và được dùng làm thuốc chữa trị nhiều loại bệnh như đau dạ dày, bệnh về đường hô hấp và làm thuốc bổ.

  "Gián có khả năng miễn dịch tuyệt vời, đó là lý do tại sao con người sẽ có lợi sau khi ăn chúng", ông Li nói. Ở Trung Quốc, gián được mệnh danh là "Tiểu Cường" vì chúng có thể sống sót nhiều ngày ngay cả khi bị cắt đứt đôi người.

  Mục sở thị trang trại nuôi hàng triệu con gián làm mồi nhậu - Ảnh 6.

  Chuồng gián là những miếng gỗ vuông vắn, ghép lại với nhau bằng ống nhựa. Gián được nuôi trong phòng tối, độ ẩm cao và ấm áp, không khí bốc mùi hôi như quần áo lâu ngày không giặt. Ảnh: AFP

  Nằm ẩn mình trên núi cao trồng đầy tre, cơ sở nuôi gián của ông Li Bingcai chỉ rộng bằng một sân chơi cầu lông. Các cửa sổ đóng kín, chăng lưới chằng chịt để ngăn gián chui ra.

  Mục sở thị trang trại nuôi hàng triệu con gián làm mồi nhậu - Ảnh 7.

  Một khay chứa ấu trùng gián. Ảnh: AFP

  Ba tháng một lần, ông lại kiểm soát số lượng, không để chúng sinh sôi quá mức bằng cách thả một loạt vào thùng nước sôi, sau đó sấy khô. Năm ngoái, ông bán khoảng 1 tấn gián khô cho nhà máy dược phẩm với giá gần 90.000 nhân dân tệ (khoảng 310 triệu đồng).

  Nguồn thu nhập chính của ông Li là bán loại côn trùng này trực tiếp cho các trang trại chăn nuôi hoặc xưởng thuốc. Con gái ông đã mở cửa hàng bán gián khô trên mạng. Giá bán lẻ nửa kg từ 100 - 600 nhân dân tệ tùy loại.

  Mục sở thị trang trại nuôi hàng triệu con gián làm mồi nhậu - Ảnh 8.

  Gián khô được dùng để điều chế thuốc. Ảnh: AFP

  Loài gián có đặc tính giải độc, có thể dùng làm thuốc lợi tiểu. Nó cũng hiệu quả trong giảm đau họng, viêm amidan, xơ gan và phù.

  Tuy nhiên, các chuyên gia y học Trung Quốc cảnh báo rằng nếu quá trình nuôi gián không đảm bảo tiêu chuẩn, đầu ra không được kiểm soát..., những sinh vật này sẽ gây hại cho sức khỏe con người.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày